คุณคือหมอคนแรกของลูก

วันนี้เล็กอยากจะหยิบยกเรื่องการดูแลลูกเมื่อยามป่วยไข้มาแบ่งปันกันอีกครั้งนะคะ หลายคนอาจจะเคยได้ยินเล็กพูดถึงเรื่องนี้อยู่บ่อยๆ ใน FB แล้ว เล็กขออีกซักครั้งในบล็อกนะคะ

จากกรณีที่คุณพ่อคนหนึ่งได้เขียนแบ่งปันเรื่องการเสียชีวิตของลูกชายชั้น ป.1 (รร.กรุงเทพคริสเตียน) ด้วยไวรัสที่น่าจะเกี่ยวข้องกับโรคมือเท้าปากไว้ในเว็บบอร์ด (หลายๆ คนอาจจะมีโอกาสได้อ่านแล้ว) คุณพ่อเล่าว่าช่วงหนึ่งของการรักษาที่เริ่มวิกฤติ คุณหมอแจ้งว่าหากเพาะเชื้อแล้วพบว่าเป็นไวรัสก็จะไม่สามารถใช้ยาฆ่าเชื้อได้ ต้องใช้ภูมิคุ้มกันของร่างกายของน้องเองเป็นตัวฆ่า ถ้าน้องแข็งแรงก็จะผ่านช่วงเวลาที่เลวร้ายนี้ไปได้ – – และก็พบว่ามีไวรัสในหัวใจจริงๆ เป็นตัวที่ร้ายที่สุด ซึ่งไม่มียาฆ่าเชื้อโรคตัวนี้ โอกาสรอดมีน้อยมาก จนคุณหมอต้องตัดสินใจใช่เซรุ่มของคนอื่นที่มีภูมิคุ้มกันแข็งแรงมาฉีดให้น้อง แต่เมื่อฉีดเซรุ่มเข้าไปได้ 2 ชม. หัวใจของน้องก็หยุดเต้นและคุณหมอก็ไม่สามารถยื้อชีวิตของน้องไว้ได้ — ครอบครัวเราขอแสดงความเสียใจและเป็นกำลังใจให้กับครอบครัวของน้องเฟยด้วยนะคะ

หลังจากที่ได้อ่านเรื่องของน้องเฟยแล้วก็ทำให้เล็กคิดถึงบทความเรื่อง “คุณคือหมอคนแรกของลูก” เขียนโดย คุณฝน นภนีรา รักษาสุข เป็นบทความที่เล็กได้มีโอกาสอ่านตั้งแต่น้องภูมิยังเล็กๆ (ขอบคุณพระเจ้า) เล็กอ่านแล้วได้รับแรงบันดาลใจ และความมั่นใจอย่างมากที่จะดูแลลูกเมื่อลูกเจ็บไข้โดยไม่ใช้ยา เพื่อให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายของลูกไม่ถูกรบกวน และเล็กก็ยึดตามแนวทางที่แม่ฝนแนะนำไว้ในบทความมาตลอดจนถึงทุกวันนี้

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าที่จริงแล้วความเจ็บป่วยเล็กน้อยของเด็ก เช่น ไข้ตัวร้อน หรือไข้หวัดนั้นไม่ต้องใช้ยารักษาเลยค่ะ

อาการมีไข้ตัวร้อนนั้นเกิดจากกระบวนการตามธรรมชาติของร่างกายเมื่อได้รับเชื้อ (ซึ่งอาจจะมาจากภายนอกเข้าสู่ร่างกาย หรือเกิดขึ้นภายในร่างกายเอง) เราสามารถหลีกเลี่ยงการใช้ยาลดไข้ได้ด้วยการเช็ดตัวเพื่อช่วยระบายความร้อน และให้เด็กจิบน้ำบ่อยๆ การไม่ใช้ยาจะช่วยให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายเด็กได้ทำงานอย่างเต็มที่โดยไม่ถูกรบกวน ผลที่ได้ระยะยาวคือภูมิคุ้มกันในร่างกายของเด็กจะแข็งแรงและทำงานได้ดีค่ะ

ส่วนอาการหวัดนั้น เล็กเคยคุยกับคุณหมอ คุณหมอว่าส่วนใหญ่แล้วหวัดเกิดจากไวรัส ไม่ต้องใช้ยารักษา (ไม่มียารักษาด้วย) หวัดที่เกิดจากไวรัสจะหายได้เอง เพียงแต่พักผ่อนให้เพียงพอและดูแลไปตามอาการ อาการหลักทั่วๆ ไปของหวัดก็ไม่พ้นมีน้ำมูกและไอ สำหรับที่บ้านเล็ก เมื่อเป็นหวัดก็ให้ล้างจมูกบ่อยๆ หากระคายคอ/ไอ ก็ดื่มน้ำผึ้ง, อมมะแว้ง เราดูแลกันอย่างนี้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ก็หายค่ะ ไม่ต้องทานยาแก้แพ้ใดๆ

เล็กอยากจะส่งต่อบทความของแม่ฝนให้คุณพ่อคุณแม่ เก็บไว้เป็นคู่มือการดูแลลูกแบบทางเลือก (เลือกที่จะไม่ใช้ยา) ดูนะคะ รายละเอียดและวิธีการปฏิบัติแม่ฝนได้เขียนไว้อย่างละเอียดแล้ว (กดที่รูปด้านล่างเพื่ออ่านได้เลยค่ะ) ทุกๆ ครั้งที่เล็กสามารถดูแลน้องภูมิให้ผ่านช่วงที่เจ็บไข้มาได้แบบไม่ต้องใช้ยา ก็จะคิดถึงและขอบคุณแม่ฝนเสมอสำหรับบทความนี้… ขอบคุณอีกครั้งนะฝน :D

ที่ผ่านมา ครอบครัวเราเลือกที่จะดูแลน้องภูมิเวลาป่วยแบบไม่ใช้ยาก่อนเสมอค่ะ แต่เราก็จะเฝ้าระวังและสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดนะคะ หากมีอาการอื่นๆ นอกเหนือจากไข้ตัวร้อน เช่น อาเจียน, หอบ, ปวดหู, ซึม ฯลฯ ก็ปรึกษาแพทย์ทันทีค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องดูแลลูกที่ป่วย และขอให้เด็กๆ ของเราสุขภาพแข็งแรงกันทุกคนนะคะ :)

6 thoughts on “คุณคือหมอคนแรกของลูก

 1. เคยอ่านแล้วดีมากๆเลย ลองทำตามแล้ว ไม่ใช้ยาเลย ไม่นานก็หายเองจริงๆค่ะ ขอบคุณนะคะพี่เล็กสำหรับข้อมูลดีๆ

 2. ครอบครัวเราก็พยายามใช้ยากับลูกให้น้อยที่สุดค่ะ บำบัดด้วยอาหาร เครื่องดื่ม สมุนไพรตามที่ผู้ใหญ่สอนและแนะนำมาค่ะ ช้านิดนึงแต่น้องก็หายเอง..เว้นแต่ว่าน้องอาการทรุดลงก็จะพาไปพบแพทย์ค่ะ

 3. เห็นเล็กทำเป็นแรงบันดาลใจให้เราทำตามทันทีเลย ขอบคุณมากๆ
  แต่ถ้าเมื่อไหร่ลูกป่วยแล้วเราติดจากลูกด้วย เรายังต้องให้ตัวช่วยล่ะ

 4. คุณเล็ก ขอบคุณมากนะคะ ที่บ้านก็พยายามไม่ใช้เหมือนกัน อ่านหนังสือ “มาเป็นหมอให้ตัวคุณเอง” ที่เล่าถึงแนวทางรักษาของหมอเจคอบก็บอกแบบเดียวกันคะ

 5. บ่อยครั้งที่น้องมีตังค์ ก้อหายไข้จากการเช้็ดตัวค่ะ โดยบ้านพี่เล็กเป็นต้นแบบ ขอบคุณอีกครั้งที่แชร์ในวันนั้น (เมื่อนานมาแล้ว) :-)

 6. ขอฝากหนังสือคุณคือหมอคนแรกของลูก ทำเป็น e-book download ได้ที่
  B2S E-BOOK STORE ตาม link ข้างล่างนะครับ
  http://is.gd/G3i2eN
  ร่วมกันสนับสนุนหนังสือดีๆให้คนทั่วไปได้รู้กันเยอะๆนะครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s