ของเล่นจาก หัว + ใจ ของแม่

เมื่อวันอังคารที่แล้ว (14 มิถุนายน) เล็กกับคุณก๊อกได้มีโอกาสไปร่วมโครงการดีๆ โครงการหนึ่ง จากคำเชิญชวนของทีมงานผู้จัดที่มาชวนที่หน้าบล๊อกเราเลย เล็กเห็นว่าเป็นโครงการที่น่าสนใจประกอบกับสถานที่และเวลาไม่เป็นปัญหาสำหรับเราในวันนั้น เลยไปกันก่อนเดินทางไป เล็กรู้เพียงว่า โครงการนี้จะมีแม่ๆ ของเด็กที่มีความต้องการพิเศษมาระดมสมองช่วยกันออกแบบของเล่นสำหรับเด็กที่มีความต้องการพิเศษ เพื่อจะนำไปบริจาค โดยมีนักออกแบบของเล่นจากบริษัท Plan Toys เป็นผู้สานไอเดีย และวันนี้จะเป็นวันที่พวกเขาจะเลือกแบบของเล่นที่จะเอาไปทำจริงกัน

ประมาณ 9 โมงกว่าเราก็เดินทางไปถึงบริษัท Plan Toys ตอนที่เราไปถึงเขาก็เริ่มมีการนำเสนอแบบกันแล้วค่ะเล็กได้พูดคุยกับทีมงานผู้จัดอย่างคร่าวๆ ถึงรายละเอียดของกิจกรรมและสิ่งที่พวกเขากำลังทำกันอยู่ เพื่อจะตามให้ทัน และเลือกที่จะเข้าร่วมระดมสมองกับทีมของเล่นสำหรับเด็กตาบอด (ทั้งหมดจะแบ่งออกเป็น 3 ทีมหลักๆ ค่ะ 1. ทีมเด็กออทีสติก 2. ทีมเด็กตาบอด 3. ทีมเด็กพิการทางสมอง)การระดมสมองวิเคราะห์รูปแบบและแนวความคิดของของเล่นแต่ละแบบ เป็นไปอย่างน่าทึ่งมากๆ ค่ะเพราะแต่ละทีมจะประกอบไปด้วย แม่ๆ ที่เป็นแม่ของเด็กที่มีความต้องการพิเศษ, นักวิชาการ/ครู/นักกายภาพ ที่ทำงานใกล้ชิดกับเด็กๆ เหล่านี้ และนักออกแบบของเล่นมืออาชีพของบริษัท Plan Toys (ซึ่งของเล่นของบริษัทนี้ยอดเยี่ยมทั้งคุณภาพและรูปแบบเลยค่ะ)

ของเล่นที่ได้รับเลือกในวันนี้ ทีมนักออกแบบของ Plan Toys จะนำไปพัฒนาและจัดทำเป็นตัวอย่าง เพื่อนำไปทดลองใช้กับเด็กจริงๆ ในสัปดาห์หน้า และเมื่อพัฒนาจนได้แบบสุดท้ายแล้ว ทางบริษัท Play Toys ก็จะทำการผลิตจริงเพื่อแจกออกไปจำนวน 20,000 ชิ้น และก็จะหาทุนเพิ่มเติมจากภายนอก เพื่อผลิตเพิ่มตามจำนวนยอดเงินที่ได้รับบริจาคช่วงที่เล็กใช้เวลาอยู่ที่นั่นก็มีโอกาสได้พูดคุยสั้นๆ กับคุณแม่หลายคน สิ่งที่เล็กสังเกตเห็นคือ คุณแม่เหล่านี้ไม่มีสีหน้าของความขมขื่นหรือทุกข์ใจที่ต้องทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อที่จะดูแลลูกของเธอ ตรงกันข้ามแม่ๆ เหล่านี้กลับมีแววตาที่มีความหวัง…เปี่ยมพลังเล็กได้พูดคุยกับแม่นก คุณแม่ที่เป็นจุดเริ่มต้นของโครงการดีๆ อันนี้ เธอมีลูกชายที่พิการทางสมองขั้นรุนแรงมาก ต้องให้อาหารทางสายยางและต้องเจาะสวนของเสียออก กว่าสิบปีแล้วที่แม่นกทุ่มเททั้งชีวิต ศึกษาและทำทุกอย่างอย่างเต็มที่เพื่อที่จะดูแลลูกของเธอและยังช่วยเหลือ แบ่งปันความรู้ที่เธอมีให้กับแม่ๆ ที่มีลูกลักษณะนี้ผ่านโรงเรียนบ้านแม่นกอีกด้วย

แม่นกบอกว่า …เธอไม่ได้คาดหวังจะเห็นสุขภาพหรือพัฒนาการของลูกดีขึ้น (แต่น้องดีขึ้นนะคะ) แต่เธอขอเพียงแค่ให้น้องมีลมหายใจทุกๆ วัน และอยู่กับเธอให้นานที่สุด… ถึงตรงนี้เล็กนี้เล็กพูดไม่ออกเลยค่ะ ได้แต่ยื่นมือไปจับแขนเธอ แล้วบอกว่าเล็กดีใจจังที่ได้รู้จักแม่นกทั้งที่เล็กตั้งใจว่าจะเข้าไปเพื่อให้กำลังใจแม่ๆ ในโครงการ แต่เล็กก็กลับออกมาพร้อมกับแรงบันดาลใจอย่างมากมาย ขอบคุณทีมงานด้วยนะคะที่ให้เล็กได้เข้าไปเป็นส่วนร่วมเล็กๆ ในโครงการดีๆ อย่างนี้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมโครงการ mom-made toys ลองกดเข้าไปที่นี่นะคะ www.facebook.com/mommadetoys

ถ้าเห็นด้วยว่าเป็นโครงการดีๆ ที่น่าสนใจ รบกวนบอกต่อด้วยนะคะ เผื่อว่าข่าวนี้จะไปเข้าหู ผู้ใจดีที่พร้อมจะให้ทุนที่จะผลิตของเล่นจากโครงการนี้เพิ่มเติม :)

…การให้เป็นเหตุให้มีความสุข ยิ่งกว่าการรับ…
กิจการ 20:35

9 thoughts on “ของเล่นจาก หัว + ใจ ของแม่

  1. เป็นโครงการที่ดีมากๆ
    น่าสนับสนุนอย่างยิ่งค่ะ

  2. คุณเล็ก — Link ที่จะไปหน้า Facebook ของ Mom-made-toys มีความขัดข้องทางเทคนิค เข้าไม่ได้อ่ะคะ :)

  3. เข้าไปดูแล้วก็อยากช่วยจ้ะ แต่ไม่รู้ว่าตัวเองจะมีความสามารถในการช่วยอะไรได้บ้าง มันอาจจะยากเกินกว่าจะที่จะไปช่วยเค้าคิด .. แต่ถ้าจะใช้แรงงานน่ะ พอไหวนะ … เผื่อมีข่าวระดมแรง ไปช่วยทำตามที่เค้าคิดกันไว้แล้วล่ะก็ ยินดีไปช่วยจ้ะ

    1. เก๋แค่คิดว่าอยากจะช่วยก็ช่วยได้แล้วจ๊ะ ทำของเล่นเราคงไม่ต้องช่วยเพราะทีมงานเขามืออาชีพ พวกเราจะช่วยได้ด้วยก็อาจจะตอนที่เขาระดมทุนเพื่อทำของเล่นเพิ่มเติมจากยอด 20,000 ชิ้น เราสามารถช่วยสมทบทุนและกระจายข่าว บอกต่อเพื่อให้เรื่องนี้ไปถึงคนที่มีทุนและต้องการบริจาคอ่ะจ๊ะ

  4. ขอบคุณมากคะคุณเล็ก สำหรับโครงการดี ๆ ที่บอกต่อมา เข้าไปดูรายละเอียดมาเรียบร้อยแล้วคะ ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s