เทศกาลละครกรุงเทพ ครั้งที่ 10

ผลจากภาวะน้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปีที่แล้ว ทำให้เราพลาดงานกิจกรรมดีๆ อย่าง “International Street Show” ที่ตั้งตารอมาตลอดปี ไปอย่างน่าเสียดาย (ทางผู้จัดได้ขอเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดเลยค่ะ Y.Y)

แต่ก็ยังมีงานกิจกรรมดีๆ ที่น่าสนใจอีกหนึ่งงานนะคะ ซึ่งแม้ว่าจะได้รับผลการทบจากน้ำท่วมจนทำให้ต้องเลื่อนกำหนดการจัดงานด้วยเช่นกัน แต่ก็สามารถกลับมาจัดงานได้ในที่สุด งานที่ว่านี้ก็คือ “เทศกาลละครกรุงเทพ ครั้งที่ 10” เล็กมีโอกาสได้ไปชมมา เลยเก็บบรรยากาศในงานมาฝากนะคะ ถ้าใครสนใจอยากมาเที่ยวบ้าง งานยังมีถึง 4 มีนาคม 2555 ค่ะ ^^
สถานที่จัดงาน “เทศกาลละครกรุงเทพ ครั้งที่ 10” แบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ ๆ คือ สวนสันติชัยปราการ (เวทีกลางแจ้ง ชมฟรี มีเปิดหมวกค่ะ) ร้านอาหารบนถนนพระอาทิตย์ และโรงละครเล็กทั่วกรุงเทพ (ซื้อตั๋วเข้าชม) รายละเอียดของโปรแกรมการแสดงดูได้ที่นี่นะคะ http://www.bangkoktheatrenetwork.com/site/

ครอบครัวเราเลือกไปชมการแสดงที่เวทีกลางแจ้ง สวนสันติชัยปราการ เพราะน่าจะเหมาะกับน้องภูมิมากที่สุด  จะได้นั่งชมสบายๆ บนสนามหญ้า เบื่อๆ ก็วิ่งเล่นได้ ^^

พื้นที่เล็กๆ ในสวนสันติชัยปราการ ถูกจัดแบ่งออกเป็น 5 เวที โดยแต่ละเวทีจะมีการแสดงอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ 4 โมงเย็น โดยมีทั้งการแสดงของคณะละครอาชีพ, กลุ่มละครนักศึกษา, นักแสดงเด็กๆ ฯลฯ สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปจนถึง 3 ทุ่ม

น้องภูมิยังไม่ค่อยมีโอกาสได้ดูละคร หรือการแสดงที่แต่งตัวแฟนตาซีมากๆ เท่าไหร่ เวทีแรกที่เรานั่งดูกัน เป็นการแสดง “เพลงพื้นบ้าน” เรื่องพระอภัยมณี การแสดงรวมๆ ดูเพลินสำหรับผู้ใหญ่เลยค่ะ แต่พอนางยักษ์ออกมาเล็กสังเกตเห็นน้องภูมินิ่งๆ ไป เลยถามเขาว่าไม่ชอบเหรอ น้องภูมิบอกไม่ชอบ เราก็เลยย้ายเวทีไปชมการแสดงอื่น และอธิบายลูกไปว่าพี่ๆ พวกนี้เขาก็เหมือนกับเรานี่แหละ แต่เขาแต่งหน้า แต่งตัวเพื่อการแสดง

ระหว่างรอการแสดง น้องภูมิก็เดินไปเล่นกับคนที่มาฝึก juggling เนียนๆ เข้าไปคลุกวงในได้ทุกวง ^^ (ที่สวนสันติชัยปราการ จะมีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติมาฝึกซ้อมกันทุกวันค่ะ ทุกครั้งที่มาที่สวนนี้ก็จะได้ดู juggling ฟรี ^^)

เราดูๆ ย้ายๆ ไปอีก 2-3 เวที  ส่วนใหญ่เวทีที่ดูไม่จบคือเวทีที่มีนักแสดงแต่งตัวแฟนตาซีมากหน่อย ถึงแม้จะเป็นเรื่องสำหรับเด็ก แต่มีตัวเอกเป็นมังกร (คนใส่ชุดมังกร ซึ่งก็ดูน่ารักนะคะ) น้องภูมิก็จูงมือเล็กให้ลุกออกอยู่ดี

ที่ชอบกันทั้งแม่ทั้งลูกก็เป็นการแสดง “ฉ่อยน้ำแตก” (ชื่ออย่างนี้จริงๆ ค่ะ :P) ของคณะละครมรดกใหม่ ร้องฉ่อยสดได้สนุกมากๆ ค่ะ น้องภูมิยังเพลินเลย :Dช่วงที่เดินกลับ เราผ่านคณะละครอีกกลุ่มซึ่งกำลังพักเติมสีสันเพื่อแสดงรอบต่อไปกันอยู่ (กลุ่มนี้เป็นนักแสดงมาเลเซีย สีสันจัดเต็มกันทุกคน เสียดายมากเลยค่ะที่ไม่ได้อยู่ดูเพราะเริ่มจะมืดแล้ว) เล็กเลยถือโอกาสพาน้องภูมิเดินเข้าไปดูใกล้ๆ ให้เขาดูว่าที่พี่ๆ นักแสดงมีหน้าตาไม่เหมือนคนปกติ ก็เพราะเขาเอาสีทาตกแต่งใบหน้า และสวมชุดแฟนซี น้องภูมิแม้จะยังดูกล้าๆ กลัวๆ แต่ก็พอจะช่วยให้เข้าใจมากขึ้นค่ะ :)

เสาร์-อาทิตย์ หน้าใครมีเวลาลองแวะไปเป็นกำลังใจให้คนทำงานศิลปะการละครกันนะคะ :)

9 Comments (+add yours?)

 1. ladiesorange
  Feb 22, 2012 @ 00:39:40

  เลม่อนเพิ่งขวบสองเดือน อยากพาไปดูด้วยจังค่ะ ^^

  Reply

  • bhoomplay
   Feb 22, 2012 @ 21:29:25

   พาไปเดินเล่น พักผ่อนหน่อยใจคุณพ่อคุณแม่ก็ได้น้าา.า.า.. ^^
   (เลม่อนขวบสองเดือนแล้วเหรอเนี่ย เร็วจังเลย >.<)

   Reply

 2. tidtee
  Feb 22, 2012 @ 12:58:59

  มีเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เหรอคะ น่าสนใจจัง แต่อาทิตย์นี้ก็ไม่ว่าง อาทิตย์หน้าก็ไม่ว่าง เรายังคุยกับสามีอยู่เลยว่าอยากพาเด็ก ๆ ไปดูละครรำประมาณนี้กัน แต่ว่าจะไปกันที่โรงละครแห่งชาติค่ะ

  พอดีได้มีโอกาสไปชมงาน แผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ ในงานก็มีการแสดงแบบนี้เหมือนกัน แต่วันนั้นไปกันหลายคน สมาชิกท่านอื่นเค้าอยากไปเดินดูตรงอื่นบ้าง ถ้าครอบครัวเราอย่างเดียว คงได้นั่งดูการแสดงต่อจนจบอ่ะค่ะ

  Reply

  • bhoomplay
   Feb 22, 2012 @ 21:31:39

   ที่สวนสันติฯ น่าจะมีแค่เสาร์-อาทิตย์นะคะ แต่การแสดงตามโรงละครเล็ก เห็นมีวันธรรมดาบ้างเหมือนกันค่ะ คุณแม่ลองเช็คโปรแกรมตาม link ที่เล็กให้ไว้ดูนะคะ :)

   Reply

 3. ซาน วรรธิดา แสงวัฒนชัย
  Feb 22, 2012 @ 14:57:22

  ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆๆนะค่ะ อยากให้ลูกโตกว่านี้อีกนิด จะพาไปตามรอยน้องภูมิบ้าง ^ ^

  Reply

 4. ck&cm
  Feb 22, 2012 @ 17:28:09

  หวัดดีค่ะ คุณเล็ก สบายดีไหมคะ ไม่ได้เข้ามานานติดเรื่องเจ้าสองน้ำไม่มีพี่เลี้ยงช่วย ตอนแรกเมื่อปลายปีเฝ้ารองานนี้ เพราะปีที่แล้วคุณเล็กบอกปลายปีที่สวนลุม พอเห็นว่าเขายกเลิกเลยอดเลย แต่ดูจากภาพไม่เหมือนที่คุณเล็กพาน้องภูมิไปดูปีที่แล้วเลยนะคะ น้องภูมิยังกลัวเลยนะคะ สงสัยสองน้ำคงยิ่งกลัวใหญ่(ขวบจะเก้าเดือนเองค่ะ)

  Reply

  • bhoomplay
   Feb 22, 2012 @ 21:37:06

   งาน Street Show ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดค่ะ

   งานนี้เป็นงาน ‘เทศกาลละครกรุงเทพ ครั้งที่ 10’ ค่ะ ซึ่งเน้นเรื่องศิลปการแสดงหน่ะค่ะ

   เรื่องกลัวนี่แล้วแต่เด็กแต่ละคนเลยนะคะ เด็กเล็กๆ บางคนเขาก็ไม่กลัวนะคะ ^^

   Reply

 5. Trackback: เก็บตก Mute Mime at Bangkok Theater Festival « BhoomPlay

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

© 2010 แม่น้องภูมิ All rights reserved.

สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามผู้ใดละเมิดไม่ว่าลอกเลียนหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความ รูปภาพจากเว็บไซต์แห่งนี้ไปใช้ทั้งโดยเผยแพร่และการอ้างอิง และ/หรือเพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษรจะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 638 other followers

%d bloggers like this: