หมวกกระป๋อง.. ท่องอวกาศ :D

ช่วงนี้น้องภูมิจะชอบเรื่องเกี่ยวกับอวกาศ ยานอวกาศ และหุ่นยนต์เอามากๆ เลยค่ะ เวลาที่เล่นสมมุติ ก็มักจะสมมุติตัวเองเป็นนักบินอวกาศ ถ้ามีคนเล่นด้วยก็จะเล่นได้นานทีเดียว

บางครั้งเวลาที่เราไปเดินซื้อของ น้องภูมิก็จะชอบมองหาช่องแอร์บนเพดาน, กระจกหรือดิสเพลย์ที่ดูล้ำๆ หน่อย ถ้าเจออันที่ถูกใจก็จะรีบวิ่งไปตรงนั้นแล้วก็บอกว่า “เดี๋ยวภูมิเอา Space Suit ก่อน” ว่าแล้วก็ทำท่าดึง ประมาณว่ากำลังดึงชุดออกมา แล้วก็ทำท่าใส่ เท่านั้นยังไม่พอ ต้องเรียกให้แม่กับปาป๊าใส่ด้วย เพราะว่าเราอยู่ในอวกาศต้องใส่ชุดอวกาศ (เป็นห่วงความปลอดภัยของป๊ากับแม่) ป๊ากับแม่ก็ต้องไปเอาชุดแล้วทำท่าสวมแบบเดียวกัน สวมแล้วก็ต้องเดินเหมือนว่าตัวบวมๆ หน่อย (ใครเจอบ้านเราทำท่าประมาณนี้อยู่กลางห้างก็ขอโปรดเข้าใจ…กำลังเล่นสนุกกับลูกอยู่อ่ะค่ะ :D)น้องภูมิเล่นอยู่บ่อยๆ จนเล็กนึกอยากจะทำชุดนักบินอวกาศไว้ให้เล่นซักชุดนึง แต่ก็ยังนึกแบบไม่ออก และไม่รู้จะเอาอะไรมาทำ เลยคิดว่าทำแค่หมวกเอาไว้ให้ใส่เวลาเขาเล่นเพื่อเพิ่มสีสันละกัน น่าจะพอทำไหว วัสดุหลักที่ดูพอจะใช้ได้ที่สุดที่หาได้ในบ้านก็คือขวดน้ำดื่ม 5 ลิตร แม้มันจะไม่ได้เป็นทรงกลมอย่างที่อยากได้ แต่ก็พอจะตุ๊ ต๊ะ ไปได้ :)วิธีทำตามนี้เลยค่ะ
• ตัดแบ่งขวดน้ำออกเป็น 2 ท่อน (แนวตัดให้วัดจากก้นขวดขึ้นมาประมาณ 4.5 นิ้ว) ตัดแล้วใช้คัทเตอร์แต่งขอบของชิ้นก้นขวดให้เรียบร้อย ส่วนนี้จะเป็นตัวหมวกค่ะ• วาดแนวโค้งเปิดส่วนหน้าแล้วตัด (ตามภาพ)
• ส่วนปากขวดให้ตัดออกเป็นชิ้น A-B ตามภาพ
ชิ้น B ที่ได้จะเอามาใช้ทำส่วนหน้ากากค่ะ เริ่มจากตัดให้ได้ความสูงประมาณ 3 นิ้ว แล้วตัดเป็นทรงหน้ากากตามภาพเล็กด้านล่างเลยจ๊ะ• เล็กเอาชิ้นส่วนทั้งส่วนหัวและส่วนหน้ากาก มาหุ้มขอบด้วยสก๊อตเทปโดยรอบ เพื่อป้องกันคมพลาสติกไม่ให้บาดเวลาเอามาใส่เล่นนะคะ จากนั้นก็นำชิ้นส่วนทั้ง 2 มากำหนดจุดที่จะเชื่อมต่อกัน แล้วเจาะรูด้วยคัทเตอร์• จากนั้นก็ระบายสีค่ะ ถ้าอยากประหยัดเวลา (ขี้เกียจ) ก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย :P*เล็กเอาฝาขวดน้ำ มาติดตกแต่งที่ข้างๆ หมวกด้วย ให้น้องภูมิหมุนเล่น

• ขั้นตอนสุดท้ายคือการประกอบร่าง เล็กใช้เส้นยางยืดนะคะ พอดีที่บ้านมีอยู่ แต่ถ้าใครไม่มีจะใช้เชือกนุ่มๆ ก็ได้เหมือนกันค่ะ ยึดทุกชิ้นส่วนเข้าด้วยกันด้วยการร้อยแล้วมัดปมยึดด้านในและด้านนอกเป็นอันเสร็จพร้อมใส่ท่องอวกาศค่ะ :)ทำเสร็จน้องภูมิชอบใจมาก หันมาบอกเล็กว่า “ภูมิอยากจะเอาชุดด้วยอ่ะแม่”
… นั่น!…งานเข้าเลยตู -_-’

* ทำเสร็จแล้วก็ค้นพบว่า สีอะครีลิค ไม่ใช่คำตอบของงานนี้นะคะ เพราะพอเราเอามาเล่นกันแล้วสีลอกค่ะ -”- อาจจะเป็นเพราะขวดพลาสติกมีพื้นผิวที่เรียบลื่น สีเลยไม่ยึดเกาะอ่ะค่ะ ถ้าใครอยากจะทาสีอาจจะต้องเปลี่ยนไปใช้สีพ่นน่าจะดีกว่านะคะ
** น้องภูมิอายุ 3 ขวบครึ่ง ขนาดของขวดน้ำ 5 ลิตรจะพอดีกับหัวน้องภูมิ แต่ถ้าคุณพ่อ-คุณแม่ จะทำให้น้องที่โตกว่านี้เล่น อาจจะต้องเปลี่ยนส่วนที่สวมหัวเป็นพวกกล่องกระดาษที่มีขนาดใหญ่กว่านี้นะคะ แต่ถ้าน้องอายุน้อยกว่านี้ก็ไม่มีปัญหาค่ะ ^_^

แฟนๆ บล็อกที่ยังไม่ได้เริ่มสมัครเพื่อโหวต ยังมีเวลาอีก 30 วันนะคะ
เล็กขอกำลังใจเป็นคะแนนโหวตให้บล็อก BhoomPlay ด้วยค่าา..า..า..

BhoomPlay in Thailand Blog Awards

วิธีร่วมสนุกง่ายๆ ค่ะ
• สมัครได้ที่นี่
• สมัครแล้วรออีเมลยืนยัน – Confirm แล้วกลับมา Login
• กดเข้ามาที่หน้า BhoomPlay ที่นี่นะคะ
• กด Vote ที่ช่องรูปหัวใจ ♥ (เท่านั้น) นะคะ
กำลังใจเล็กๆ ก็จะเปลี่ยนเป็นคะแนนให้ BhoomPlay ทันทีค่ะ :)

*กดได้วันละครั้ง จนถึงสิ้นเดือนนี้ หรือจนกว่าคะแนนจะหมดค่ะ

Advertisement

17 thoughts on “หมวกกระป๋อง.. ท่องอวกาศ :D

  1. เริ่ดมากค่ะแม่เล็ก…ทำไมคุณช่างมีความคิดสร้างสรรค์ได้มากขนาดนี้ค่ะ แบ่งให้อิชั้นมั้งได้มั้ยคะ อิอิ

    1. อิฉันก็แบ่งให้คุณเกือบทุอาทิตย์ล่ะค่ะ คุณอ่ะเมื่อไหร่จะเริ่มบล็อกคุณมั่งอ่ะคะ อิ อิ

  2. ความคิดสร้างสรรค์สุดยอดจริงๆค่ะ เดี๋ยวรีบไป vote ให้ก่อนนะคะ

  3. น่ารักน่าใส่จริงๆเลย .. เด็กบ้านนี้ อยากได้หมวกกันน๊อค ไว้ขี่จักรยาน .. พอจะใช้แทนกันได้มั๊ยจ้ะ.. ^ ^

    1. ใส่เล่นขำๆ ได้ครับอี๊เก๋ แต่ใส่จริงจังจะไม่ปลอดภัยอ่ะจิ

  4. เห็นหมวกแล้ว บอกได้คำเดียวว่า เจ๋งมากค่ะ ชอบมาก ๆ เลยค่ะ

  5. โอ้ มันเยื่่ยมมากเลย ชอบมาก ๆ เลยค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s