ไปญี่ปุ่นกันมั๊ย.ย.. はい! (ตอนที่ 2)

Asimo ตัวเป็นๆ ที่ Miraikan

ตามแผนแรกจริงๆ วันนี้เราตั้งใจว่าจะไป Ueno Park เพื่อไปชมซากุระที่บานมานานกว่าสัปดาห์แล้ว (เผื่อจะยังพอมีเหลือให้ชมบ้าง :P) แต่ตามพยากรณ์อากาศแจ้งว่าวันนี้จะมีฝนตก เราเลยสลับเอาโปรแกรมไป Miraikan ขึ้นมาแทนก่อน เพราะการเดินเที่ยวในที่ร่มน่าจะเหมาะกว่าในวันฝนตก

พยากรณ์อากาศที่ญี่ปุ่นนี่ขึ้นชื่อเรื่องความแม่นยำมากๆ ค่ะ และเช้าวันนี้ก็มีฝนตกจริงๆ ฝนตกลงมาพรำๆ พอให้ต้องกางร่มเดิน ที่เป็นปัญหากับคนไทยอย่างเรามากๆ ไม่ใช่ฝนที่ตกลงมานะคะ แต่เป็นอากาศที่หนาวเย็นมากก.ก.ก…เมื่อมีฝนตก >.<“ หนาวจนมือแข็ง หน้าชาเลยค่ะพิพิธภัณฑ์ Miraikan ที่เรากำลังจะเดินทางไปนั้นตั้งอยู่ที่โอไดบะ เกาะสร้างใหม่โดยการถมขยะ พอได้ไปเยือนแล้วต้องบอกว่า โอไดบะเป็นเกาะขยะที่สวยงามมากๆ เลยค่ะ :) ขนาดว่าเรามาในวันที่ฝนตกนะคะ วิวที่เรามองจากรถโมโนเรลออกก็ยังสวยมากๆ ที่โอไดบะมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายที่เลยค่ะที่น่าสนใจ แต่วันฝนตกอย่างนี้การเดินทางค่อนข้างลำบากค่ะ

เราลงที่สถานี Fune-no Kagakukan (หรือจะลงที่สถานี Telecom Center ก็ได้นะคะ ระยะเดินไม่ต่างกันมาก) จากนั้นก็เดินตากฝนหนาวเหน็บอีกประมาณ 10 นาทีก็ถึงตัวอาคารค่ะ >.<”

Miraikan หรือ The National Museum of Emerging Science and Innovation เป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แนวใหม่ที่มีการเชื่อมโยงระหว่างคนกับนวัตกรรมใหม่ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตั้งอยู่ที่โอไดบะ โตเกียวค่ะ ภายในมีการแสดงงานเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่น่าสนใจมากมาย เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น ทุกวันเว้นวันอังคาร ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 600¥ เด็ก 200¥ เด็กเล็กอย่างน้องภูมิไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ ถือว่าเป็นพิพิภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่โออ่า ทันสมัย ที่เสียค่าเข้าชมถูกมากๆ ค่ะ (ราคาตั๋วเด็กนี่เท่ากับน้ำผลไม้ขวดนึงเท่านั้น)

ถ้าเด็กๆ มาวันเสาร์ก็ได้เข้าฟรีด้วยค่ะ แถมยังมีห้องสมุดวิทยาศาตร์ที่สามารถใช้ได้ฟรี (น่าอิจฉาเด็กๆ ที่นี่จริงๆ) เห็นแล้วก็ไม่แปลกใจเลยที่ประเทศเขาพัฒนาไปได้ไกลกว่าเรามากก.ก..ก.ก.ก…

สำหรับคนไทยอย่างเราแม้การเข้าชมส่วนต่างๆ จะรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เพราะเจ้าหน้าที่จะอธิบายเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด ก็ยังรู้สึกว่าคุ้มเลยค่ะ (คนที่มาส่วนใหญ่เป็นคนญี่ปุ่นค่ะ ฝรั่งบ้างเล็กน้อย คนไทยมีแค่กลุ่มเราเท่านั้น)

ภายในตัวอาคารจะมีการจัดแยกแสดงเป็นโซนใหญ่ 4 โซน แต่เรามุ่งไปที่โซนอนาคตก่อนเป็นจุดแรก (ชั้น 3) เพื่อไปดูเจ้าหุ่นอัจฉริยะ Asimo โดยเจ้าหุ่น Asimo จะออกแสดงครั้งละ 15 นาที ทุกๆ ชั่วโมงเมื่อใกล้ถึงเวลาแสดงก็จะมีทั้งเด็กและผู้ใหญ่มาจับจองที่นั่ง หลังเส้นแดงเพื่อรอชมกันอย่างใจจดใจจ่อ หลังจากเจ้าหน้าที่ก็ออกมาเกริ่นนำ(ภาษาญี่ปุ่น) ซักพักเจ้าหุ่น Asimo ก็ปรากฏตัว ^_^

เจ้าหุ่น Asimo หรือชื่อเต็มๆว่า Advanced Step In Innovative Mobility เป็นหุ่นที่ถูกคิดค้นและพัฒนาโดยบริษัท Honda มีความสูงประมาณ 120 ซ.ม. ท่วงท่าการเคลื่อนไหวคล้ายมนุษย์มากๆ ค่ะ สามารถขยับและเคลื่อนไหวข้อต่อได้ทุกส่วนได้อย่างน่าทึ่ง เล็กดูแล้วเหมือนเด็กคนหนึ่งเลยค่ะ น่ารักมากๆ แม้จะฟังที่ที่เจ้าหน้าที่บรรยาย และถ้อยคำที่เจ้า Asimo ตอบโต้ไม่ออกเลย แต่ก็น่าตื่นเต้นมากๆ ค่ะ

นอกจาก Asimo แล้วก็ยังมีหุ่นยนต์ขนาดเล็ก อีกหลายตัว จัดแสดงให้ชมด้วยค่ะ และในบริเวณชั้น 3 นี้ยังมีห้อง Science Workshop สำหรับให้เด็กๆ ที่เป็นสมาชิก ได้ลงมือปฏิบัติจริงอีกด้วย เป็นห้องกระจกใสที่เราสามารถมองเข้าไปได้ค่ะ วันที่เราไปเขากำลังสอนเด็กๆ ทำหุ่นยนต์ค่ะ น่าตื่นเต้นมาก เด็กๆ ทุกคนประกอบกลไกของหุ่นยนต์ด้วยตัวเอง แล้วนำไปทดสอบบนลานจำลอง หากหุ่นยนต์มีข้อผิดพลาด เจ้าของผลงานก็จะต้องมองหาสาเหตุ ขบคิด และกลับไปแก้ไขใหม่ ยืนดูแล้วขนลุกค่ะ เด็กๆ หน้าตาตั้งใจมากทุกคน >.<เราใช้เวลาเดินดูส่วนต่างๆ อีกพักใหญ่ น้องภูมินั้นจะสนุกสนานกับส่วนแสดงที่กดได้/เล่นได้มากๆ ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นเรือดำน้ำจำลองที่เด็กๆ สามารถเข้าไปเล่นได้ พอไปเจอเจ้าเรือดำน้ำนี่ปุ๊บก็จอดไม่ไปไหนเลยค่ะ +.+

ที่บริเวณชั้น 5 ของ Miraikan มี cafe เล็กๆ น่ารัก ขายอาหารและเครื่องดื่มด้วยค่ะ อาหารราคาไม่แพง หน้าตาน่าทาน รสชาติอร่อย แต่ชื่อรายการอาหารเป็นภาษาญี่ปุ่นหมดเลย >”< ต้องใช้วิธีถ่ายรูปแล้วไปสั่งเอาค่ะ :)

สิ่งที่ไม่ควรพลาดสำหรับที่นี่อีกอย่างนึงก็คือ การนอนดูลูกโลกขนาดใหญ่ (Tsunagari) ที่หุ้มด้วยจอ LCD ขนาดเล็กนับร้อย โดยจอ LCD นี้จะฉายภาพแสดงลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่เปลี่ยนแปลงไป เริ่มตั้งแต่จุดเริ่มต้นของโลก นอนดูเพลินชนิดที่เรียกว่าอยากจะหลับมันตรงนั้นเลยค่ะ ^^ก่อนกลับเราก็ไม่ลืมที่จะแวะร้านขายของที่ระลึก หาอะไรเป็นที่ระลึกกลับไปด้วย เล็กไม่กล้าซื้ออะไรมาก (แม้จะอยากได้กล้องจุลทรรศ์ของเด็กมากๆ >.<) เพราะเรายังต้องเดินทางกันอีกไกล ไม่อยากให้เป็นภาระ เลยได้แค่ของเล่นชิ้นเล็กๆ ให้น้องภูมิเท่านั้น :)

ดูภาพทั้งหมดที่ Miraikan ได้ที่ Facebook Page ของ BhoomPlay นะคะ

Advertisements

7 thoughts on “ไปญี่ปุ่นกันมั๊ย.ย.. はい! (ตอนที่ 2)

 1. ขอบคุณครับที่เอารูปสวยๆ มา share (ชอบมากเลยครับ)
  ผมอยากไปบ้างน่ะครับ
  ขอรบกวนทราบ งบประมาณกับ ตารางการเดินทาง (คร่าวๆ ก็ได้ครับ) ได้ไหมครับ
  ส่งมาทางเมล์ก็ได้ครับ

  โต้ง
  tongg90@gmail.com

  1. ดีใจที่ชอบนะคะคุณโต้ง :)
   การเดินทางเราวางแบบคร่าวๆ หน่ะค่ะ ไม่มีเป็นตารางอะไร ไปถึงแล้วก็ปรับเปลี่ยนกันไปตามความเหมาะสม คุณโต้งดูจากโพสตอนที่ 1 ได้นะคะ https://bhoomplay.wordpress.com/2012/04/27/bhoomplay-loves-japan-01/

   ส่วนเรื่องงบประมาณเล็กบอกเป็นภาพกว้างๆ ละกันนะคะ (ของเล็กเองกลับมาแล้วยังไม่มีเวลาสรุปทั้งหมดเลยค่ะ) ค่าใช้จ่ายหลักๆ ก็จะเป็นเรื่องตั๋วเครื่องบินกับที่พัก อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับว่าเราได้มาราคาเท่าไหร่ ถ้าได้ถูกก็ประหยัดไปได้มากเลยค่ะ ^^ ค่าใช้จ่ายที่โน่นก็จะมีเรื่องของค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆ ซื้อของเล็กๆ น้อยๆ ของเล็กไป 10 วัน ใช้แบบสบายๆ แต่ไม่ตามใจตัวมาก ก็จะตกคนละประมาณ 3 หมื่นบาทค่ะ

 2. ขอบคุณคุณเล็กมากๆ นะครับ อ่านหมดทั้งสามตอนแล้ว ดูรูปสวยๆ ใน FB ด้วย (ของผมลูกสองครับ) ยังวางแผนการอยู่อะครับ อยากไปแบบชิลล์ๆ ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s