ไปญี่ปุ่นกันมั๊ย.ย.. はい! (ตอนที่ 4)

อายุเท่าไหร่ก็กลายเป็นเด็กได้ที่ Ghibli Museum :)

มีน้องที่น่ารักคนหนึ่งแนะนำให้เรารู้จัก Ghibli Museum (อ่านว่า ‘จิ๊บหลิ’ นะคะ) ก่อนเราจะออกเดินทางมาญี่ปุ่น 2-3 วันเท่านั้น ข้อมูลที่เล็กรู้ตอนนั้นคือที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ของสตูดิโอผู้สร้างเอนิเมชั่นคลาสสิคและโด่งดังหลายเรื่อง (เท่าที่จำได้ดูเหมือนเล็กจะเคยดูคือ Spirited away และ Grave of the Fireflies ซึ่งเรื่องหลังดูเมื่อไหร่ก็ต้องได้เสียน้ำตา Y.Y)

เล็กพยายามจะ search หาขอมูลเกี่ยวกับสถานที่ ว่ามีอะไรที่น่าสนใจในนั้นบ้าง แต่ก็เจอข้อมูลน้อยมาก สิ่งที่อยู่ใน Ghibli Museum ยังคงเป็นปริศนา เพราะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ห้ามถ่ายภาพทุกส่วนภายในอาคาร ด้วยเหตุผลที่ว่าอยากให้ทุกๆ คน โดยเฉพาะเด็กๆ ไม่ถูกรบกวนด้วยการโดนพ่อ-แม่เรียกให้ถ่ายรูป ช่างเป็นเหตุผลที่น่ารักดีแท้ ^^

จากข้อมูลที่หาได้และคำแนะนำของพี่ๆ น้องๆ ที่เคยไปมาแล้ว ก็คิดว่าน่าสนใจมาก เล็กกับคุณก๊อกก็เลยจับใส่ลงแผนเที่ยวของเราทันที พอจะมีเวลาบ้าง 2-3 วันก่อนออกเดินทาง เล็กกับน้องภูมิก็ทำการบ้านกันก่อนด้วยการหา My Neighbor Totoro มาดู ดูแล้วก็เคลิ้มกันไปทั้งแม่ทั้งลูก ^_^” to-to-ro-to-to..ro~

เราวางแผนกันว่าจะไปที่ Ghibli Museum กันวันอาทิตย์ เพราะในสวน Inokashira ที่อยู่ใกล้ๆ กันจะมีตลาดนัดของทำมือเก๋ๆ ทุกวันอาทิตย์ แต่การไป Ghibli Museum ต้องจองตั๋วล่วงหน้า เราไปถึงโตเกียวปุ๊บก็รีบหาที่จองตั๋วก่อนเลย ปรากฏว่าตั๋ววันอาทิตย์เต็มทุกรอบ O_o ก็เลยต้องยอมปรับแผนเป็นไปวันจันทร์แทน ในใจแอบคิดว่าก็อาจจะดีนะ คนจะได้ไม่เยอะ

เรานั่งรถไฟมาลงที่สถานี Mitaka แล้วหาซื้อข้าวกล่องเอาไปทานตอนกลางวันตามที่ลุงบอมบ์แนะนำไว้ จากนั้นก็ไปขึ้นรถ Mitaka City Bus สีสันสดใสเพื่อไปที่ Ghibli Museum บนรถบัสมีทั้งเด็กและผู้ใหญ่นั่งกันเต็มรถ บรรยากาศครึกครื้นมาก เด็กญี่ปุ่นเจื้อยแจ้วกับคุณแม่หน้าตาระรื่น เล็กฟังออกแต่คำว่า ..โต๊ โตะ โร๊ะ ..โต๊ โตะ โร๊ะ :D ส่วนน้องภูมิก็ตื่นเต้นไม่แพ้กัน ฮัมเพลงตลอดทาง เพราะอยากไปเจอรถบัสแมวของจริงที่ Ghibli ^^

เราไปถึงที่ Ghibli Museum เที่ยงพอดี คนเยอะทีเดียว ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่และส่วนใหญ่ก็เป็นคนญี่ปุ่น (นี่มันวันจันทร์นะ ไม่ไปโรงเรียน ไม่ไปทำงานกันเหรอจ๊ะ >.<“) มีชาวต่างชาติผมทองบ้างเล็กน้อย และอีกเช่นเคยมีแค่เราเท่านั้นที่เป็นคนไทย

แค่ก้าวเท้าผ่านประตูเข้าไปข้างใน เด็กในตัวเล็กก็เจี้ยวจ้าวไปกับน้องภูมิและเด็กๆ ในนั้นเลยค่ะ ^^ เล็กมองปราดๆ ดูแล้วสงสัยต้องเราคงต้องใช้พลังงานเยอะ น้องภูมิไม่ยอมเลิกง่ายๆ แน่ เลยต้องหาที่นั่งทานข้าวกล่องเติมพลังกันก่อน ข้างในก็มีอาหารขายนะคะ แต่คนเยอะและมีอาหารให้เลือกน้อยแถมราคาแพงด้วย >.<‘

ในตัวอาคาร Ghibli Museum นั้นเหมือนบ้านผสมปราสาทในนิทาน บอกไม่ถูกอ่ะค่ะ ระหว่างทางเดินจะมีลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ ซ่อนอยู่ทุกที่ เช่นบานประตูเล็กๆ ที่เปิดออกก็จะเจอตัวเราเอง, บันไดวนแคบๆ (แคบมาก) ที่พาเราขึ้นสู่ชั้น 3 (อันนี้น้องภูมิชอบมากค่ะ ขึ้น-ลงเองอยู่ 5-6 รอบ O_o’) และยังมีซอกเล็กๆ ที่พอมุดเข้าไปแล้ว เหมือนเราเป็นยักษ์ เพราะมีเก้าอี้จิ๋วๆ อยู่ที่มุมห้อง ฯลฯ

เล็กเข้ามาแล้วก็นึกขอบคุณที่เขาไม่อนุญาติให้ถ่ายภาพ เพราะทำให้เราได้เพลิดเพลิน ดูรายละเอียดต่างๆ ได้ อย่างเต็มที่ ไม่มีใครจับจองพื้นที่ตรงไหนเพื่อโพสท่าถ่ายรูป (ข้างในสวยมากๆ ค่ะ ทุกรายละเอียดเลย) และเราเองก็ไม่รบกวนตัวเองและลูกด้วยการถ่ายรูปด้วย เพราะฉะนั้นเวลาอ่านโพสนี้ก็ต้องใช้จินตนาการนึกภาพตามที่เล็กเล่าไปด้วยนะคะ :)

ภายในแบ่งออกเป็นห้องๆ ไม่มีการกำหนดเส้นทางการเดินชมแต่อย่างใด คือให้เดินไปตามที่ใจอยากจะไป เล็กกับน้องภูมิก็เริ่มจากการตามหาเจ้ารถบัสแมว ^^

เจ้ารถบัสแมวในการ์ตูนเรื่องโตโตโร่ ถูกทำออกมาเป็นของจริงแบบนุ่มๆ ขนาด/สัดส่วนเทียบเท่ากับที่เราเห็นในการ์ตูนเลยค่ะ (น่าตื่นเต้นมากสำหรับเด็กน้อย ^^) ในรถบัสแมวก็เต็มไปด้วยตัว Makuro kuro หรือตัวขี้ผุ่นที่อยู่ในการ์ตูน เด็กๆ สามารถเข้าไปเล่นปีนป่าย มุดเข้ามุดออกได้เป็นรอบๆ รอบละประมาณ 7-8 คน ครั้งละ 5 นาที น้องภูมิตื่นเต้นมากก..ก.ก…ค่ะ ไม่แพ้เด็กญี่ปุ่นที่ต่อแถวอยู่ด้วยกันเลย พอได้เข้าไปเล่นก็ไม่ยอมออกสิคะ 5 นาทีนั้นน้อยมากเหลือเกินสำหรับเด็กน้อย พอหมดเวลาเจ้าหน้าที่ก็เรียกให้ออก เรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นนะคะ น้องภูมิฟังไม่เข้าใจก็ไม่ได้สนใจ สุดท้ายเจ้าหน้าที่ต้องไปอุ้มออก >.<

น้องภูมิบอกอยากเล่นอีก เล็กก็บอกเขาว่าอยากเล่นอีกก็ต้องไปต่อแถวใหม่นะ น้องภูมิก็รีบวิ่งไปต่อคิวทันที แต่ละรอบก็รอคิวไม่นานค่ะ ประมาณ 5 นาทีก็ได้เข้าไปเล่นอีก น้องภูมิเล่นอยู่อย่างนี้ประมาณ 4-5 รอบ ขนาดว่าเราเดินไปดูอย่างอื่นแล้วผ่านมาเจอก็ขอเล่นอีก XD

จากการสังเกตุของเล็กกับคุณก๊อก พบว่าทุกๆ รอบจะต้องมีเด็กร้องให้ไม่ยอมออกอย่างน้อย 1 คน เจ้าหน้าที่ก็จะต้องวิ่งไปตามจับตัวแบบขำๆ (เพราะเด็กจะวิ่งหนี 555+) และอุ้มออกมาทั้งที่ร้องให้อย่างนั้นแหละค่ะ XD เป็นงานที่ต้องทำเด็กร้องให้มากที่สุดในโลกงานหนึ่งเลยนะเนี่ย 555+

Hilight อีกอย่างหนึ่งของ Ghibli Museum คือโรงหนังน่ารักๆ ที่มีหลังคาปิด-เปิดได้ ฉายหนังเอนิเมชั่นสั้นๆ ให้ดู โดยทุกคนจะดูได้คนละ 1 รอบค่ะ ส่วนที่เล็กชอบมากที่สุดคือห้องที่นำเสนอการทำการ์ตูนเอนิเมชั่น อย่างละเอียดทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มต้น จนออกมาเป็นภาพยนตร์ เล็กชอบในวิธีการนำเสนอที่ทำให้เด็กๆ เข้าใจได้อย่างเพลิดเพลิน ส่วนผู้ใหญ่ก็ตื่นตาตื่นใจไม่แพ้กัน เราสามารถเข้าใจได้โดยไม่ต้องมีใครบรรยายหรือต้องอ่านอะไรเลยค่ะ ถ้าไม่มีลูกมาด้วยเล็กคงจะอยู่ตรงนี้นาน.น.น..เลย เพราะมีรายละเอียดเยอะมาก

ดูข้างในจนครบแล้ว เราก็ออกมาดูข้างนอกบ้าง ข้างนอกก็ตกแต่งไว้อย่างน่ารัก สวยงาม ให้เราได้ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ขอบคุณพระเจ้าที่วันที่เราไปอากาศดี ไม่มีฝนตก ก็เลยได้ไปเดินเล่นบนสวนดาดฟ้าด้วย :D

ก่อนจะกลับก็ต้องมาปิดท้ายที่ร้านขายของที่ระลึก ซึ่งคนเยอะมาก แน่นจนไม่สามารถเข้าไปหยิบจับ เลือกของบนชั้นวางได้เลย แถวจ่ายเงินก็ยาวออกไปนอกร้าน O_o เล็กเลือกของเร็วๆ ได้ 2-3 ชิ้นก็ต้องรีบออก เพราะคนเยอะมาก น้องภูมิก็คอยแต่จะวิ่งไปที่อื่น =_=’ ประกอบกับของที่ขายในร้านก็น่ารัก น่าชัง น่าเสียตังค์ไปหมด แต่ละชิ้นก็ไม่ได้ถูกเลยนะคะ (น้องอันที่ไปด้วยกันยังได้ยินคนญี่ปุ่นบ่นว่าแพงอ่ะ >.<“) เพราะฉะนั้นอยู่นานคงไม่ดีแน่

เราอยู่กันจนเย็น น้องภูมิก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหมดแรงเลยค่ะ คงเป็นอีกวันที่น้องภูมิสนุกมาก Ghibli Museum เป็นสถานที่ที่เราได้ใช้เวลาอย่างคุ้มค่าจริงๆ ค่ะ ใครมีโอกาสไปญี่ปุ่น อย่าพลาดนะคะ :)

Hayao Mizayaki ผู้กำกับอาวุโสของ Studio Ghibli กล่าวว่า
This is the Kind of Museum I Want to Make!

A museum that is interesting and which relaxes the soul
A museum where much can be discovered
A museum based on a clear and consistent philosophy
A museum where those seeking enjoyment can enjoy, those seeking to ponder can ponder, and those seeking to feel can feel
A museum that makes you feel more enriched when you leave than when you entered!

 * การจองตั๋วเข้า Ghibli Museum สามารถจองได้ที่ร้านสะดวกซื้อ Lawson ซึ่งมีอยู่ทั่วไปในญี่ปุ่นค่ะ โดยต้องใช้ชื่อและเบอร์โทรศัพท์ในการออกตั๋ว (สามารถใช้เบอร์โทรศัพท์ของโรงแรมได้ค่ะ) การจองจะจองผ่านตู้อัตโนมัติของร้านที่มีแต่ภาษาญี่ปุ่น -_-‘ ต้องเรียกพนักงานในร้านให้มาช่วยเราด้วยนะคะ ซึ่งพนักงานในร้าน Lawson ส่วนใหญ่ที่เจอก็ภาษาอังกฤษกระท่อนกระแท่นมาก ใครจะไปจองก็เผื่อเวลาเล่นละครใบ้กันนิดนึงนะคะ XD

**ราคาตั๋วผู้ใหญ่คนละ 1000¥ ส่วนเด็กเล็กอย่างน้องภูมิแค่ 100¥ เท่านั้น ^^

***ขอบคุณพระเจ้าที่นำเรามาที่นี่อย่างอัศจรรย์. ขอบคุณน้องขวัญในฐานะฑูตสวรรค์ที่นำเรื่องนี้มาบอกเราทันเวลา :), ขอบคุณลุงบอมบ์สำหรับคำแนะนำที่มีประโยชน์มากๆ สำหรับการมาเที่ยวที่นี่ ^^, ขอบคุณพี่ตุ่มที่ส่งต่อ Micro sim ให้เราที่โตเกียว เราเลยสามารถติดต่อกับโลกภายนอกได้ ^^,  ขอบคุณ Hayao Mizayaki ที่ช่วยบ่มเพาะและเก็บรักษา ความงาม ความฝันในวัยเด็กของเราทุกๆ คนไว้ผ่านการ์ตูน ขอบคุณ ขอบคุณ Arigato gozaimashita  ^^

ดูภาพที่ Ghibli Museum ทั้งหมด ได้ที่ Facebook Page ของ BhoomPlay นะคะ

Advertisements

7 thoughts on “ไปญี่ปุ่นกันมั๊ย.ย.. はい! (ตอนที่ 4)

 1. คุณเล็กกับคุญก๊อกมีเวลาเตรียมแผนน้อยกว่าเก๋แต่เก็บได้เยอะกว่าเก๋มากมายค่ะ ตามอ่านทุกตอนเลยย

  1. ขอบคุณพระเจ้าค่ะคุณเก๋ ไม่คิดว่าจะไปกันได้เยอะขนาดนี้เหมือนกันค่ะ บางวันก็เปิดหาที่เที่ยวกันสดๆ ในหนังสือ Lonely Planet ที่พกไปด้วยเลยค่ะ ^^

 2. อ่านแล้วมีความสุขจัง เด๋วมีเวลาอ่านอีกรอบ !!!

  1. ดีใจจังเลยค่ะพี่ตุ่ม ^^ แวะมาบ่อยๆ ได้เลยนะคะพี่ตุ่ม ขอบคุณพี่ตุ่มด้วยนะคะที่ฝากคอมเมนท์ไว้ที่นี่ ทุกคนไปเมนท์ที่ FB หมดเลย หน้าบล็อกหง๋าว เหงา >.<

 3. ขอบคุณเล็กนะ..ไปเที่ยว ถ่ายรูปสวยๆมาให้ดูแล้วยังได้ข้อมูลพร้อมไปหมด..เยี่ยมไปเลย..

  ปล.อ๊อบเองแพลนไป Disney Land วันจันทร์เพราะคิดว่าคนจะได้น้อยๆ เด็กๆจะได้เล่นเยอะๆ ที่ไหนได้ด้วยความที่วันอังคารที่ 1 เป็น May Day วันจันทร์เลยกลายเป็นวันหยุดไปด้วย..คนอย่างเยอะ >.<

  1. ยินดีจ้า ^_^

   ไปเที่ยวสวนสนุกในวันหยุดเป็นเรื่องที่ต้องใช้พลังเยอะหน่อยเนอะ
   แต่ถ้าเด็กๆ ไหว ยังไงก็สนุก :D

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s