หนังสือเล่มแรก : เรื่องและภาพ โดย ภูมิ

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เล็กได้ซื้อหนังสือชุดหนูน้อยนักสำรวจ ของสำนักพิมพ์ Happy kids มาเล่มนึง เป็นหนังสือที่สร้างสรรค์มากๆ ค่ะ ในเล่มจะมีไฟฉายกระดาษเอาไว้ให้เด็กๆ ส่องสำรวจเนื้อหารูปภาพในเล่มด้วยค่ะ ไว้ถ้าไม่ลืมจะถ่ายรูปให้ดูใน Facebook Page ของ BhoomPlay นะคะ

ประเด็นที่เล็กจะเล่าวันนี้ไม่ได้อยู่ที่หนังสือเล่มที่ซื้อมานะคะ แต่อยู่ที่สมุดที่คนขายแถมมาให้! (เล่มใหญ่กว่าหนังสือที่ซื้ออีกค่ะ ^^)

สมุดที่ว่านี่เป็นเหมือนสมุดโน๊ตเล่มหนาๆ ขนาดประมาณครึ่ง A4 ความหนาประมาณ 100 แผ่นได้ค่ะ เป็นกระดาษเนื้อนวล ไม่มีเส้น ดูแล้วน่าจะเหมาะกับเอาไว้ขีดเขียน วาดรูปอ่ะค่ะ

ตอนที่ได้มาใหม่ๆ น้องภูมิก็ไม่ได้ใช้มันซักเท่าไหร่ จนกระทั่งเล็กให้ดูแอนนิเมชั่นเรื่องสั้นๆ เรื่อง The Fantastic Flying Books of Mr. Morris Lessmore ที่คุณก๊อกเคยมาโพสแชร์ไว้หน่ะค่ะ น้องภูมิชอบเรื่องนี้มาก หลังจากที่ได้ดูก็มักจะเอาสมุดเล่มนี้มาใช้ขีดเขียนเป็นประจำ (ประมาณว่าเขาเป็น Mr. Morris ^^)

เล็กก็ปล่อยให้เขาขีดเขียนเล่นไปตามที่อยากจะเขียน จริงๆ แล้วตั้งใจว่าจะให้เขาไว้ใช้วาดรูปเท่านั้น แต่น้องภูมิช่วงนี้คงจะเริ่มรู้สึกอยากเขียนตัวหนังสือบ้างแล้ว บางครั้งน้องภูมิก็จะมาถามเองว่าคำนี้เขียนยังไง เล็กก็จะบอกเขาไป บางครั้งเขาก็นั่งเขียนเป็นภาษาของเขาเอง เราอ่านไม่ออกนะคะ ต้องให้น้องภูมิอ่านให้ฟัง >.< ก่อนนอนบางคืนเขาก็จะเอามาเปิดเล่าให้ป๊ากับแม่ฟัง (เป็นตุ เป็นตะ ทีเดียว)

น้องภูมิชอบเจ้าสมุดเล่มนี้มาก.ก..ก.ก…และมันก็ได้กลายเป็นสมุดที่มีคุณค่ามากๆ สำหรับเล็กกับคุณก๊อกด้วยเช่นกัน ขอบคุณพระเจ้า เหมือนกับว่าพระเจ้าประทานมาให้เรา เพราะก่อนหน้านี้เล็กไม่เคยคิดจะซื้อสมุดอย่างนี้ให้ลูกวาดเลยค่ะ (ปกติที่บ้านใช้แต่กระดาษแผ่นโตๆ)

สมุดเล่มเล็กๆ (ที่ได้มาฟรี) กับหนังแอนนิเมชั่นดีๆ ได้สร้างแรงบันดาลใจเล็กๆ ให้กับเด็กน้อยวัย 4 ขวบ  และตอนนี้เขาคิดว่าเขาเป็นนักเขียนอยู่ค่ะ >.<

ความที่น้องภูมิชอบมาก เขาก็จะถือสมุดเล่มนี้ไปไหนมาไหนด้วย เล็กก็กลัวว่าปก (ซึ่งเป็นกระดาษไม่หนามาก) จะขาดซะก่อนที่จะเขียนหมดเล่ม เล็กเลยวานให้คุณก๊อกซื้อกระดาษสีแดงมาให้หน่อย เล็กจะเอามาหุ้มเป็นปก (น้องภูมิเจาะจงสีแดงเลยค่ะ เพราะหนังสือของ Mr. Morris สีแดง) แต่คุณก๊อกได้เจ้าสติ๊กเกอร์กำมะหยี่แบบนี้มาแทน ^^

แปะลงไปปุ๊บสวยเลยค่ะ เล็กแนะนำไว้เป็นไอเดียสำหรับทำปกสวยๆ แบบง่ายๆ นะคะ

5 Comments (+add yours?)

 1. ซาน วรรธิดา แสงวัฒนชัย
  Feb 29, 2012 @ 14:21:51

  น่ารักมากค่ะ ปกก็เก๋ไก๋ซะด้วย ^ ^

  Reply

 2. P'Om-PM and KM
  Feb 29, 2012 @ 15:06:20

  พี่ได้อารมณ์ของความสุข อบอวนในบ้านนี้มากมายค่ะ ขอบคุณที่แชร์ความสุข และความอบอุ่นมาให้นะคะ

  Reply

 3. JayTin BabySign
  Feb 29, 2012 @ 16:10:42

  ไม่แน่อีกหน่อย น้องภูมิ อาจจะกลายเป็นนักเขียนตัวน้อย ก็ได้นะคะ ^^

  Reply

 4. Buraya
  Mar 01, 2012 @ 00:36:01

  เว้นห่างจากการอ่านเรื่องของน้องภูมิไปนาน คิดถึงน้องภูมินะคะ

  Reply

 5. ck&cm
  Mar 01, 2012 @ 14:28:09

  รอติดตามครอบครัวน่ารักๆ ครอบครัวนี้ตลอด แม้ไม่ค่อยได้เข้าก็ย้อนไปอ่านค่ะ ปีนี้จะพาน้องภูมิไปเที่ยวไหนคะ รอชมภาพนะคะ ที่ไปมาอยากพาลูกๆไป แต่ยังไม่สบโอกาสขอเป็นผู้ชมก่อน

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

© 2010 แม่น้องภูมิ All rights reserved.

สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามผู้ใดละเมิดไม่ว่าลอกเลียนหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความ รูปภาพจากเว็บไซต์แห่งนี้ไปใช้ทั้งโดยเผยแพร่และการอ้างอิง และ/หรือเพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษรจะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 638 other followers

%d bloggers like this: