หนังสือเล่มแรก : เรื่องและภาพ โดย ภูมิ

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เล็กได้ซื้อหนังสือชุดหนูน้อยนักสำรวจ ของสำนักพิมพ์ Happy kids มาเล่มนึง เป็นหนังสือที่สร้างสรรค์มากๆ ค่ะ ในเล่มจะมีไฟฉายกระดาษเอาไว้ให้เด็กๆ ส่องสำรวจเนื้อหารูปภาพในเล่มด้วยค่ะ ไว้ถ้าไม่ลืมจะถ่ายรูปให้ดูใน Facebook Page ของ BhoomPlay นะคะ

ประเด็นที่เล็กจะเล่าวันนี้ไม่ได้อยู่ที่หนังสือเล่มที่ซื้อมานะคะ แต่อยู่ที่สมุดที่คนขายแถมมาให้! (เล่มใหญ่กว่าหนังสือที่ซื้ออีกค่ะ ^^)

สมุดที่ว่านี่เป็นเหมือนสมุดโน๊ตเล่มหนาๆ ขนาดประมาณครึ่ง A4 ความหนาประมาณ 100 แผ่นได้ค่ะ เป็นกระดาษเนื้อนวล ไม่มีเส้น ดูแล้วน่าจะเหมาะกับเอาไว้ขีดเขียน วาดรูปอ่ะค่ะ

ตอนที่ได้มาใหม่ๆ น้องภูมิก็ไม่ได้ใช้มันซักเท่าไหร่ จนกระทั่งเล็กให้ดูแอนนิเมชั่นเรื่องสั้นๆ เรื่อง The Fantastic Flying Books of Mr. Morris Lessmore ที่คุณก๊อกเคยมาโพสแชร์ไว้หน่ะค่ะ น้องภูมิชอบเรื่องนี้มาก หลังจากที่ได้ดูก็มักจะเอาสมุดเล่มนี้มาใช้ขีดเขียนเป็นประจำ (ประมาณว่าเขาเป็น Mr. Morris ^^)

เล็กก็ปล่อยให้เขาขีดเขียนเล่นไปตามที่อยากจะเขียน จริงๆ แล้วตั้งใจว่าจะให้เขาไว้ใช้วาดรูปเท่านั้น แต่น้องภูมิช่วงนี้คงจะเริ่มรู้สึกอยากเขียนตัวหนังสือบ้างแล้ว บางครั้งน้องภูมิก็จะมาถามเองว่าคำนี้เขียนยังไง เล็กก็จะบอกเขาไป บางครั้งเขาก็นั่งเขียนเป็นภาษาของเขาเอง เราอ่านไม่ออกนะคะ ต้องให้น้องภูมิอ่านให้ฟัง >.< ก่อนนอนบางคืนเขาก็จะเอามาเปิดเล่าให้ป๊ากับแม่ฟัง (เป็นตุ เป็นตะ ทีเดียว)

น้องภูมิชอบเจ้าสมุดเล่มนี้มาก.ก..ก.ก…และมันก็ได้กลายเป็นสมุดที่มีคุณค่ามากๆ สำหรับเล็กกับคุณก๊อกด้วยเช่นกัน ขอบคุณพระเจ้า เหมือนกับว่าพระเจ้าประทานมาให้เรา เพราะก่อนหน้านี้เล็กไม่เคยคิดจะซื้อสมุดอย่างนี้ให้ลูกวาดเลยค่ะ (ปกติที่บ้านใช้แต่กระดาษแผ่นโตๆ)

สมุดเล่มเล็กๆ (ที่ได้มาฟรี) กับหนังแอนนิเมชั่นดีๆ ได้สร้างแรงบันดาลใจเล็กๆ ให้กับเด็กน้อยวัย 4 ขวบ  และตอนนี้เขาคิดว่าเขาเป็นนักเขียนอยู่ค่ะ >.<

ความที่น้องภูมิชอบมาก เขาก็จะถือสมุดเล่มนี้ไปไหนมาไหนด้วย เล็กก็กลัวว่าปก (ซึ่งเป็นกระดาษไม่หนามาก) จะขาดซะก่อนที่จะเขียนหมดเล่ม เล็กเลยวานให้คุณก๊อกซื้อกระดาษสีแดงมาให้หน่อย เล็กจะเอามาหุ้มเป็นปก (น้องภูมิเจาะจงสีแดงเลยค่ะ เพราะหนังสือของ Mr. Morris สีแดง) แต่คุณก๊อกได้เจ้าสติ๊กเกอร์กำมะหยี่แบบนี้มาแทน ^^

แปะลงไปปุ๊บสวยเลยค่ะ เล็กแนะนำไว้เป็นไอเดียสำหรับทำปกสวยๆ แบบง่ายๆ นะคะ

5 thoughts on “หนังสือเล่มแรก : เรื่องและภาพ โดย ภูมิ

  1. พี่ได้อารมณ์ของความสุข อบอวนในบ้านนี้มากมายค่ะ ขอบคุณที่แชร์ความสุข และความอบอุ่นมาให้นะคะ

  2. เว้นห่างจากการอ่านเรื่องของน้องภูมิไปนาน คิดถึงน้องภูมินะคะ

  3. รอติดตามครอบครัวน่ารักๆ ครอบครัวนี้ตลอด แม้ไม่ค่อยได้เข้าก็ย้อนไปอ่านค่ะ ปีนี้จะพาน้องภูมิไปเที่ยวไหนคะ รอชมภาพนะคะ ที่ไปมาอยากพาลูกๆไป แต่ยังไม่สบโอกาสขอเป็นผู้ชมก่อน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s