เกมจราจรอัจฉริยะ

เมื่อเดือนก่อนเรามีโอกาสไปเดินงานเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 9 กันครับ พอดีพี่ที่โบสถ์ที่เพิ่งไปเดินเที่ยวมา เค้าบอกว่ามีของเล่นน่าสนุกเยอะ แถมตบท้ายว่าน้องภูมิต้องชอบแน่ๆ ฟังแล้วอดไม่ได้ ต้องไปดู : )ผมกับแม่เล็กตั้งใจไปเดินดูของเล่นชิ้นนั้นที่เค้าบอกมาโดยเฉพาะ เห็นปุ๊บ ลองจับ ลองเลื่อนดู ซื้อปั๊บเลยครับ เพราะแม่เล็กและผมก็รู้สึกว่ามันน่าสนุกเหมือนกัน ^.^ ซึ่งก็ไม่ผิดกติกานะครับ เพราะว่าท่ีกล่องเขียนไว้ว่า เกมนี้สำหรับเด็กอายุ 4 ขวบขึ้นไปจนถึงผู้ใหญ่อายุ 60 ครับ 55555+

เจ้าเกมที่ว่านี้มีชื่อว่า “เกมจราจรอัจฉริยะ” ครับ หน้าตาดูบ้านๆ ง่ายๆ แต่ท้าทายชะมัด เวลาหยิบจับแล้วจะทำให้นึกถึงของเล่นสมัยเด็กๆ ที่ยังไม่มีเทคโนโลยีมากมาย ไม่ต้องมีภาพหรือเสียงมาคอยเรียกร้องความสนใจให้อยากเล่น แต่เราก็สนุกกับมันได้เป็นชั่วโมงๆ

วิธีเล่น คือ เราต้องตั้งรถตามโจทย์ในหนังสือคู่มือ มีทั้งหมด 50 เกม เรียงตามลำดับความง่ายไปยาก โดยจะต้องเลื่อนรถเพื่อเอารถสีขาวออกมาให้ได้ครับ และที่ผมชอบอีกอย่างคือ พกพาสะดวก แข็งแรง ไม่ต้องกลัวพัง ตั้งแต่ซื้อมาก็มักจะหยิบติดกระเป๋าไว้เวลาไปข้างนอกกัน ส่วนใหญ่เวลาหยิบออกมาให้น้องภูมิเล่น ผู้ใหญ่ที่เห็นมักจะขอเล่นด้วยประจำ 5555+

ตอนที่ซื้อก็ไม่แน่ใจว่าน้องภูมิจะเล่นหรือเปล่านะครับ เพราะว่ามันเป็นเกมที่มีลักษณะที่ต้องใช้สมาธิแก้ปัญหา ไม่ใช่แค่เล่นสนุกๆ แต่พอแม่เล็กสอนน้องภูมิให้รู้ว่าเราจะต้องเลื่อนอะไร อย่างไร และเพื่ออะไร น้องภูมิก็สนุกมากครับ เริ่มเล่นเกมแรกตั้งแต่ในรถระหว่างทางกลับบ้าน แถมเล่นได้เลย 3 เกมรวด ทำเอาแม่เล็กและผมแอบยิ้มไปเลย

แม่เล็กเขาจะวางเกมนี้ไว้บนโต๊ะกินข้าว ให้น้องภูมิมาหยิบเล่นระหว่างรอแม่เล็กเตรียมอาหารเช้าครับ เวลาให้น้องภูมิเล่น เราไม่ได้เน้นว่าจะต้องเพิ่มความยากไปเรื่อยๆ พยายามให้เค้าสนุกและทำได้บ่อยๆ เราจะตั้งเกมให้เขาสุ่มเล่นสลับไป สลับมาในความยากระดับที่เขาทำได้ แต่บางทีน้องภูมิก็จะขอให้ตั้งเกมที่ยากขึ้นเองครับ จำได้ว่าประมาณวันที่ 3-4 วันแรก น้องภูมิก็เล่นไปได้ถึงเกมที่ 8 เลยครับ

…แต่สำหรับเกมที่ 9 เมื่อวันก่อนก็เพิ่งเล่นไปอีกที แต่ยังไม่สำเร็จครับ : )

17 thoughts on “เกมจราจรอัจฉริยะ

 1. ที่บ้านก็ซื้อมาเล่นเหมือนกัน สนุกสนานกันทุกวัยจริงๆค่ะ … ชอบตรงคำเตือนบนกล่องว่า เล่นแล้วอย่าโมโห :) …

 2. ได้เล่นเกมส์นี้ครั้งแรกในโทรศัพท์ลุง ต้นกล้าขอเล่นทุกครั้งที่เจอ..แต่อ๊อบไม่อยากให้เล่นเกมส์เลยไปซื้อแบบนี้มาให้เล่นแทน…

  1. เยี่ยมมากเลยอ๊อบ d(^_^)b
   เล็กก็ว่าจะให้น้องภูมิมีชีวิต low-tech ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้เหมือนกัน

 3. อ่านแล้วต้องไปหาซื้อมาให้คุณลูกชายที่บ้านเล่นบ้างแล้วค่ะ

 4. ผ่านไปสองสามวัน…พอใจเล่นสามเกมรวดเหมือนน้องภูมิเลยค่ะ แต่….พอขึ้นเกมที่สี่เนี่ยเริ่มมีปัญหา…รถน้ำมันหมดบ้าง ไม่มีคนขับบ้าง ฝนตกบ้าง….555 ยังต่อไม่ได้ซักทีค่ะ

 5. ซื้อได้ที่ไหนคะ ต่างจังหวัดหาซื้อลำบากค่ะ

  1. ลอง Search คำว่า “เกมจราจรอัจฉริยะ” ดูนะคะ น่าจะสั่งซื้อ online ได้ค่ะ :)

 6. เกมสนุกๆอย่างนี้ มือเล็กๆของน้องภูมิ จับ ขยับ อย่างคล่องแคล่วเลย
  สุดยอดค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s