วันที่น้ำพัดพาเราออกจากบ้าน

และแล้วน้ำที่ค่อยๆ ทยอยไหลท่วมมากว่าค่อนประเทศ ก็ได้มาถึงบ้านของเราเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ด้วยความเมตตาจากพระเจ้า พระองค์ทรงนำครอบครัวของเราออกจากบ้านมาด้วยความปลอดภัย ก่อนวันที่น้ำจะมาถึงเพียงแค่วันเดียว เล็กกับคุณก๊อกตัดสินใจที่จะเลือกเป็นผู้อพยพก่อนจะเป็นผู้ประสบภัย แม้ว่าเราจะห่วงบ้านแต่เราก็ห่วงลูกมากกว่า และรู้ดีว่าหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือนั้นมีจำกัด ทั้งยังต้องทำงานกันแบบแทบไม่ได้หยุด หากเราสามารถที่จะดูแลตัวเองได้ก็จะช่วยลดภาระของส่วนรวมไปได้อย่างน้อยก็ 1 ครอบครัวเราหนีน้ำมาพักพิงชั่วคราวอยู่กับครอบครัวของคุณก๊อกที่ราชบุรี แม้จะขลุกขลักอยู่บ้างแต่เราก็พยายามอย่างเต็มที่ที่จะดูแลงานที่อยู่ในมือเราให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ขอบคุณพระเจ้าที่เรายังสามารถทำงานได้ที่นี่ และน้องภูมิปรับตัวได้ดีมีความสุขตามประสาเด็ก
วันนี้..ครบ 1 สัปดาห์ที่เราจากบ้านมา เล็กบอกได้เลยว่าไม่มีเลยซักวันที่เราไม่คิดถึงบ้าน เชื่อว่าหลายคนที่ต้องอพยพออกจากบ้านคงจะมีความรู้สึกไม่ต่างกัน เพราะมันเป็นการพรากจากแบบไม่เต็มใจ และไม่รู้เลยว่าเมื่อเหตุการณ์ทั้งหมดผ่านพ้นไปสภาพบ้านของเราจะเป็นอย่างไร T-Tครอบครัวเราขอเป็นกำลังใจให้กับทุกๆ ครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในครั้งนี้ ขอให้เข้มแข็งนะคะ ไม่ว่าสถานการณ์ของเราจะแย่ซักเพียงใด ก็ยังมีคนอีกมากมายที่ลำบากกว่าเรา ยังไงแล้วเรื่องราวเหล่านี้จะผ่านไป…และเราจะผ่านมันไปด้วยกัน ด้วยความรัก ด้วยความหวัง ด้วยความเชื่อ

องค์พระผู้เป็นเจ้าทรงอยู่ใกล้ผู้ที่หัวใจแตกสลายและทรงช่วยผู้ที่ท้อแท้สิ้นหวัง
คนชอบธรรมอาจเจอความทุกข์ร้อนหลายอย่าง
แต่องค์พระผู้เป็นเจ้าทรงช่วยให้เขาผ่านพ้นทุกอย่างไปได้ – สดุดี 34:18-19

The water has finally paid a visit to our house last week – the same water that flooded more than half of the country of Thailand at the moment. With God’s grace, he led our family to the decision to evacuate just 1 day before the water knocked on our door. My husband and I have decided to be evacuees instead of flood victims. No matter how much we are worried about our house, the safety of our son is the first priority. We know that the number of rescuers and volunteers are limited and they have been working so hard around the clock for months. It will be better not to make ourselves another load – besides we can, on the other hand, give them a hand.

Now we are safe in Ratchaburi staying with my husband’s family but not a single day passed without thinking of our house in Bangkok. I so believe that everyone who left their houses in this difficult time would feel the same because it is not the choice we chose and, up to this moment, we all have no idea how long this will take and what it will be like when we are home again.

Our family would like to encourage every families that were effected by this massive flood to stay strong because there are always be families who are in worse situation. And surely, this will pass. What matter is how we get through this – let’s swim through this flood with love, hope and faith.

The Lord is close to the brokenhearted
and saves those who are crushed in spirit.

A righteous man may have many troubles,
but the Lord delivers him from them all.
psalm 34:18-19

Advertisements

9 thoughts on “วันที่น้ำพัดพาเราออกจากบ้าน

 1. สู้ๆนะคะ ขอให้คุณเล็กและครอบครัวข้ามผ่านอุปสรรคต่างๆในขณะนี้ค่า

 2. God is our refuge and strength an ever present help in trouble. Therefore we will not fear though the earth give way and the mountain fall into the heart of the sea.
  Psalm 46:1-2

  Take care na ka.

  Noy & Neige

 3. ตามมาให้กำลังใจที่ Blog นี้ด้วยครับ สู้ ๆ ครับ

 4. เป็นกำลังใจให้แม่เล็กและครอบครัวค่ะ

 5. บุญรักษานะคะ ตัดสินใจได้ทันเวลา เป็นกำลังใจให้ค่ะ

 6. หนีน้ำมาราชบุรีเหมือนกันเลยค่่ะหนีจากพุทธมณฑลสาย4
  คิดถึงบ้านมากๆค่่ะ

 7. ตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ แม่เล็ก ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจส่งให้ หลังจากโดนน้ำพัดไป ก็ขอให้ลมช่วยหวนพาครอบครัวแม่เล็กได้กลับบ้านเร็ว ๆ นะคะ และรอตามอ่าน blog แม่เล็กนะคะ
  ปล. ไปหาหนังสือมังกรพ่นไฟ ไม่ไป รร. มาให้ซานโต๊สอ่าน ตามที่แม่เล็กแนะนำแล้วนะคะ ต้องขอบคุณมากเลยคะ ^.^

 8. ขอบคุณทุกๆ กำลังใจ เและขอเป็นกำลังใจให้กับทุกครอบครัวที่ได้รับผลกระทบเช่นกันนะคะ ครอบครัวเราได้กลับเข้ามาอยู่ที่บ้านเมื่อปลายๆ เดือนที่แล้ว รวมเบ็ดเสร็จต้องจากบ้านไป 35 วัน

  เป็น 35 วันที่ยาวนานมากเลยค่ะ

  กลับมาแล้วก็ต้องมาเก็บกู้สภาพบ้านต่ออีกหลายวัน ตอนนี้ทุกอย่างเริ่มกลับเข้าสู่สภาพปกติ มีเพียงบางอย่างในบ้านที่อาจจะต้องใช้เวลาในการซ่อมแซมเพื่อเรียกความเป็นบ้านกลับมาอีกครั้ง

  เป็นกำลังใจซึ่งกันและกันนะคะ :)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s