ปั่นเป็นได้ ไม่ต้องล้มเลย : )

2 เดือนก่อนแม่เล็กมาเปรยๆ กับผมว่า น้องภูมิใกล้จะ 5 ขวบแล้ว คิดว่าน่าจะเริ่มหัดให้ขี่จักรยาน 2 ล้อได้ เพราะน่าจะเป็นช่วงวัยที่มีความกล้าและไม่กลัวมากจนเกินไป ผมนึกขึ้นได้ว่าเคยเห็นวิธีการสอนของฝรั่งที่น่าสนใจอยู่ เป็นวิธีที่เด็กเรียนรู้ได้เร็ว และไม่เจ็บตัวเหมือนสมัยที่เราหัดปั่นจักรยานตอนเด็กๆ ผมเลยเอาวิธีนั้นมาลองใช้กับน้องภูมิ และก็ได้ผลจริงๆ ครับ น้องภูมิสามารถขี่จักรยาน 2 ล้อได้โดยที่ไม่ต้องล้มเลย

คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับคุณพ่อคุณแม่ที่คิดว่ากำลังจะหัดลูกขี่จักรยานด้วย เลยอยากจะเขียนแบ่งปันไว้ครับ

เริ่มต้นเตรียมจักรยาน
1. ถอดล้อช่วยประคองเล็กๆ ทั้งสองข้าง และบันไดถีบออก
2. ปรับเบาะให้ต่ำ แบบที่เมื่อเด็กยืนขึ้น เท้าทั้งสองข้างสามารถยืนบนพื้นได้อย่างมั่นคง

แค่นี้จักรยานก็พร้อมแล้วครับ :D

วิธีฝึก

เราให้น้องภูมินั่งบนจักรยาน และใช้ขาสองข้างไถจักรยานไปเรื่อยๆ ซ้ายสลับขวา พอได้ความเร็วระดับนึง ก็ให้ยกขาขึ้น ปล่อยให้จักรยานไหลไปเรื่อยๆ ทรงตัวให้จักรยานวิ่งไปตรงๆ จนหยุด และเริ่มไถกันใหม่ครับ และเมื่อชำนาญมากขึ้น ก็บอกให้เค้า ไถต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ไม่ต้องรอให้จักรยานหยุดครับ

หัวใจของการฝึกแบบนี้ คือ การสอนให้เด็กๆ เรียนรู้ที่จะทรงตัวก่อนการฝึกควบคุมจักรยาน (ซึ่งสำหรับผมส่วนนี้สำคัญที่สุด และยากที่สุด) เมื่อเด็กสามารถทรงตัวได้อย่างมั่นใจแล้ว เรื่องการปั่นและควบคุมจักรยานก็จะง่ายขึ้นครับ เราฝึกกันน่าจะประมาณ 4-5 ครั้ง ครั้งละประมาณ 20-30 นาทีครับ จนน้องภูมิก็บอกว่าอยากปั่นเองแล้ว ขอให้ผมติดบันไดถีบจักรยานให้


วันแรกที่ติดบันไดให้ ช่วงเริ่มต้น ผมช่วยประคองนิดหน่อย คอยสังเกตน้ำหนักของจักรยานที่มือว่าเอียงมั๊ย ทรงตัวได้มั๊ย และคอยบอกน้องภูมิให้มองไปข้างหน้า พยายามทรงตัว และให้ปั่นช้าๆ แต่ไม่ให้หยุดปั่น เพื่อให้เค้ารักษาความต่อเนื่องครับ หลังจากปั่นไปได้ซัก 1-2 นาที ผมรู้สึกได้ว่าจักรยานเริ่มเขวน้อยลง และผมก็บอกว่าเค้าว่า “I’m going to let you ride now. Keep going like this okay!” ..และก็เรียบร้อยครับ น้องภูมิปั่นจักรยานออกจากมือผมไปแล้ว แต่ผมคงวิ่งประคองไปข้างๆ อยู่ เผื่อพลาดครับ : )


แม่เล็กกับผมตื่นเต้นกันมากครับ รู้สึกเหมือนตอนเห็นน้องภูมิเริ่มเดินเตาะแตะวันแรกเลย หลังจากนี้ไป ก็เป็นการฝึกฝนความชำนาญและการใช้เบรคครับ

ปล. เวลาปั่นจริง ผมจะต้องปรับเบาะจักรยานให้สูงขึ้น เพื่อให้เหมาะสมกับการปั่นจริงๆ นะครับ เพราะถ้าเบาะต่ำแบบตอนฝึก จะทำให้ขี่ค่อนข้างยากนิดนึงครับ

31 thoughts on “ปั่นเป็นได้ ไม่ต้องล้มเลย : )

 1. เยี่ยมไปเลยค่ะ แต่ยังไงให้ใส่หมวกกันน๊อคเสมอก็ดีนะคะ

  1. ค่ะ จะพยายามไม่ลืมนะคะ :) (ปกติเวลาออกไปขี่จักรยานก็จะใส่ตลอดนะคะแต่วันที่ติดบันไดถีบจริงๆ แม่ตื่นเต้นจนลืมใส่อ่ะจ๊ะ >.<)

 2. อีกซักพักได้เวลาฝึกปุ๊บปั๊บแล้วเหมือนกัน ไม่เคยรู้เทคนิคเอาบันไดถีบออก ก้มจับจนปวดหลังเลยกว่าปองแปงจะปั่นได้ ขอบคุณนะคะ

  1. ลองดูค่ะพี่เฉ็ง ถ้าคุณก๊อกไม่เคยเห็นเทคนิคนี้มาก่อน เล็กก็คงหัดลูกอย่างเดียวกับที่พี่เฉ็งทำนั่นหล่ะค่ะ >.<

 3. ดีมากเลยค่ะ น้องภูมิเก่งจังเลยค่ะ (คุณพ่อกับแม่เล็กก็เยี่ยมมากๆค่ะ)

 4. ใช้วิธีนี้กับตัวเอง เมื่อตอน ม.4 ค่ะ ขี่จักรยานไม่เป็น เลยฝึกไถก่อนแบบน้องภูมิเลย ^^

 5. พี่ภูมิเก่งจังเลยครับ เดี๋ยวเอาวิธีนี้ไปฝึกกับน้องสกายด้วยดีกว่า

 6. วิธีนี้ดีมากเลยค่ะพี่ก๊อกพี่เล็ก ไม่ต้องซื้อจักรยานขาไถ strider คันแพงๆมาด้วย ที่บ้านมีคันนึงให้ปั้นสิบใช้แต่ไม่ค่อยเวิร์คค่ะ ถ้าเป็นเด็กกล้าๆหน่อยก็จะปั่นเป็นเร็วแต่ปั้นสิบเค้าไถจนตัวโตเกิน strider แล้วก็ยังไม่สามารถปั่นจักรยานสองล้อได้อยู่ดี ตอนนี้เลยเพิ่งหัดถีบ 4 ล้อ กว่าจะได้หัดสองล้อจริงๆคงอีกซักพักใหญ่ๆเลยค่ะ

  1. สารภาพตามจริง (แอบเชย) พี่เพิ่งรู้จักเจ้า strider นี่อ่ะจ๊ะ +.+ ดูๆ จากขนาดที่เห็นในเว็บแล้วคันเล็กจริงๆ เหมือนทำไว้สำหรับเด็กเล็กๆ ซึ่งก็อย่างที่หวานว่าเด็กเล็กๆ บางคนเขาก็อาจจะยังไม่พร้อม การหัดขี่จักรยานก็ต้องรอให้เด็กพร้อมและรู้สึกอยากขี่จริงๆ อ่ะ ไม่งั้นเขาก็จะกลัวและก็ไม่สนุก

 7. เยี่ยมไปเลยน้องภูมิ ไถไปเรื่อยๆ จนปั่นได้แล้ว

 8. เป็นวิธีการที่น่าทึ่งที่สุดเลยค่ะเฮีย ได้เห็นน้องภูมิแล้ว แอบขนลุก ลุ้นไปด้วยเลย
  น่ารักมากๆ ค่ะ ขอบคุณมากค่ะเฮียที่แบ่งปัน ^_,^

 9. รู้สึกเหมือนเล็ก..ตื่ตเต้น วี้ดว้าย กระตู้วู้ 5555
  ช่วงนี้ลูกๆวัยนี้เริ่มขี่จักรยานเป็นตามๆกันไป :D

  1. เล็กว่าหัดช่วงนี้กำลังดีนะ บางทีโตกว่านี้ต้องหัดบนจักรยานที่สูงกว่านี้ก็อาจจะทำให้กลัว และไอ้ที่ล้มๆ กันนี่ ส่วนใหญ่ก็เพราะไปแบบกลัวๆ นี่แหละ

   1. ใช่ค่ะ หลานชายอายุ 10ขวบ ขี่ไม่ได้เพราะกลัว และล้มมาตลอด จนเห็นปองแปงปั่นได้เค้าเลยฮึดยอมฝึกใหม่จนได้แล้ว ต้องให้น้องกระตุ้นกลัวอายน้อง ^^

 10. วิธีนี้ดีค่ะ ที่บ้านให้น้องขี่ strider ตั้งแต่3ขวบ ตอนนี้ผ่านมาสองเดือนแล้ว ยกขา และ ทรงตัวได้ดี มั่นใจมากขึ้นด้วยค่ะ วิธีนี้ทำให้ขี่จักรสองล้อได้เร็วค่ะ ลืมtraining wheels ไปได้เลย

  1. ใช่เลยค่ะ อย่างที่คุณก๊อกบอกเลยว่าการทรงตัวเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุด :)

 11. รบกวนถามนิดนึงค่ะ ว่าจักรยานยี่ห้ออะไร ซื่อที่ไหน ที่สามารถถอนบันไดถีบได้นะค่ะ จะกลับเมืองไทยจะได้ซื้่อให้นอ้งขี่เล่นบ้างค่ะ

  1. จักรยานยี่ห้ออะไรก็ได้ค่ะ บันไดถีบสามารถใช้ประแจถอดออกได้อยู่แล้วค่ะ :)

 12. ผมปั่นเป็นภายใน1อาทิตย์หลังจากนั้นอีกหนึ่งเดือนแอบออกถนนใหญ่ หลังจากนั้นอีก2เดือนตัดหน้ารถยนต์ถูกชนและได้เข้าโรงพยาบาลเย็บ14เข็มที่คาง 2เข็มที่คิ้ว โชคดีที่รอดมาได้สงสารแม่มาก แม่มีล่างสังหรณ์เอารถไปซ่อนตอนเช้าแต่ผมเซ้าซี้ขอร้องจึงอนุญาติให้เอามาขี่ในตอนเย็นวันเกิดเหตุ แค่เตือนให้ระวังจำกัดพื้นที่ตามอายุและความรับผิดชอบของเด็กแต่ละวัย

  1. ขอบคุณนะคะที่แบ่งปันประสบการณ์และคำแนะนำ เล็กจะระมัดระวังให้มากค่ะ น้องภูมิยังเล็ก เล็กคงจะให้ปั่นอยู่ในสายตา หรือในสวนสาธารณะที่ไม่มีรถเท่านั้นค่ะ :)

 13. ขอบคุณคุณแม่เล็กที่มาออกรายการที่ kidzone ผลตอบรับดีมากเลยครับ ดีใจที่ได้นำเสนอสิ่งดีดีให้กับคนดู อยากให้คนอื่นได้เห็นสิ่งทีเราว่าดีครับ ขอบคุณคุณพ่อที่ได้คุยกันในหลายๆเรื่องที่ได้แง่คิดดีๆ อ้อออ>>> คุยกันวันนั้นเพลินไปหน่อย ผมเลยลืมชวนไปงานเปิดตัวช่องที่เกตเวย์เอกมัยวันที่ 2 ธันวาคมนะครับ ถ้าว่างและสะดวก ขอเชิญเป็นเกียรติ์ครับ ขอบคุณมากครับ ผมนกครับ

 14. เป็นการฝึกที่ดีมากๆ เป็นประโยชน์มากๆ เดี๋ยวจะนำไปฝึกให้น้องริต้าบ้างจะ5ขวบแล้วเหมือนกันน่าจะปั่นได้แบบน้องภูมแน่ๆเลย ☆☆☆☆☆

 15. อยากจะบอกว่าขอบคุณมากค่ะสำหรับวิธีการฝึกปั่นจักรยานได้ผลดีมากค่ะ ลูกชายปั่นได้แล้ววันนี้เองค่ะให้เค้าหัดทรงตัวแค่ไม่กี่ครั้ง 3-4ครั้งได้ เค้าก็ทรงตัวได้ดี พอใส่ที่ปั่นเข้าไปให้เริ่มจากลงเนินเค้าก็ปั่นได้เลยค่ะ

 16. ขออนุญาตแชร์ให้เพื่อนหน่อยนะคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s