Play Station แบบของภูมิ

ได้เกริ่นไว้ตั้งแต่คราวที่เขียน “มีติดบ้านไว้ จะเล่นอะไรก็ง่าย” แล้วว่าถ้าไม่ลืมจะมาแนะนำวิธีการจัดเก็บอุปกรณ์สร้างสรรค์ของลูก(ในแบบของบ้านเรา) เผื่อว่าคนอื่นๆ จะเอาไปปรับใช้กับของเจ้าตัวเล็กที่บ้านบ้าง การจัดเก็บของเล็กนอกจากจะเพื่อความเป็นที่เป็นทางแล้ว เล็กยังต้องการจะปลูกฝังให้ลูกรู้จักรับผิดชอบกับของของเขา รู้จักกฏกติกา รู้จักช่วยเหลือตัวเอง ฯลฯ เล็กจะพยายามวางของเล่นต่างๆ หนังสือ, อุปกรณ์สร้างสรรค์ หรือแม้แต่ของใช้เช่น กระเป๋า, หมวก ฯลฯ ของลูกไว้ในที่ที่เขาสามารถหยิบเองได้ แน่นอนที่สุด การทำอย่างนี้ในขณะที่ลูกยังเล็กย่อมเสี่ยงกับการที่ลูกจะรื้อของเหล่านี้ออกมาเล่นและทำให้เสียหายได้ แต่เล็กได้ลองแล้วรู้สึกว่าเป็นความเสี่ยงที่คุ้มค่ะเราได้เริ่มลองกับชั้นหนังสือก่อน ที่บ้านจะมีชั้นหนังสือพลาสติกเล็กๆ มีล้อเลื่อน ไว้ใส่หนังสือนิทานของน้องภูมิ ซึ่งเขาจะสามารถหยิบ รื้อ เอาเองได้อย่างสะดวก ในวัยคลานเขาก็จะหยิบ รื้อ ฉีกบ้าง (ทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ) ถ้าขาดก็เก็บๆ ไว้แล้วก็เอามาปะต่อหน้าเขาโดยไม่ต้องดุ แค่พูดสอนเขาว่าหนังสือมีไว้ทำอะไร ใช้ยังไง (กว่าจะรู้เรื่องก็สภาพยับเยินกันไปทุกเล่ม -“-) พอน้องภูมิได้ประมาณ 8-9 เดือน เขาก็เริ่มพลิกเปิดหนังสือเป็น ซึ่งในช่วงนี้การทำหนังสือขาดโดยตั้งใจแทบไม่มีเลย ปัจจุบัน 2 ขวบกว่า เขาสามารถไปหยิบเลือกเรื่องที่เขาอยากให้เราอ่านให้ฟัง และเอาไปเก็บในชั้นได้เอง เขาจะรู้ว่าเล่มเล็กอยู่ตรงไหน เล่มใหญ่อยู่ตรงไหนต่อมาพอของเล่นลูกเริ่มเยอะขึ้น เล็กก็จัดเก็บแยกของเล่น(สำเร็จรูป) ออกจากของเล่นที่เป็นพวกอุปกรณ์สร้างสรรค์ โดยใช้แนวคิดแบบเดิมคือต้องอยู่ในที่ที่ลูกหยิบได้เองอย่างสะดวก และเล็กเองก็ต้องใช้ความพยายามเท่าที่จะทำได้ ที่จะเก็บของลูกไว้ในที่เดิมของมันทุกครั้ง ให้เขาเห็นจนชิน เพราะการที่เขาจะรู้ว่าจะเอาของเก็บที่ไหน ก็ต้องรู้ก่อนว่ามันเคยอยู่ตรงไหนเล็กเก็บอุปกรณ์ของน้องภูมิในชั้นพลาสติกล้อเลื่อนขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ แยกเก็บเป็นชั้นๆ ชั้นบนสุดจะเอาไว้เก็บของที่เขาต้องขออนุญาติแม่ก่อนที่จะหยิบเล่น เช่นพวกสีต่างๆ กรรไกร ที่เย็บกระดาษ กาว สก๊อตเทป(ตรงที่ตัดมันจะคม) ชั้นบนสุดนี้สูงแค่ระดับหัวน้องภูมิ ดังนั้นการที่เขาจะเอื้อมหยิบของบนนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย ตอนแรกๆ ที่เอาชั้นมาใช้ เขาก็เอาเก้าอี้มาปีนสำรวจ หยิิบโน่นจับนี่ (อย่างกับลิง) เล็กก็จะบอกเขาว่าของชั้นบนสุดนี้ต้องขอแม่ก่อน ถ้ามีแอบไปหยิบอีกเล็กก็จะพูดอย่างนี้ทุกครั้งไปเรื่อยๆ ความที่ของเหล่านี้ถูกแยกชั้นอย่างชัดเจนเราไม่ต้องมาคอยบอกเขาว่า กรรไกรหยิบเล่นไม่ได้นะ, กาวหยิบเล่นเองไม่ได้นะ ฯลฯ ถ้าเขาหยิบออกมาเล่น เล็กก็จะถามเขาว่า เอามาจากไหน? ขอแม่หรือยัง? ตกลงกันแล้วใช่ไม๊ ว่าของชั้นบนต้องขอแม่ก่อน – – พูดเป็นแผ่นเสียงตกร่องอย่างนี้อยู่พักนึงลูกก็เริ่มเข้าใจ

เล็กตั้งใจวางของเหล่านี้ให้เขาเห็น ให้เขารู้ว่าถ้าจะหยิบเองด้วยมือของเขาก็ได้ แต่มันมีกฏกติกาอยู่ และเรากำลังค่อยๆ ให้เขาเรียนรู้ที่จะเคารพกฏกติกาชั้นอื่นๆ เล็กก็จะเก็บพวก ถาดสี สีเทียน สีไม้ ลูกปัด เม็ดถั่ว ฯลฯ พวกนี้ลูกจะหยิบไปเล่นเมื่อไหร่ก็ตามสบาย

จริงๆ หลักการเก็บของของเล็ก ว่าไปก็คงเหมือนกับที่ตามโรงเรียนอนุบาลมีชั้นเตี้ยๆ ให้เด็กๆ เก็บกระเป๋า มีตะขอแขวนถุงชุดนอนในระดับที่เด็กๆ แขวนและหยิบได้เอง เจ้าชั้นพลาสติกอันนี้มันตอบโจทย์นี้ได้ดีมาก เพราะมันช่วยให้เล็กไม่ต้องเจาะผนังทำที่แขวนของให้ลูก เพราะมันมีช่องรูด้านข้าง เต็มพรืด 2 ข้าง ตอนแรกเล็กเอาขอเกี่ยวมาห้อยถ้วยตวงที่มีหู และกรวยพลาสติก เพราะ 2 อย่างนี้ถ้าเอาไปเก็บในชั้น จะวางซ้อนไม่ได้ แถมเวลาหยิบทีมันจะพาของอื่นหล่นออกมาด้วย พอลองแขวนดูแล้วเข้าท่าดี ลูกหยิบง่าย เก็บง่าย เล็กเลยเอาของเล่นที่เล่นบ่อยๆ มาแขวนด้วยเพราะหยิบง่ายดี ไม่ต้องไปรื้อในกล่องของเล่น ถ้าห้อยของหนักหน่อย อย่างเช่น Xylophone ก็ใช้ขอใหญ่แบบมีที่เกี่ยวล๊อก เวลาหยิบขอเกี่ยวก็จะไม่หล่นตามออกมาจ๊ะ*ขอเกี่ยวสีเหลือง-แดง(ภาพบน)เคยใช้แขวนของที่รถเข็นลูก สมัยยังเป็นเบบี้

*กล่องสีขาวที่เหน็บอยู่ข้างชั้น(ภาพล่าง) ได้มาจากขวดนมพาสเจอร์ไรซ์ค่ะชั้นเก็บของของผม ห้อยโน่น เหน็บนี่ เต็มไปหมด แต่แม่บอกว่ามันเป็นความรุงรังที่ตั้งใจนะคับ ^__^

8 thoughts on “Play Station แบบของภูมิ

 1. ได้รับคำแนะนำบล็อกของคุณแม่น้องภูมิจากสมาชิก http://www.BBL4kid.org ซึ่งเป็นเวปไซต์ของ “แผนงานสนับสนุนการพัฒนาเด็กปฐมวัย สสส.” เข้ามาดูเห็นว่ามีประโยชน์และน่ารักมาก จึงอยากจะขออนุญาต นำไปแบ่งปัน share สู่สาธารณะ ค่ะ
  ด้วยความนับถือ
  ดร.ภญ.พัชราภรณ์ ปัญญาวุฒิไกร
  ผู้จัดการแผนงานสนับสนุนการพัฒนาเด็กปฐมวัย สสส.

 2. I still haven’t got around to sort my boy’s toys….it’s all over the place now.. -_-“. Thanks for a very good idea ka… ^_^

 3. แอบเป็นแฟนคลับมานานแล้วค่า…. ตอนนี้อยากทำ play station เก็บของให้ลูกบ้าง ไม่ทราบว่าซื้อที่ไหนคะ พยายามหามานานแล้วไม่เจอแบบที่สวยถูกใจเหมือนของน้องภูมิเลยค่ะ (ปล. ลูก 1 ขวบ 3 เดือน เล็กไปมั๊ยคะ ควรรออีกหน่อยหรือว่าทำได้เลย)

  ขอบคุณมากค่ะ ^^

  1. เล็กซื้อที่เซ็นทรัล(สีลม) อ่ะค่ะ นานหลายปีแล้วนะคะ ตั้งแต่ยังไม่มีน้องภูมิเลย ตอนนั้นซื้อมาจัดระเบียบของตัวเองอ่ะค่ะ :P ไม่รู้ว่าจะยังมีแบบนี้ขายหรือเปล่านะคะ คุณอ้อมต้องลองไปเดินดูอ่ะค่ะ ถ้าเจอถูกใจก็ซื้อมาเลยก็ได้นะคะ ค่อยๆ เริ่มใช้เลยก็ได้ แต่ถ้าน้องยังเล็กต้องระวัง เวลาที่เขามาเลื่อน หรือมาโน้ม เจ้าชั้นนี้มันจะมีน้ำหนักเบาค่ะ อาจจะล้มใสได้ (อย่าเพิ่งใส่ของที่จะแตกหักหรืออันตรายกับน้องถ้ามีการล้มนะคะ)

 4. ขอบคุณมากค่ะคุณเล็ก เดี๋ยวลองหาซื้อมาตั้งไว้ในห้องเฉยๆ(ให้เค้าชินตา)ก่อนดีกว่า :)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s