อัญชัน เพื่อนใหม่ใบเขียว

จากที่เล็กโพสเรื่อง “ดูน้ำดอกอัญชันเปลี่ยนสี” มีเพื่อนเล็กคนหนึ่งเอาไปทำเล่นกับลูกแล้วเกิดชอบใจ ถึงขนาดว่าไปหาซื้อต้นอัญชันมาปลูกไว้ที่บ้านเลย ทำให้เล็กรู้สึกอยากจะปลูกบ้าง เลยลองไปด้อมๆ มองๆ ดูที่ต้นอัญชันบ้านเดิมที่เคยขอเก็บมา พยายามสำรวจไปเรื่อยๆ ว่าเมล็ดมันอยู่ตรงไหน (อยากจะได้พันธ์ุของบ้านนี้เพราะดอกโต สวย ^^) แล้วก็เพิ่งจะเห็นว่าต้นอัญชันนั้นมีฝักด้วย ฝักเรียวๆ ยาวๆ คล้ายๆ ถั่วลันเตาหวานแต่ผอมกว่าเล็กเด็ดทั้งฝักสดฝักแห้งมาลองแกะดูเมล็ด ไม่แน่ใจว่าต้องเอาเมล็ดแบบไหนไปปลูก ดูไป ดูมา สักพักก็เริ่มฉลาด มันต้องเป็นฝักแห้งสิเนอะ มันถึงจะตกลงพื้นเพื่องอกเป็นต้นใหม้ได้ :P ว่าแล้วก็เก็บฝักแห้งกลับมาบ้าน 3 ฝัก แกะออกมานับได้ 16 เมล็ด เก็บใส่ซองไว้ชวนน้องภูมิปลูกตอนเช้าวันหยุด

เล็กทำกระถางเพาะง่ายๆ จากแกนทิชชู่นะคะ เวลาจะถ่ายลงกระถางจริงจะได้ฉีกเอาได้เลย ^^ แต่แกนทิชชูกระดาษนั้นไม่ทนน้ำเหมือนกระถางดินหรือพลาสติกนะคะ เวลารดน้ำควรใช้แค่ขวดน้ำสเปรย์ฉีดพ่นลงตรงเมล็ดเท่านั้น ไม่ควรรดจนชุ่มแฉะ

วิธีทำกระถางเพาะ (ตามภาพเลยค่ะ)
• ตัดความยาวของแกนออกประมาณ 1 นิ้ว
• ตัดปลายด้านหนึ่งให้เป็นแฉกรอบวง ความลึกประมาณ 1 นิ้ว ระยะห่างแต่ละช่วงประมาณ 1.5 ซ.ม.
• พับส่วนที่เป็นแฉกเข้าหาจุดกึ่งกลาง เรียงซ้อนกันไปจนหมด
• กดให้บุ๋ม เพื่อเป็นส่วนของก้นเป็นอันเรียบร้อยค่ะ

วิธีปลูก (เผื่อใครอยากจะปลูกบ้าง) ขอออกตัวไว้ก่อนเลยนะคะว่าเล็กไม่ประสีประสาเรื่องการปลูกต้นไม้เลย เป็นมือใหม่หัดปลูกจริงๆ ใครมีเคล็ดลับ เทคนิคอะไรจะแนะนำยินดีเลยนะคะ ^^
• เริ่มจากตักดินลงไปในกระถางเพาะ ประมาณ 2 ใน 3 ของความสูง
• วางเมล็ดอัญชัน 2-3 เมล็ด ต่อ 1 กระถางเพาะ
• โรยดินกลบให้มิด
• พ่นน้ำให้ดินชุ่มชื้น
• จากนั้นก็พ่นน้ำ เช้า-เย็น ทุกวันเมล็ดอัญชันจะนอนนิ่งสนิทในดินประมาณ 1 สัปดาห์ ในวันที่ 8-9 ลำต้นก็จะโผล่ขึ้น และรากงอกลงดิน ส่วนที่เป็นเมล็ดจะเปิดออกให้ส่วนของใบโผล่ออกมา และก็จะโตอย่างรวดเร็ว คิดว่าวันที่ 10 ก็น่าจะเอาลงกระถางจริงได้แล้วค่ะตั้งแต่เริ่มปลูก เล็กก็จะให้น้องภูมิมาช่วยด้วยทุกขั้นตอน และบอกเขาว่าต้นอัญชันนี้เป็นเพื่อนใหม่ของภูมิที่จะมาอยู่บ้านเรา และตอนนี้ หน้าที่ใหม่ของน้องภูมิก็คือรดน้ำ (ให้อาหารเพื่อนใหม่) ทุกวันเช้า- เย็น เวลาเดียวกับที่น้องภูมิกินข้าว ช่วงนี้ก็เลยดีหน่อยเรียกน้องภูมิมากินข้าวง่ายกว่าปกติ  ^_^*รูปข้างบน คือต้นกล้าอัญชันในวันที่ 9 ค่ะ

21 thoughts on “อัญชัน เพื่อนใหม่ใบเขียว

 1. ชอบกระถางๆ น่ารักมากเลยค่ะ เพื่อนใหม่น้องภูมิโตไวนะเนี่ย

 2. ชอบไอเดียกระถางเพาะมากเลยค่ะ ได้เอาของเหลือใช้มา recycle ด้วย ^^

 3. คุณเล็ก ทำอะไรก็ดูน่ารักไปหมด ชอบกระถางเหมือนกันค่ะ

 4. ไอเดียกระถางเจ๋งสุดๆ เลยค่ะแม่เล็ก

 5. เห็นวิธีแม่เล็กแล้วชอบจังค่ะ อยากปลูกบ้าง รอไปอยู่บ้านก่อน เอหรือรอลูกโตก่อนดีกว่าค่ะ แม่เล็กไอเดียดีมากๆ เลยค่ะ

 6. กระถางแกนทิชชู่ปลูกจิตสำนึกลดโลกร้อน…เยี่ยมไปเลยเล็ก…

  1. เด็กผู้ชายในเรื่องเนี่ยแน่วแน่มั่นคงกว่าเล็กเยอะเลยค่ะคุณตู๋ เล็กเองขนาดว่าไม่มีใครมาทักว่ามันไม่ขึ้นแหงๆ ยังใจเสียเลยเพราะผ่านไป 1 อาทิตย์แล้วมันไม่เห็นมีอะโผล่ออกมาจากดินเลย นึกว่าพากันตายหมดซะแล้ว 555+

 7. ว้าวโตวันโตคืนนะคะ ดอกอัญชัน กิจกรรมนี้ดีมากเลยค่ะยังไม่ได้ลองปลุกเลย
  ปลูกแต่ถั่วเขียวอิๆ ที่บ้านมีอัญชันแบบกลีบซ้อน เดี๋ยวขอลองพาลูกปลูกบ้างนะคะ ^^

  1. ลองชวนลูกปลูกเลยค่ะแม่ชุ เอาเป็นอีกตัวเลือกนึงนอกเหนือจากถั่วงอก เล็กว่าให้เด็กๆ ปลูกต้นอัญชันนี่น่าจะสนุกกว่าถั่วงอกเยอะนะคะ เพราะพอมันงอกออกมาจากดิน ทุกๆ วันจะมีการเติบโตแบบที่เด็กๆ (ตัวเล็กเองด้วย :P) สามารถสังเกตดูได้อย่างชัดๆ

   และพอเอาลงดิน เลี้ยงให้โตก็ออกดอกได้ ได้สังเกตการเติบโตไปได้นาน นานกว่าถั่วงอกเยอะเลย แถมกินได้ ดื่มดีมีประโยชน์อีกด้วยนั่น :)

 8. ขอบคุณค่า.า.า.า..
  เล็กก็ชอบกระถางเหมือนกัน ^__^

  ไอเดียมันเริ่มมาจากเล็กเองไม่เคยปลูกต้นไม้ที่ต้องเริ่มจากเพาะเมล็ดเลย ที่บ้านเราก็เลยไม่มีกระถางเล็กๆ ครั้นจะซื้อก็เสียดาย เพราะคงจะไม่ได้เพาะเมล็ดบ่อยๆ เลยลองหาของในบ้านดูอ่ะค่ะ กล่องเก็บขยะ (ที่คิดว่าน่าจะใช้ประโยชน์ได้) มีแกนทิชชูเต็มไปหมด เลยเอามาใช้ซะเลย

 9. ชอบความคิดสร้างสรรค์ในการทำกิจกรรมกับลูกของครอบครัวนี้จังเลย ขอสมัครเป็นแฟนคลับเลยแล้วกันนะคะ ติดตามมาตั้งแต่เวปสองภาษาแล้ว

 10. กระถางแม่เล็กน่ารักอีกแล้ว… ที่บ้านก็ปลูกค่ะดอกอัญชัน ดอกออกเยอะมากทุกวัน ด้วยความบังเอิญหรือเปล่าก็ไม่ทราบนะคะ ว่าทำเลที่ปลูกมันทำให้ดอกออกเยอะ ที่ตรงนั้นแดดจัด แล้วดินที่ปลูกก็ไม่เคยดูแลใส่ปุ๋ยอะไรเลย ดินแบบดินปนทรายค่ะ ทุกวันนี้ได้เด็ดดอก เอามาล้าง แล้วแช่น้ำอุ่น แล้วนำน้ำอัญชัญมาหุงข้าว เป็นข้าวสีฟ้า ลูกชอบข้าวสีสวย ชวนให้กินข้าวได้เยอะขึ้นนิดนึง ;)

  1. อิจฉาคุณวัลย์จังเลยค่ะ มีต้นอัญชันออกดอกงามๆ ให้เก็บได้ในบ้านเลย หวังว่าของเล็กจะออกดอกมาให้ได้ชื่นมชมบ้างเร็วๆ นี้นะคะ :)

   เชื่อเลยค่ะว่าเอามาหุงข้าวเป็นสีๆ นี่น่าจะถูกใจเด็กน้อยมากๆ คุณแม่ของเล็กบอกเอาดอกอัญชันมาทำเมนูเด็ดๆ ได้เยอะเลยค่ะ มีประโยชน์ด้วย นอกจากจะต้มน้ำดื่มแล้ว จะเอาใส่ไข่เจียวก็เข้ากัน หรือล้างน้ำกินสดๆ เคียงกับลาบก็เด็ดมาก พูดแล้วน้ำลายสอ

 11. คุณเล็กนี่ เป็นคุณแม่ที่สุดยอดจิงๆ เข้าบล็อคนี้แล้วเพลินจังเลยค่ะ มีกำลังใจในการเลี้ยงลูก(ลิง) ต่อไปๆๆๆ ขอบคุณนะคะ

 12. เอาทิชชูชุ่มน้ำไว้ บางเมล็ด 2 วันก็มีรากโผล่มาให้เห็นแล้วครับ เด็กตื่นเต้นกันมาก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s