นกน้อย(ภูมิ)ทำรังแต่พอตัว

ช่วงนี้ลูกชอบมุด ชอบซุกตัว ตามตู้เสื้อผ้า ตามซอกตู้ เล่นสมมุติว่าเป็นโน่นเป็นนี่ วันก่อนเล็กก็ชวนเขาเล่นทำบ้าน คงจะถูกใจมากเข้าไปเล่นไปนอนในนั้นทั้งนอนกลางวัน ทั้งนอนกลางคืนกันเลย เช้ามาเล็กไปรื้อออก เขาก็มาตื้อให้ทำใหม่อีก -“- ก็ต้องปล่อยให้เล่นกันไปจนกว่าจะเบื่อเมื่อวานเล่นตัดกระดาษอยู่เลยชวนเขาทำรังนก กะว่าทำเอาไว้เป็นที่ให้ซุกตัวอีกซักที่นึง(แก้เบื่อ) น้องภูมิยังไม่เคยเห็นรังนกจริงๆ เพราะฉะนั้นเพื่อให้ได้อารมณ์ร่วม ก่อนเริ่มทำก็ต้องเปิดคลิปนกทำรัง Youtube ให้ดูก่อน เล็กว่า Youtube เป็นแหล่งข้อมูลชั้นดีสำหรับพ่อ-แม่ ยุคนี้เลยนะคะ เราสามารถหาตัวอย่างประกอบคำอธิบายของเราได้แทบทู้ก.ก…ก..เรื่องรังนกขำๆ ของเรา ใช้แค่เพียงกระดาษเหลือใช้ ที่เรามีอยู่เต็มบ้าน และสก๊อตเทปเท่านั้น อ้อ…ต้องมีที่ให้รังของเรายึดด้วยค่ะ เล็กมองหาไปรอบๆ ห้องก็เห็นว่าโต๊ะพลาสติกตัวนี้น่าจะเวิร์คสุด เพราะทำแล้วสามารถยก/ย้ายที่เล่นได้วิธีการตัดกระดาษ เล็กใช้วิธีตัดวน (จริงๆ คือใช้กรรไกรรูดเอาลยอ่ะค่ะ) จากขอบนอกเข้ามาที่กลางกระดาษ เพื่อให้ได้เส้นยาวๆ เมื่อได้กระดาษแล้ว ก็จับโต๊ะพลาสติกหงายขึ้น แล้วเอาเส้นกระดาษพันไปเรื่อยๆ โดยใช้สก๊อตเทปยึดเป็นระยะๆ เล็กเว้นช่องไว้ให้น้องภูมิลอดเข้า-ออกเองได้ ชอบใจเขาทีเดียวค่ะ เดี๋ยวมุดเข้าเดี๋ยวมุดออกทั้งวัน
ตอนที่ทำเล็กจะพันให้น้องภูมิดูก่อนรอบแรกๆ จากนั้นก็ชวนให้เขามาช่วยด้วย โดยสอนเขาทีละนิด เขาก็จะพยายามเลียนแบบท่าทางที่เราทำ ติดมั่ง ไม่ติดมั่ง ขาดมั่ง ไปตามเรื่อง รังนกนี้ไม่ต้องการความเนี้ยบค่ะ ให้เด็กๆ ช่วยสอด ช่วยติด ตามใจชอบได้เลย ปลุกปล้ำกันอยู่พักนึงก็ได้รังนกอย่างที่เห็น  (นึกถึงว่าเรามี 2 มือ 10 นิ้ว กว่าจะทำได้เท่านี้ ความสวยงาม ความแข็งแรง สู้นกตัวน้อย มีแค่จะงอยปากกับนิ้วเท้า 2 ข้าง ไม่ได้เลย)

ตอนแรกที่ทำก็กะว่าให้เล่นไปขำๆ แป๊บเดียวก็คงพัง นี่เล่นมา 2 วันแล้ว พังไปประมาณ 20% เท่านั้น เห็นเป็นเส้นกระดาษบางๆ แต่พอเราขัดไปสอดมา ก็แข็งแรงกว่าที่คิดไว้นะคะ น้องภูมิเผลอพิงขอบไปหลายที กระดาษก็ขาดแต่มันจะไม่ขาดทุกเส้นค่ะ
เวลาเข้าไปเล่น น้องภูมิก็จะบอกว่าเขาเป็นลูกนก บางทีก็บอกให้แม่เอาอาหารมาป้อนให้หน่อย (อันนี้เลียนแบบที่เห็นใน youtube) เป็นเด็กๆ ก็ดีอย่างนี้แหละค่ะ เป็นได้ทุกอย่างที่อยากเป็น

Photo credit
http://chiotsrun.com/2009/03/28/garden-decor-2/
http://www.wildlife-pictures-online.com/masked-weaver1.html
http://www.ehow.com/how_6761041_teaching-baby-bird-feed-itself.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s