กล่องเหลือใช้.. เก็บก็ง่าย Organize ก็ดี

เล็กว่าคนที่เป็นแม่บ้านส่วนใหญ่แล้วคงมีความรู้สึกคล้ายๆ กัน เวลาที่เราซื้อของ/ขนมมา เมื่อใช้หรือกินหมดแล้ว ถ้ากล่องนั้นๆ ยังดีอยู่จะให้โยนทิ้งไปเฉยๆ ก็จะรู้สึกเสียดาย เล็กก็เป็นแบบนั้นหล่ะค่ะ ถ้ากล่องมันยังมีสภาพดีก็จะเอามาคิดว่าเอาไปใช้อะไรที่จะยืดอายุการใช้งานได้อีกไม๊ แต่ที่ถูกใจที่สุดก็ดูเหมือนจะเป็นการเอามาใส่ของเล่นกระจุ๊กระจิ๊กของน้องภูมินี่ละค่ะ

มีหลายอันที่ลองเอามาใช้แล้วรู้สึกว่าเวิรค์ดี เลยอยากเอามาแชร์นะคะ
อันแรกเป็นกล่องข้าวแบบใช้ครั้งเดียว เวลาที่เราไปซื้ออาหารจากร้านอาหารในห้าง หรืออาหารแบบส่งถึงที่ ส่วนใหญ่เขาก็จะใช้กล่องลักษณะนี้ เล็กก็จะเอาไว้ใส่โดว์ หรือดินน้ำมันของลูก ข้อดีของมันก็คือใส เห็นของที่อยู่ข้างในและสามารถวางซ้อนกันได้ เล็กใช้ลักษณะของกล่องเพื่อแยกประเภทของ กล่องก้นตื้นจะเก็บโดว์ กล่องก้นลึกจะเก็บดินน้ำมัน น้องภูมิจะรู้เองว่าถ้าจะเล่นดินน้ำมันต้องหยิบกล่องก้นลึก

อันต่อมาก็คล้ายๆ กัน อันนี้เล็กว่าหลายๆ บ้านก็คงทำอย่างนี้เหมือนกัน กล่องไอศครีมเล็กเอามาไว้ใส่สีแท่งของน้องภูมิ ข้อดีของกล่องแบบนี้ก็คือ หนา ใหญ่ ใส่ได้เยอะ วางเพื่อหยิบใช้บนโต๊ะได้เลยไม่ต้องกลัวสีกลิ้งหล่น

อันนี้เป็นขวดโหลใส่ขนมอะไรสักอย่างนึงจำไม่ได้ เล็กเอามาไว้ใช้ใส่สีเทียน สภาพอาจจะมอมแมมหน่อย เพราะใช้มาตั้งแต่น้องภูมิได้ขวบกว่าๆ

อันนี้ชอบๆ ^^ เป็นฝาของกล่องใส่ซีดี มีวงกว้าง และมีความสูงพอเหมาะกับของชิ้นเล็กๆ เล็กใช้ขวดน้ำพลาสติกขนาดเล็กตัดครึ่งแล้วซ้อนลงไปเพื่อใช้ใส่ พู่กัน/กรรไกร ช่วยให้หยิบใช้ง่ายค่ะ

ส่วนอันนี้เป็นกล่องใส่คอตตอนบัท เล็กเอามาใส่ Finger Puppet ที่เล็กทำให้ภูมิ มีหลายคนชอบถามว่าหุ่นนิ้วกระดาษที่ทำกันเองมันไม่พังง่ายเหรอ เล็กก็ไม่เห็นมันขาดนะคะ ลูกก็เอามาเล่นเรื่อยๆ ก็มียับบ้าง แบนบ้าง เล่นเสร็จเล็กก็จะเก็บไว้ในนี้ ตั้งแต่เล่นกันมาก็ทำให้เขาแค่ชุดเดียวนี่แหละค่ะ ทุกวันนี้ก็ยังคงใช้เล่นได้ทุกตัว ใส่กล่องแบบนี้ เวลาน้องภูมิจะเอาไปเล่นข้างนอกก็พกง่ายค่ะ

อันนี้ชอบมากค่ะ เป็นกล่องลูกเกด ความที่น้องภูมิกับเล็กชอบกินลูกเกดกันมาก เราเลยมีกล่องลูกเกดมาเรื่อยๆ เล็กเอามาใช้เก็บของบนชั้นของภูมิ เล็กชอบที่กล่องมันขาวและทึบเก็บของแล้วดูไม่รกดีค่ะ และที่สำคัญเราสามารถทำ Label ง่ายๆ ให้ลูกรู้ว่าแต่ละกล่องมีอะไรได้ ตอนนี้ที่ชั้นน้องภูมิจะมี 3 กล่องนี้ หลังจากใช้กันอย่างนี้ซักพัก น้องภูมิก็จะรู้ว่าในแต่ละกล่องมีอะไรโดยดูจากรูปสัญลักษณ์ง่ายๆ ที่เล็กทำไว้ (เวลาใช้ไปหยิบถ่านมาใส่ของเล่นยังหยิบถูกเลยค่ะ ทั้งที่อ่านไม่ออก ^^)

เด็กๆ ชอบความเป็นระเบียบนะคะ ถึงแม้ว่าตัวเขาจะไม่สามารถแสดงความเป็นระเบียบออกมาได้ แต่การที่ข้าวของของเขาอยู่เป็นที่ แบ่งเป็นหมวด จะช่วยให้เขาจดจำ สามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น และทำให้เขารู้สึกดีค่ะ ^^

Advertisements

4 thoughts on “กล่องเหลือใช้.. เก็บก็ง่าย Organize ก็ดี

  1. ที่บ้านก็ทำแบบนี้เหมือนกันค่ะ Reuse กล่องพลาสติกให้ใช้ประโยชน์ได้อีก
    คุณเล็ก post วิธีทำ finger puppet ไว้ด้วยไหมคะ น่าสนใจมากๆเลยค่ะ

    1. คิดถึงเหมือนกันค่ะคุณหมีน้อย ตอนนี้งานก็ยุ่งๆ แต่ในใจอยากเขียนบล๊อกมากๆ 555+

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s