แม่คับ…ภูมิตัดให้แม่

บ่ายวันเสาร์ต้นเดือนที่แล้ว ขณะที่เล็กกำลังง่วนอยู่กับการทำความสะอาดบ้านและให้น้องภูมินั่งเล่นตัดกระดาษ ปกติเวลาเล่นน้องภูมิก็จะตัดไปตัดมา ไม่เป็นรูปเป็นร่างอะไรหรอกค่ะ วันนี้นั่งตัดอยู่พักนึงก็เดินมาหาเล็กบอก “แม่คับ…ภูมิตัดให้แม่” แล้วก็ยื่นกระดาษชิ้นเล็กๆ ให้ เล็กก็นึกว่าเป็นเศษกระดาษ ก็รับไว้แล้วก็บอกขอบคุณครับ (ทำงานบ้านต่อ) อีกสักพักน้องภูมิก็เอามาให้อีก พูดเหมือนเดิม คราวนี้เศษกระดาษนั้นดูชัดขึ้นว่าน้องภูมิพยายามตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมตามรูป และมันเป็นรูปหนังสือ (เพราะแผ่นที่เขาตัดเล่นอยู่นั้นเป็น Direct mail ของร้านหนังสือ มีรูปหนังสือเต็มไปหมด) นาทีนั้นตื่นเต้นมาก (เล็กออกจะเวอร์นิดนึงในเรื่องแบบนี้ 555+) รีบก้มลงไปหยิบเศษชิ้นแรกที่ลูกเอามาให้มาดู เขาตัดตามรูปหนังสือจริงๆ ด้วยเล็กกอดเขาแล้วก็บอกเขาว่า “ลูกตัดเป็นรูปหนังสือด้วย ..แม่ภูมิใจในตัวภูมิมากๆ นะครับ” น้องภูมิยิ้มแบบดีใจมาก จากนั้นก็ตัดมาให้อีก 4-5 ชิ้น แล้วก็พูดแบบเดิม เล็กเลยบอกเขาว่า “แม่ชอบมาก แม่ดีใจที่ภูมิตัดให้แม่ แม่จะเก็บเอาไว้นะ” แล้วก็เอาใส่ซองกระดาษไว้หลังจากนั้น ถ้าวันไหนนึกขึ้นมาได้น้องภูมิก็ขอตัดอีก ตัดอีก วันละ 2-3 ชิ้น จนเล็กต้องไปรื้อเอา Direct mail เก่าๆ ของร้านนี้มาไว้ให้เขาตัด เวลานั่งดูเขาตัดเราก็จะเห็นความพยายามของเด็กน้อย ที่พยายามจะเล็งให้ตรงตามที่ตัวเองอยากจะตัด เขาจะตัดกระดาษจากแผ่นใหญ่ๆ เลาะไป เลาะมา จนมาถึงรูปหนังสือเล็กๆ ที่อยากได้ (สำหรับเล็กแล้ว มันเป็นความพยายามที่น่ารักมากๆ)

ตัดเสร็จก็จะเอามายื่นให้พูดเหมือนเดิม เล็กก็เก็บใส่ซองบอกเขาเหมือนเดิม

มารู้ตัวอีกทีก็ได้มากองใหญ่ นับได้ 42 ชิ้น เห็นแล้วเลยอยากเอามา Display ให้ทั้งเขาและเราชื่นใจ เล็กเลยเอามาติดรวมกันบนกระดาษเป็นชั้นหนังสือ ติดไว้ที่บอร์ดข้างโต๊ะทำงาน หันไปดูกี่ทีก็ชื่นใจ…^^

15 Comments (+add yours?)

 1. wewan
  Apr 04, 2011 @ 09:31:11

  น่าร้ากกกก อ่านแล้วสัมผัสได้ถึงความรู้สึก และอารมณ์แห่งความภูมิใจ ตื่นเต้นที่ลูกทำได้อ่ะ ;)

  Reply

 2. Jib-แม่เจ้าหยวน
  Apr 04, 2011 @ 10:29:29

  น่ารักจังเลยค่ะ แม่เล็ก ^^

  Reply

 3. kraftgirl
  Apr 04, 2011 @ 12:57:48

  ปลื้มแทนแม่เล็กเลยค่ะ

  Reply

 4. op
  Apr 04, 2011 @ 13:09:53

  เรื่องเล็กๆน้อยๆที่ทำให้คนเป็นแม่..ชื่น..ใจ..

  Reply

 5. ceiko
  Apr 04, 2011 @ 21:16:42

  สรุปสุดท้าย ได้ผลงานน่ารักมากค่ะ ชอบมากเลยค่ะ เอ ชักอยากทราบย้อนหลังแล้วซิคะแม่เล็ก ว่าตอนน้องภูมิยังไม่ขวบ ทำอะไรให้น้องเล่นคะ

  Reply

  • bhoomplay
   Apr 04, 2011 @ 23:22:24

   ตอนน้องภูมิยังไม่ขวบก็เล่นของเล่นทั่วๆ ไปอ่ะค่ะ
   ตีระนาดไม้ เล่นบอลเล็กๆ ต่อบล๊อกบ้าง ของเล่นให้จับ ให้กำบ้าง
   ไม่มีอะไรพิเศษเลยค่ะ

   Reply

 6. bhoomplay
  Apr 04, 2011 @ 23:20:13

  ขอบคุณค่าา.า.า.. ^.^

  อารมณ์แบบนั้นเลยค่ะ ตื่นเต้นที่ลูกทำได้ แล้วพอเราชื่นชมเขาอย่างเปิดเผยก็ทำให้เขารู้สึกมั่นใจและอยากทำอีกๆ ตัดเสร็จอันนึงก็เอามายื่นให้ทีนึง

  Reply

 7. แม่หนูดี&หนูแดง
  Apr 05, 2011 @ 10:45:36

  ตอนที่เค้าทำได้มันสุดแสนจะตื่นเต้นจริงๆ ด้วยค่ะ แต่ปุ๊กดันลืมเก็บมาแปะเหมือนแม่เล็กเลย เสียดายจัง แม่เล็กนี่มีวิธีเก็บผลงานดีนะคะ ของปุ๊กนี่ส่วนใหญ่จะโดนเก็บทิ้งเกือบหมด เพราะไม่รู้จะเก็บยังไงให้สวยงาม แล้วมันก็เยอะมากที่เดียว เพราะ 2 คนเนอะ…(คุณแม่คำอ้าง..555+)

  Reply

  • bhoomplay
   Apr 07, 2011 @ 22:19:25

   คุณปุ๊กก็ต้องเก็บไว้ก่อนค่ะ สักพักอาจจะคิดออกว่าน่าจะเอามาทำอะไรดี ^^

   Reply

 8. Kay
  Apr 07, 2011 @ 17:24:57

  ผู้ปกครองคนไทยส่วนใหญ่ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนรุ่นพ่อรุ่นแม่เรา) ไม่ค่อยยอมอนุญาตให้เด็กเล็ก ๆ จับกรรไกร … แต่จริง ๆ ถ้าจะว่าไปตามทฤษฎี Montessori กิจกรรมการตัดกระดาษ นอกจากจะช่วยให้เด็กเล็ก ๆ มีทักษะในการใช้กรรไกรแล้ว ยังมีประโยชน์อื่น ๆอีกมากมาย ได้แก่ development of order, concentration, co-ordination, ability to follow sequence, independence, fine-motor skills, dexterity, and preparation for writing skills.

  Reply

  • bhoomplay
   Apr 07, 2011 @ 22:26:11

   ใช่เลยค่ะคุณเก๋ สมัยเรานี่กว่าจะได้ใช้กรรไกรกัน ก็ตอนประถมโน่น

   ตอนแรกเล็กก็ไม่ค่อยกล้าให้ลูกใช้กรรไกร แต่ได้เห็นคุณ Op (ความเห็นข้างบน) ให้ลูกสาวเธออายุประมาณ 2 ขวบ ใช้ เล็กเลยลองให้น้องภูมิหัดใช้บ้าง เริ่มใช้ตั้งแต่ยังไม่ 2 ขวบเลยค่ะ โดยเล็กจะนั่งดูอย่างใกล้ชิด

   พอน้องภูมิได้ 2 ขวบ เขาก็สามารถนั่งตัดเองได้ โดยเราไม่ต้องนั่งอยู่ด้วย

   *ในหนังสือ ‘คู่มือพัฒนาการเด็ก’ ก็มีเขียนไว้ค่ะว่า การที่เด็กเล็กๆ ได้ตัดกระดาษบ่อยๆ จะช่วยพัฒนาทักษะการใช้มือค่ะ และเด็กที่มีทักษะการใช้มือที่ดีก็ส่งผลต่อสมองด้วยค่ะ

   Reply

 9. จงแม่น้องน้ำอิง
  Apr 08, 2011 @ 19:01:39

  น่ารักจังเลยค่ะ น้ำอิงก็ชอบตัดกระดาษค่ะ แต่ตอนง้างกรรไกรออก ยังทำไม่ค่อยได้ ต้องให้แม่ช่วย น้องภูมิเก่งจังตัดได้เองแล้วตั้ง 40 กว่าชิ้น

  Reply

 10. bow
  Apr 13, 2011 @ 05:55:24

  ชื่นใจไปกับแม่เล็กด้วยค่ะ พี่ภูมิเก่งมากๆ เลย
  แอนฟิลด์นะ เวลาใช้กรรไกรตัดกระดาษจะต้องอ้าปากกว้างทุกครั้งเลยตอนง้างกรรไกร เห็นทีไรก็อดขำไม่ได้ทุกที ฮ่าๆ

  Reply

 11. Gung
  Apr 16, 2011 @ 20:08:14

  ดูท่าทางน้องภูมิิจะอายุใกล้เคียงกับรีอัน หรือเปล่าคะ?
  ไม่นานมานี้ รีอันก็ทำอย่างนี้เหมือนกัน แต่แม่ไม่ได้สร้างสรรค์ชั้นหนังสือ Displayที่แสนจะน่ารักอย่างนี้ให้เลย วันหน้าวันหลังจะเอาใหม่ค่ะ ขอบคุณค่ะสำหรับไอเดียดีๆ และที่สำคัญลูกจะรู้สึกว่าสิ่งที่เขาทำแม่เห็นความสำคัญ (เพราะเราก็รับจากลูกแล้วทำงานต่อเหมือนกันเลยค่ะ 55)

  Reply

 12. MicTig
  May 06, 2011 @ 11:13:04

  ขอบคุณ idea ดี ๆ ที่คุณเล็กได้ทำใน blog นี้ค่ะ เมื่อวานนี้ คุณพ่อกับคุณลูกก็ช่วยกันทำร้านหนังสือสนุกกันใหญ่เลย แล้วก็เลยต่อด้วยวาดรูปสวนสัตว์ด้วย คุณลูกภูมิใจมากค่ะ แล้วมาเล่นเป็นร้านขายหนังสือเป็นเรื่องเป็นราวเลยค่ะ

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

© 2010 แม่น้องภูมิ All rights reserved.

สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามผู้ใดละเมิดไม่ว่าลอกเลียนหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความ รูปภาพจากเว็บไซต์แห่งนี้ไปใช้ทั้งโดยเผยแพร่และการอ้างอิง และ/หรือเพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาติเป็นลายลักษณ์อักษรจะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 638 other followers

%d bloggers like this: