สีแบบไหน ใช้ยังไงดีจ๊ะ

2 อาทิตย์ก่อน คุณแม่ของหนูแดง&หนูดี โพสถามเล็กเกี่ยวกับเรื่องสีน้ำ/ สีโปสเตอร์ หลังจากที่ได้อธิบายคุณแม่ไปคร่าวๆ เกี่ยวกับลักษณะของสีทั้ง 2 ประเภทแล้ว เลยตั้งใจว่าถ้ามีเวลาจะมาเขียนถึงลักษณะของสีประเภทอื่นๆ ที่น่าสนใจไว้ด้วย สีแต่ละประเภทมีคุณสมบัติเฉพาะตัว เหมาะกับการใช้งานต่างกันไปค่ะที่บ้านเล็กจะมีสีหลายประเภทไว้ให้ลูกเล่น ตั้งแต่สีมาตรฐานของเด็กๆ เช่น สีไม้ สีเทียน สีเมจิก และสีแนวสร้างสรรค์ของ Crayola อีก 2-3 แบบ สี Tempera และสีที่เด็กโตใช้ อย่างสีโปสเตอร์ สีน้ำ สีถาด ไปจนถึงสีที่ผู้ใหญ่ใช้อย่างสีอะครีลิค (ที่คิดว่าสักปีหน้าจะให้น้องภูมิได้ใช้) หรือแม้แต่สีผสมอาหารเราก็ใช้ค่ะ ที่มีสีหลายประเภทที่บ้าน เพราะบางทีเล็กก็ใช้สีพวกนี้ทำงานอดิเรกของเล็กเองด้วย คุณแม่ๆ ที่อยากให้ลูกเล่น/ระบายสี ไม่ต้องมีทั้งหมดอย่างที่เล็กมีก็ได้นะคะ ลองอ่านแล้วเลือกใช้ดูค่ะ

*เวลาเลือกซื้อสีประเภทที่แยกขายเป็นสีๆ และเป็นสีที่สามารถนำมาผสมกันได้ เล็กแนะนำให้ซื้อเฉพาะแม่สีนะคะ น้ำเงิน เหลือง แดง (ดำ-ขาว ถ้าต้องการ) และใช้แม่สีผสมกันเพื่อให้เกิดสีใหม่ๆ (ไว้มีเวลาจะมาเขียนเรื่องวงจรสีให้อ่านกันอีกทีนะคะ)สี Tempera – เป็นสีที่เล็กแนะนำให้มีติดบ้านไว้เลยค่ะ เพราะเป็นสีสำหรับเด็กๆ โดยเฉพาะ ใช้สะดวก, ทำความสะอาดง่าย, สร้างสรรค์งานได้หลากหลายรูปแบบ ที่สำคัญปลอดภัยกับเด็กๆ เพราะ Non-Toxic ค่ะ แถมเมื่อเทียบเทียบราคา/ปริมาณ ก็จะถูกกว่าสีโปสเตอร์หรือสีน้ำอีกด้วย 

สี Tempera จะมีลักษณะเหนียวข้น คุณสมบัติทั่วไปไม่ต่างจากสีโปสเตอร์ เวลาใช้งานใช้น้ำเป็นตัวเจือจางได้ค่ะถ้าต้องการ นอกจากจะใช้ระบายสีบนกระดาษแล้ว สี Tempera ยังเหมาะมากที่จะใช้ผสมเป็นสีเขียนหน้าเด็กๆ, ทำชอลค์สีแบบ Homemade, ผสมเป็นสี Finger paint และสารพัดงาน Crafts ของเด็กๆหาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนใหญ่ๆ หรือพวกร้านที่อยู่ในห้างค่ะ มีขายหลายขนาด แนะนำให้ซื้อขนาดใหญ่ (500 ml.) จะประหยัดกว่าเยอะค่ะ ราคาขวดละประมาณ 200 บาท ถ้าชอบให้ลูกเล่นระบายสีรับรองว่าได้ใช้คุ้มจริงๆ ^.^

*น้องภูมิจะชอบให้บีบสีใส่มือ แล้วเขาก็จะถูๆ นวดๆ ทาไปจนทั่วมือแล้วเอามาแปะลงกระดาษ เขาคงจะชอบความรู้สึกลื่นๆ เหนียวๆ ของสีอ่ะค่ะ บางทีก็ถูๆ วนๆ จนสีแห้งคามือแล้วมาขอใหม่ -”-สีโปสเตอร์ – เป็นสีข้นทึบแสงคล้ายสี Tempera เหมาะสำหรับการระบายสีลงกระดาษ ขายเป็นขวดเล็กๆ หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ) แต่ถ้าต้องใช้เยอะๆ บ่อยๆ ซื้อสี Tempera คุ้มกว่านะคะ ^^

กิจกรรมที่เล็กใช้สีโปสเตอร์> เพนท์สีด้วยเชือกคับ, ศิลปินช้อนโยเกิร์ต

สีน้ำ – แม้ว่าเล็กเองจะเรียนมาทางด้านศิลปะ แต่ก็ไม่เคยคิดว่าจะให้ลูกใช้สีน้ำระบายสีตั้งแต่ยังไม่เข้าโรงเรียน เพราะคิดว่ามันเป็นสีของเด็กโตและผู้ใหญ่ จนกระทั่งได้มาอ่านหนังสือของครูมอส (อนุพันธ์ุ พฤกษ์พันธ์ขจี) เรื่อง “เด็กของเรากำลังจะระบายสีโลก” ถึงได้รู้ว่า สีน้ำกับเด็กเล็กๆ นี่แหละเหมาะมาก ไม่ใช่แค่เรื่องของศิลปะเท่านั้นแต่การฝึกให้เด็กเล็กๆ ได้ใช้สีน้ำยังช่วยเสริมสร้างทักษะในหลายๆ ด้านอีกด้วย รายละเอียดคงต้องหามาอ่านกันเองนะคะ เป็นหนังสือที่ดีมากๆ อีกเล่มนึงเลยค่ะ

สีน้ำเป็นสีที่มีลักษณะโปร่งใส (Transparent) ไม่เห็นเนื้อสี เมื่อระบายสีน้ำลงบนกระดาษจะเห็นความใสของสีบนพื้นผิวกระดาษ การเขียนภาพสีน้ำต้องอาศัยทักษะ ความแม่นยำ และต้องเข้าใจถึงคุณสมบัติของสีน้ำเพื่อสามารถควบคุมการแสดงออกในภาพตามที่ต้องการได้ สำหรับเด็กเล็กๆ นิยมให้เขียนสีน้ำโดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า การระบายแบบเปียกบนเปียก (Wet  lnto  Wet) แต่ถึงแม้ว่าลูกยังใช้สีน้ำไม่เป็น เราก็สามารถใช้สีน้ำในการเล่นแบบอื่นๆ ได้ค่ะ ลองอ่านดูจาก link ข้างล่างนะคะ

กิจกรรมที่เล็กใช้สีน้ำ> หลอดดูดน้ำ… เอาไว้เป่าก็ได้นะ, เพนท์สีน้ำด้วยขวดพลาสติก

สีอะครีลิค – เป็นสีที่มีส่วนผสมของสารพลาสติกโพลีเมอร์ (Polymer) จำพวก อะครีลิค (Acrylic) หรือ ไวนิล (Vinyl) มีคุณสมบัติ แห้งเร็ว ติดแน่นทนนาน และกันน้ำ ยึดติดกับพื้นผิวได้ดี เหมาะกับการใช้ทำงาน Crafts เล็กเองชอบใช้เวลาทำของให้ลูกเล่น เพราะสีอะครีลิค แห้งแล้ว แห้งเลย เวลาเอามาเล่นจะไม่หลุดติดมือ ติดเสื้อผ้าค่ะ

สีอะครีลิคจะขายเป็นหลอดๆ ถ้าเป็นยี่ห้อดีๆ แบบมืออาชีพใช้จะขายแยกเป็นสีๆ ค่ะ แต่ถ้าเป็นแบบสำหรับมือสมัครเล่น (เด็ก) จะขายเป็นกล่อง 12 สีเลย  หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนค่ะ เวลาใช้ผสมน้ำนิดหน่อยแค่พอไม่ให้หนืด ใช้เสร็จต้องรีบล้างอุปกรณ์ทันที อย่าวางทิ้งไว้จนแห้ง จะล้างออกยากค่ะ

กิจกรรมที่เล็กใช้สีอะครีลิค> ตู้จดหมายของบ้านเลขที่ 8, แปลงร่างแผ่นยางโยคะ

สีผสมอาหาร – สีผสมอาหารมีสีสด สวย ใช้ง่าย ปลอดภัย และราคาถูก ใช้งานได้หลากหลายมากๆ ซื้อติดบ้าน ไว้เป็นสีสามัญประจำบ้านได้เลยค่ะ ได้ใช้แน่ๆ ^^

กิจกรรมที่เล็กใช้สีผสมอาหาร> ได้ใช้ซะที สีขาว, ดูสีเต้นระบำ, เล่นข้าว เขียนทราย, วันนี้อากาศดีให้เล่นน้ำสีแล้วกัน, Ice Cream Sundae แบบขำๆ, หนอนจอมหิว, มาจับแมงกะพรุนใส่ขวด ไว้ดูเล่นกันม๊ะ ^.^

Advertisements

16 thoughts on “สีแบบไหน ใช้ยังไงดีจ๊ะ

 1. ขอบคุณมากค่ะพี่เล็ก มีประโยชน์มากๆสำหรับแม่ๆที่ไร้ความรู้เรื่องสีแบบแบด ไว้ต้องหา สี Tempera มาเล่นบ้าง เคยเห็นๆ แต่นึกว่ามันคล้ายๆสีน้ำ สีน้ำเปลืองเชียว บีบปุ๊ดๆหมด

  1. สำหรับเล่นละเลงเละๆ ใช้สี tempera จะประหยัดและบีบมันส์กว่าเยอะเลยจริงๆ จ๊ะแบด ^^

 2. ขอบคุณค่ะแม่เล็ก โดยเฉพาะอันสุดท้ายเนี่ย ใช้สีเทียนสีขาวกะสีผสมอาหาร ผลงานออกมาแจ่มมากเลยค่ะ

  แม่เล็กค่ะน้องภูมิเริ่มเล่นสีตั้งแต่กี่ขวบค่ะ

  1. จำไม่ได้แน่นอนนะจ๊ะ อย่างพวกสีเทียนก็วางๆ ไว้ให้หยิบเล่น(+แทะๆ ด้วย) ตั้งแต่มือเขาเริ่มหยิบจับได้มั่นๆ แล้วอ่ะ น่าจะเป็นช่วงวัยคลาน แต่พวกที่เป็นสีผสมน้ำนี่น่าจะให้เล่นประมาณช่วง 2 ขวบ ที่ต้องให้เล่นสีแบบอื่นๆ เพราะน้องภูมิไม่ค่อยจะยอมจับดินสอสี เล็กก็ไม่ได้บังคับเขา ไม่เล่นอันนี้ก็ลองชวนเล่นอย่างอื่นไปเรื่อยๆ

   ชมพู่ดูเอาตามความพร้อมของน้องเลย เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน แม่เท่านั้นที่รู้ ลูกเพื่อนเล็ก หยิบจับสีเทียนเขียนเป็นรูปร่างได้ตั้งแต่ 2 ขวบ ในขณะที่น้องภูมิทุกวันนี้ยังไม่ยอมจับอยู่ดี -”-

   เรามีหน้าที่ให้เขาได้ลอง+เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ถ้าลองแล้วยังไม่ชอบก็เก็บไปก่อน รอโตอีกนิดก็เอาให้ลองใหม่ เชื่อเถอะว่า เด็กๆ ทุกคนชอบระบายสี ^^

 3. ต่ายก็มีสารพัดสีไว้ให้ป้องเล่นเหมือนกันค่ะ
  คงต้องหา สี tempara มาให้ป้องบ้างแล้ว
  ไว้เล่นเขียนหน้ากันป้องน่าจะชอบมากๆ ^ v ^

  ขอบคุณคุณเล็กมากๆ นะคะ

  1. ชอบแน่ๆ ค่ะคุณต่าย ^^

   สูตรสำหรับผสมสีเขียนหน้านะคะ [แป้งข้าวโพด+โลชั่นทาหน้า+สี tempera] ผสมแป้งกับโลชั่นให้เป็นเนื้อเดียวกันก่อนนะคะแล้วค่อยใส่สีลงไปค่ะ

 4. ขอบคุณอีกคนค่ะ
  ได้เขียนหน้าให้ปริมบ้างหล่ะ วันหยุดเสาร์ อาทิตย์นี้ ^_^

  2ขวบแล้วจะเริ่มให้จับภู่กันบ้าง
  เวลาเล่นสีเทียนแล้วชอบเอาเล็บขูดสีเข้าไปในเล็บ อิ อิ

  คุณเล็กค่ะ ขอสูตรทำแป้งโดว์ไว้เล่นเองด้วยได้ไหมค่ะ

  1. ได้เลยจ้า ต้องบอกก่อนว่าแป้งโดว์นี่มันมีหลายสูตรมาก นี่เป็นสูตรที่เล็กใช้ เอามาจากไหนจำไม่ได้จริงๆ search เอาในเน็ทนี่แหละ

   – แป้งอเนกประสงค์ 4 ถ้วยตวง
   – เกลือป่น 1 ถ้วยตวง
   – น้ำเปล่า 4 ถ้วย
   – น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
   – ครีมออฟทาร์ทาร์ 4 ช้อนโตีะ
   – กลิ่น ถ้ามีก็ใส่ ช่วยให้น่าเล่นขึ้นอ่ะจ๊ะ
   – สีผสมอาหาร

   เอาทุกอย่างผสมกันในกะละมังก่อนคลุกให้เข้ากันก่อน แล้วค่อยเอาไปกวนในกระทะ ตั้งไฟอ่อน เมื่อกวนได้ที่แล้วยกลง (ดูว่าแป้งจะจับตัวกันเป็นก้อน) แบ่งเป็นก้อนเล็กๆ ตามจำนวนสีที่เราต้องการ ใส่กลิ่น+สี แล้วนวดๆ นวดตอนที่แป้งยังอุ่นๆ อยู่เลยค่ะ เนื้อมันจะเนียนๆ น่าเล่น

   *ถ้าไม่เคยทำเลยแล้วครั้งแรกออกมาไม่เนียนสวยก็ไม่ต้องเสียใจนะคะ ของเล็กนี่รอบ 3 ถึงจะ Turn pro ^^

 5. ขอบคุณ คุณเล็กมากมายค่ะ สำหรับความรู้ดีๆ ตัวปุ๊กเองไม่มีความรู้และไม่มีเซ็นส์ในเรื่องศิลปะหรือของเล่นลูก หรือการพาลูกเล่นของต่างๆ จำไม่ได้เลยด้วยซ้ำว่าตัวเองเคยเล่นของเล่นมาก่อนหรือเปล่า
  สำหรับหนูๆ ตอนแรกก็ให้ระบายสีเทียน สีไม้ไปตามเรื่อง แต่เหมือนลูกๆ ไม่ค่อยปลื้มค่ะ พอได้อ่านหนังสือของครูมอส เล่มเดียวกันนี่หล่ะค่ะก็เลยลองให้ระบายสีน้ำดู หนูแดงชอบมากๆ เล่นได้นานเลย คงเพราะมันเปียกๆ ด้วย แต่ตัวเองรู้สึกว่ามันค่อนข้างเปลืองเอาการ หลอดมันเล็กบีบทีเดียวหมดหลอดเลย แถมยังชอบแต่สีแดง ตามชื่อตัวเองอีก แล้วก็ร้องขอเล่นทุกวันเลย บอกแม่ว่าอยากเล่นแบบน้องภูมิ (เรียกตามแม่ค่ะ)เพราะเคยปริ๊นมาให้เค้าเลือกเลยว่าวันนี้หนูอยากเล่นอะไร เดี๋ยวถ้าได้เข้ากรุงเทพ คงต้องไปหาซื้อสี tempara บ้างแล้ว B2S น่าจะมีใช่มั้ยคะ ขอบคุณอีกครั้งนะคะ

  1. นั่งคิดอยู่เลยว่าคุณปุ๊กจะตามมาอ่านโพสนี้ไม๊เนีย ยินดีแบ่งปันค่ะ(พอดีว่าเป็นเรื่องที่รู้ ^^) ดีจังที่คุณปุ๊กมีหนังสือของครูมอสเล่มนี้ เล็กว่าเล่มนี้ดีทีเดียว มีมุมมองหลายอย่างที่คนที่เรียนมาอย่างเล็กยังไม่รู้เลย

   สี tempera ที่ B2S มีค่ะ แต่ครั้งนึงเล็กไปถามหามันจะมีไม่ครบทุกสีที่เราต้องการอ่ะค่ะ คือเขาจะมีแต่พวกสีสะท้อนแสง แต่เล็กอยากได้แม่สีธรรมดา ถ้าคุณปุ๊กอยู่ต่างจังหวัดลองไปดูที่เว็บนี้นะคะ
   http://th.startmaterial.com/index.php?lay=show&ac=cat_showcat&l=2&cid=15436 (บอกก่อนว่าเล็กไม่ได้มีเอี่ยวแต่อย่างใด แค่เคยซื้อที่นี่อ่ะค่ะ) เว็บนี้ยังไม่มีระบบสั่งซื้ออย่างเป็นเรื่องเป็นราวนะคะ ต้องโทรไปสอบถามเรื่องราคาและสั่งซื้อเองค่ะ

 6. ขอบคุณ คุณเล็กมากมายค่ะสำหรับความรู้ดีๆ แบบนี้ ตัวปุ๊กเองไม่มีความรู้ด้านศิลปะเลยค่ะ พาลูกๆ เล่นแต่ละทีก็รุ้สึกว่ามันยากลำบากเหลือเกิน ก็อาศัยลอกคุณเล็กกับน้องภูมินี่แหละค่ะ
  ตอนแรกปุ๊กก็ใช้สีไม้สีเทียนค่ะ ลูกไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ อาจเพราะไม่รู้จะพาลูกวาดอะไร หรือเล่นยังไงด้วยแหละค่ะ หลังจากอ่านหนังสือของครูมอส เล่มเดียวกันนี่แหละค่ะ ก็เลยลองเปลี่ยนดู หนูแดงชอบมาก ที่ได้เล่นอะไรเลอะๆ รู้เลยว่าเด็กที่มีสมาธิกับการทำอะไรซักอย่างมันเป็นยังไง แต่ปัญหาก็คือสีน้ำนี่มันใช้ไม่มันเลยอย่างที่ว่าแหละค่ะ หมดเร็ว แล้วหนูแดงก็ชอบใช้สีแดงเป็นพิเศษ โดยให้เหตุผลว่าเหมือนชื่อหนูแดงไงแม่ ก็ซื้อมายกโหล หมดแต่สีแดงค่ะ แต่เดี๋ยวจะไปซื้อสีTempera มาให้เล่นบ้างแล้ว B2S นี่มีแน่มั้ยคะ จะได้ฝากน้องซื้อหน่ะคะ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

  1. ที่ B2S มีค่ะ ไม่แน่ใจว่าจะมีครบทุกสีหรือเปล่านะคะ คราวที่แล้วเล็กไปซื้อมีแต่สีแดง ที่เหลือเป็นสีสะท้อนแสงอ่ะค่ะ

   *ชอบสีแดงเหมือนน้าเล็กเลยหนูแดง ^_^
   **ชอบแต่สีนะคะ ไม่เกี่ยวกับการเมือง :P

 7. รบกวนถามค่ะว่าสีน้ำเทมพาร่าซื้อได้ที่ไหน อยากได้เป็นขวด พอดีอยู่โคราชหาไม่มีเลย
  มีเวบไหนขายไหมค่ะ

 8. รบกวนหน่อยน่ะค่ะ พอดีว่าจะซื้อสีอะคริลิคแต่ซื้อผิดมาเปนสีโปสเตอร์ พอดีว่าเทอมนี้จะเรียนเรื่องเพ้นผ้าน่ะค่ะสามารถใช้แทนกันได้ไหมค่ะ

  1. ใช้แทนกันไม่ได้ค่ะ เพราะสี 2 ชนิดนี้คุณสมบัติต่างกัน ถ้าจะเพนท์ผ้าก็ควรจะเป็นสีอะครีลิคนะคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s