ระบายแสง

สองวันนี้โดนหวัดเล่นงานกันไปทั้งแม่ทั้งลูกครับ แถมตกเย็นฟ้าก็อึมครึมไม่ได้ออกไปเล่นนอกบ้านกันเลย หัวค่ำคืนนี้ผมเลยว่าจะหาอะไรสนุกๆ มาชวนเขาเล่นแก้เบื่อ มองหาของรอบๆ ตัวเห็นกล้องถ่ายรูป ก็นึกถึง Light Painting ขึ้นมา น่าจะสนุกดีเหมือนกัน ว่าแล้วก็ชวนแม่เล็กช่วยหาอุปกรณ์ (หาได้ในกล่องของเล่นของน้องภูมินั่นแหละครับ)หลักการ ก็คือ การถ่ายภาพโดยให้กล้องเปิดบันทึกภาพนานๆ ในที่มืดๆ แล้วเราก็ใช้อุปกรณ์ที่มีไฟสว่าง เหวี่ยงเล่นไปมาครับ เท่านั้น เราก็จะได้ภาพที่มีลายเส้นแสงจากอุปกรณ์ของเราที่ดูสนุกๆ แปลกตาดีครับ ในภาพบนสุด ผมจะถือแสงสีแดง แม่เล็กจะถือสีขาว และน้องภูมิจะถือสีเขียวครับ (ดูได้ตามลำดับความสูงของแสงครับ 555+)ส่วนที่สนุกที่สุดก็ดูเหมือนจะเป็นการโดดเล่น เหวี่ยงไฟไปมาของเราทั้ง 3 คนครับ เสร็จแล้วก็รีบบบบ..วิ่งมาดูรูปกัน โดยน้องภูมิจะวิ่งมาเป็นคนแรกแทบทุกครั้ง ^ ^ และก็บอกว่า “Let’s do it again.. Let’s do it again..” เล่นแบบนี้ ถ้าเป็นเด็กโตหน่อย ก็น่าจะสอนให้ลองเขียนเป็นเรื่องเป็นราวได้นะครับ รูปข้างล่างนี้ แม่เล็กพยายามเขียนเป็นชื่อน้องภูมิในภาพครับอุปกรณ์การเล่น
1. กล้องถ่ายรูปดิจิตอล (ดูได้ทันที และไม่เปลืองครับ ^ ^)
2. ขาตั้งกล้อง (อันนี้ขาดไม่ได้นะครับ)
2. อุปกรณ์ปล่อยแสง (แนะนำว่าต้องมีขนาดเล็ก เพราะไม่งั้น แสงจะมากไปครับ ไม่เป็นเส้นๆ ครับ)

ข้อมูลเพิ่มเติม : กล้องต้องสามารถปรับเป็นระบบ manual ได้นะครับ ซึ่งจะช่วยให้ตั้งเวลาในการถ่ายภาพแบบนานๆ ได้ และสามารถปรับรูรับแสงเพื่อให้สามารถควบคุมภาพที่จะได้ง่ายขึ้น (สำหรับ คนที่เข้าใจเรื่องการถ่ายภาพ ภาพที่ถ่ายในโพสผมตั้ง ISO ที่ 1600 F5.6 และเวลาคือ 10 วินาทีนะครับ – ที่ใช้เวลาแค่ 10 วินาที เพราะว่าถ้านานกว่านั้น น้องภูมิจะเริ่มวิ่งมาที่กล้อง เพราะรอไม่ไหว อยากดูภาพเร็วๆ ครับ 555+)

ในภาพอุปกรณ์ (ด้านล่าง) แสงสีขาวมาจากไฟพกอันเล็กๆ สีเขียวมากจากหลอดไฟในขวดพลาสติก (เวลาใช้จริงต้องเอากระดาษพันรอบขวด) และสีแดงมาจาก infrared จากปืนครับ เท่าที่ลองดู ไฟฉาย หรือพวกไฟที่มีแสงออกรอบตัว จะทำให้ภาพที่ได้สว่างไปครับเสียดายที่อัดเสียงมาไม่ได้ ไม่งั้นจะได้ยินเสียง ยู้ฮู.. วู้ฮู.. ลั่นทั่วห้องจากเราสามคน พ่อ แม่ ลูก ด้วยครับ :)

4 thoughts on “ระบายแสง

 1. Interested one ja, but still confused how to play it. I will take some times to read through again………… Thanks for fun play again….

  P’ Zheng misses Nong Bhoom na……… ^_^

  PS: we are extremely busy at this moment, we’re moving to the new apt very soon na ja.

  1. Thank you ja, Aeh. Basically, if your camera have manual mode, you set exposure time to be something around 10 sec., then set aperture (F stop) to be somewhere around 4 and try. Look at result. If it’s too bright or too dark, you can adjust F or ISO until you get the right picture.

   It’s fun and Bhoom has asked to play this again a few times in the past few days. Hope everything is all right with the apartment moving.

 2. เยี่ยมไปเลย
  รูปสุดท้ายเกือบได้ชื่อน้องภูมิเต็มคำแล้ว เย้ๆๆ

  1. กระโดด วิ่ง ไปมากันเพลินไปหน่อยครับคุณปุ๊ก
   ไม่มีรูปไหนได้เต็มชื่อเลยครับ 5555+

   ^ ^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s