สรวลเสกับละครหุ่นสาย (เสมา)

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ครอบครัวเราได้มีโอกาสได้ไปชม “ละครหุ่นสาย” กันมาค่ะ ประทับใจมากๆ เลยอยากเอาแบ่งปันนะคะ :)

ถ้าพูดถึงคำว่า “หุ่นสาย” หลายคน (รวมทั้งตัวเล็กเองด้วย) อาจจะนึกภาพไม่ออกว่ามันเป็นอย่างไร แต่ถ้าได้เห็นรูปของเจ้าหุ่นที่ว่าทุกคนก็คงจะร้อง..อ๋อ.. มันก็คือหุ่นไม้ตัวเล็กๆ ที่ใช้เชือกหลายๆ เส้นบังคับท่วงท่าเหมือนพิน๊อคคิโอนั่นเอง  (หลังจากได้มาดูแล้ว เล็กเลยได้ความรู้มาว่า แต่ก่อนหุ่นลักษณะนี้เรียกกันว่าหุ่นชัก ในประเทศไทยมีมานานแล้ว แต่ในสมัยก่อนไม่ค่อยได้รับความนิยม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้เล่นจะต้องยืนอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าผู้ชม อาจจะไม่ค่อยเหมาะนักกับเจ้านายสมัยก่อน)หุ่นสายที่เราได้ไปชมกันวันนี้เป็นการแสดงของ “คณะละครหุ่นสายเสมา” ซึ่งได้ใช้พื้นที่เล็กๆ ในบ้านพักอาศัย จัดสรรให้เป็นโรงละครหุ่นขนาดเล็ก โดยใช้ชื่อว่า “โรงละครหุ่นสายเสมา หรือ Semathai Puppet Theatre” (ที่นี่เป็นโรงละครหุ่นสายท้องถิ่นแห่งแรกของกรุงเทพมหานคร เปิดการแสดงเป็นประจำทุกวันเสาร์ที่ 2 และ 4 ของเดือน ราคาค่าเข้าชมเพียงคนละ 150 บาท นักเรียนนักศึกษา 120 บาท และเด็กเล็กต่ำกว่า 5 ขวบ ไม่คิดค่าเข้าชมค่ะ)หลังจากเราขับรถเข้าซอยวิภาวดี 58 เลี้ยวขวา เลี้ยวซ้าย มาได้ซักอึดใจ ก็มาถึงโรงละครเล็กๆ แห่งนี้ บรรยากาศภายในอบอุ่นและเป็นกันเองมากๆ แถมยังได้เจอผู้ชมที่คุ้นเคย คุณแม่น้องพราวและคุณแม่น้องพลอย คุณแม่ที่รู้จักพูดคุยกันผ่าน facebook มานาน ที่บังเอิญมาเจอกันโดยไม่ได้นัดหมาย ^_^ถึงแม้วันนี้จะมีผู้ชมไม่มากนักแต่บรรยากาศก็คึกคักทีเดียวค่ะ เพราะผู้ชมเกินครึ่งของวันนี้เป็นเด็กๆ ^.^ก่อนเริ่มการแสดงทางโรงละครจะมีการแนะนำให้รู้ถึงความเป็นมาของหุ่นสาย ลักษณะของหุ่นสาย รวมทั้งให้พี่นักแสดงสาธิตวิธีชักหุ่น และเปิดโอกาสให้ผู้ชมตัวน้อยๆ ได้ทดลองบังคับท่วงท่าให้เจ้าหุ่นด้วยค่ะและแล้วการแสดงก็เริ่มขึ้น เจ้าหุ่นตัวเล็กๆ ปรากฏตัวขึ้นกลางเวที พร้อมกับนักแสดงในชุดดำ ในขณะเด็กๆ เพลิดเพลินกับการดูการแสดงของเจ้าหุ่น ที่โลดแล่นไปมาราวกับมีชีวิต ผู้ใหญ่อย่างเล็กก็เพลิดเพลินไปกับการชมลีลาและความสามารถของนักแสดงในชุดดำ ที่เรามองเห็นเพียงแค่มือของพวกเขา กรีดกราย ชักสาย สอดประสานอารมณ์เป็นหนึ่งเดียวกับเจ้าหุ่น ต้องบอกว่าน่าทึ่งมากๆ ค่ะ ที่หุ่นไม้หน้าตาแข็งๆ เรียบๆ จะสามารถแสดงอารมณ์เศร้าและสนุกสนานออกมาได้อย่างแนบเนียนทีเดียวหลังจบการแสดง นักแสดงพร้อมกับเจ้าหุ่นน้อยก็จะออกมาโชว์ตัว พร้อมกับให้ผู้ชมทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ ได้สัมผัส ทักทายอย่างใกล้ชิด เด็กๆ ชอบมากค่ะ ก่อนกลับ เล็กได้มีโอกาสพูดคุยสั้นๆ กับคุณนิมิตร พิพิธกุล (หัวหน้าคณะละครหุ่นสายเสมา – ศิลปินรางวัลศิลปาธร สาขาศิลปะการแสดง ปี พ.ศ. 2550) จึงได้ทราบว่าที่นี่เปิดสอนให้กับคนทั่วไปที่มีความสนใจด้วย โดยการเรียนจะต้องเริ่มต้นจากการทำหุ่นขึ้นมาเอง เหตุผลก็เพื่อให้เกิดความตั้งใจจริงและความรักในตัวหุ่น คุณนิมิตรเชื่อว่า การรักษาให้โรงละครมีขนาดเล็กจะเป็นคำตอบที่แท้จริงของการได้มีโอกาสอยู่กับศิลปะการละครอย่างยั่งยืน ซึ่งอันนี้เล็กเห็นด้วยมากๆ เลยค่ะ

เล็กกับครอบครัวรู้สึกขอบคุณคุณนิมิตรและนักแสดงทุกๆ คน อย่างมาก ที่พยายามอย่างเต็มที่ ที่จะดูแล รักษาและส่งต่อ ศิลปะการแสดงอย่างนี้ ให้คนรุ่นต่อไปได้ชื่นชม แม้จะไม่ใชเรื่องง่าย แต่เมื่อเล็กถามคุณนิมิตรว่า คุณนิมิตรจะทำไปอีกนานไม๊คะ

คุณนิมิตรยืนยันด้วยแววตาที่มุ่งมั่นว่า “อีกนานครับ”ลองหาโอกาสแวะเวียนไปชมและให้กำลังใจกับโรงละครเล็กๆ แห่งนี้กันนะคะ ดูแล้วมีความสุขจริงๆ ค่ะ ข้อมูลเพิ่มเติมดูได้ที่เพจของโรงละครเลยค่ะ https://www.facebook.com/Semapuppet

ดูภาพทั้งหมดได้ที่ Facebook Page ของ BhoomPlay นะคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s