ขำๆ กับคนหน้าขาวๆ

ขอบคุณพระเจ้าที่วันเสาร์ที่ผ่านมาอาการหวัดของน้องภูมิดีขึ้นมาก เพราะเรามีโปรแกรมที่ไฮไลท์ไว้บนปฏิทินตั้งแต่ปลายเดือนกันยาว่าจะต้องไม่พลาด ก็คือ พาน้องภูมิไปดูการแสดงคนหน้าขาว ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตรงสี่แยกปทุมวัน บอกน้องภูมิตอนเย็นวันศุกร์ไว้ว่า “We’ll see the show at the museum tomorrow. This museum you’ve never been before.” แล้วก็อธิบายต่อเรื่องการแสดงคนหน้าขาวนิดหน่อย ก่อนนอนน้องภูมิบอกผมว่า “I’m excited to go to the museum.”เราไปถึงประมาณเที่ยงครึ่ง ยังไม่ค่อยมีคนมา เลยได้นั่งด้านหน้าสุด ^ ^ แถมโชคดีที่การแสดงเลื่อนไปเป็นบ่ายโมงครึ่ง ก็เลยพอมีเวลาไปซื้อ burger มานั่งกินกันระหว่างชมการแสดงอีกด้วย :)ส่วนใหญ่มากันเป็นครอบครัวครับ ตลอดการแสดง มีเสียงหัวเราะจากเด็กๆ อยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะน้องคนข้างๆ ดูจะเส้นตื้นเป็นพิเศษ หัวเราะมันส์มากจนน้องภูมิหัวเราะตามไปด้วย และบางช่วงก็นั่งจ้องกันตาไม่กระพริบ เพราะจดจ่อว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป (การแสดงคนหน้าขาวจะเป็นการแสดงแบบไม่มีบทพูด เราจะต้องสังเกตุและปะติดปะต่อเรื่องราวจากท่าทางของนักแสดงเองครับ)จะนั่งดูมาราธอนจนถึงเย็นๆ สงสัยจะไม่ไหวครับ :D พอจบการแสดงของกลุ่มแรก น่าจะเกือบ 1 ชั่วโมง เราก็พาน้องภูมิไปดูงานอื่นๆ ภายในอาคารหอศิลปฯ ค่อยๆ ไล่ไปตั้งแต่ชั้นล่างสุดจนถึงชั้นบนสุด ดูการเขียนภาพเหมือนบุคคลที่ต้องยกนิ้วให้เลย และเกือบได้เสียเงินกับของ handmade สวยๆ ที่วางขายอยู่เดินต่อขึ้นไปชมงานศิลปะที่ห้องแสดงงานศิลปะที่ชั้น 7-9 เพลิดเพลินมากๆ (บริเวณนี้จะไม่อนุญาติให้หิ้วกระเป๋าขึ้นไป และไม่ให้ถ่ายภาพด้วย.. น่าเสียดายมาก)หลังจากเดินจนเมื่อยก็มานั่งพักเหนื่อยกันตรงริมกระจกชั้น 5 ด้านที่หันไปทาง MBK น้องภูมิกับแม่เล็กก็มาสนุกกันต่อกับการนั่งโบกมือทักทายรถไฟฟ้า BTS ที่วิ่งผ่านไปมา ก่อนออกจากหอศิลปฯ ไปทานอาหารมื้อเย็นกันไม่รู้ว่าน้องภูมิเองจะดูรู้เรื่องแค่ไหนนะครับ ที่แน่ๆ วันนี้ เป็นอีกครั้งนึง ที่คำว่า “museum” ไม่เคยทำให้น้องภูมิผิดหวังเลย

4 thoughts on “ขำๆ กับคนหน้าขาวๆ

  1. น่าเสียดายที่ต่างจังหวัดไม่มีที่ดีๆแบบนี้บ้างเลย พาไปปลูกผักมากินจนหนูแดงเบื่อผักแล้ว พาเลี้ยงปลา ก็กลายเป็นว่าทั้งหนูดีและหนูแดงไม่กล้ากินปลาซะงั้น ไม่รู้ว่ารู้จักสงสารหรือ งง หรือกลัว กันแน่ ทั้งๆ ที่ปลาในห้างเธอก็เลือกกินเฉยเลย

    1. คุณแม่หนูดี & หนูแดง.. ผมเองก็อยากพาน้องภูมิไปเล่นดิน เล่นน้ำ ปีนต้นไม้ คลุกกับธรรมชาตินะครับ แต่ในเมืองสถาที่ไม่ค่อยเอื้ออำนวย หนูดีกับหนูแดงนี่อายุเท่าไหร่แล้วครับ

      เรื่องปลานี่ขำดีนะครับ คนรู้จักผมหลายคนก็เลยเล่าเรื่องทำนองนี้ให้ฟัง แบบว่าเด็กๆ สงสารสัตว์น่ะครับ เห็นจากภาพ จากในนิทาน ทุกอย่างน่ารัก และเป็นเพื่อนกันได้หมด (แต่ไหง เราเอามากินกันซะงั้น 555+)

  2. หนูดี หนูแดง เป็นฝาแฝดค่ะ อายุ 2.8 ปี (เกิด 1 ก.พ. 51) หนูแดงเค้าชอบสัตว์มาก รู้จักสัตว์เยอะแยะหลายชนิด ตั้งแต่มีเรื่องปลา และตอนหลังมีไก่ด้วย ซื้อลูกไก่ย้อมสีจากตลาดมาเลี้ยงแล้วน้าเอามาทำไก่ต้มซะ หลังจากนั้นถ้าบอกว่าเป็นเมนูจากสัตว์อะไรก็ตามที่เค้ารู้จักหล่ะก็ ไม่แตะเลยค่ะ พักหลังๆ เริ่มบอกยายว่า ยาย…..กินไม่ได้(ส่วนใหญ่เป็นสัตว์) แต่ถ้าเป็นพวกผักผลไม้เค้าจะบอกว่ากินได้ แยกออกหมดเลยค่ะ ว่าถ้ามีชีวิตนี่กินไม่ได้นะ ไม่รู้ว่าดีหรือไม่ดีแบบนี้ ตอนนี้ไม่กล้าบอกเลยว่า ไก่ออกไข่ แล้วไข่ฟักเป็นลูกไก่ กลัวเค้าไม่ยอมกินไข่อีก 555 คงต้องรอให้เลิกคิดไปก่อน

  3. Blog สวยจังเลย ไม่รู้มาก่อนว่าพี่ภูมิมี Blog เป็นของตัวเองล่วย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s