แปลงร่างแผ่นยางโยคะ

เล็กมีแผ่นยางรองเล่นโยคะอยู่ผืนหนึ่ง เพราะเคยเรียนเมื่อประมาณ 7-8 ปีที่แล้ว แต่ที่ฟิตหนักๆ ก็เป็นช่วงปีแรกๆ ที่เรียน หลังจากนั้นความขี้เกียจก็เข้าครอบงำ  ยิ่งมีลูกด้วยแล้ว เพื่อสุขภาพก็เหอะ เพื่อรูปร่างก็เหอะ จะเอาอะไรมาอ้างก็ฉุดให้ลุกขึ้นมาเล่นไม่ได้ -”-  ตอนนี้มันก็เลยถูกม้วนเก็บอย่างดีอยู่ในตู้(รอวันที่แม่จะฟิตอีกครั้ง ^.^’) วันก่อนน้องภูมิรื้อออกมากางเล่น กลิ้งไปกลิ้งมา แล้วก็กระโดดเล่น คงจะสนุกเขาอ่ะเพราะมันนิ่มกว่าพื้น

เห็นกระโดดๆ อยู่ก็คิดว่ามันก็ดีเหมือนกันเนอะ เพราะมันนุ่มและไม่ลื่นด้วย น่าจะใส่ลายอะไรลงไปซักน่อยให้ลูกกระโดดแบบมีเป้าหมาย^^ เช่นตัวอักษรหรือรูปภาพ… คิดไปคิดมาก็มาลงที่เกม Hopscoth ที่เด็กฝรั่งเล่น (ตารางกระโดดที่เอาชอล์คมาขีดๆ บนพื้นซีเมนต์) เพราะรูปแบบมันพอเหมาะกับขนาดแผ่นยางที่มีอยู่ วันไหนฝนตกไปวิ่งเล่นนอกบ้านไม่ได้จะได้เอาไว้ผลาญพลังงานลิงได้ในบ้าน ลักษณะหรือจำนวนช่องของตาราง Hopscoth สามารถเขียนได้หลายแบบ แต่ด้วยความที่เราเองก็ไม่เคยเล่น ก็เอาแบบง่ายๆ ตามแบบของเด็กฝรั่งที่เจอใน youtube ละกัน ว่าแล้วก็วัดแล้วร่างเส้นแบ่งก่อน จากนั้นก็ใช้พู่กันปากแบนลากเส้นได้เลย
*โปรดสังเกตผู้ช่วย(ยุ่ง)* ผู้ช่วย(ยุ่ง) รอไม่ไหว อยากรู้ว่าเมื่อไหร่แม่จะเสร็จซักที เลยเอารถขึ้นมาไถบนเส้นสีขาวดู ป้าด.ด…รอยสีขาวที่เห็นข้างช่องเลข 1 เป็นฝีมือของรถคันสีแดง(ภาพเล็ก) แม่เลยต้องจัด set ระบายสีให้ผู้ช่วย(ยุ่ง) เอาไปปาดเล่นแก้เซ็งไปก่อนตีเส้นเสร็จ ก็วาดตัวเลขลงไป แล้วก็ระบายสีพื้นหลังซักหน่อยเพื่อความสวยงาม ลืมบอกไปวันนี้เล็กใช้สีอะครีลิคนะคะ สีชนิดนี้มันจะมีคุณสมบัติติดทน ติดนาน มีความยืดหยุ่น ทาบนแผ่นยางแล้วเรียบเนียน(แต่ไม่กระจ่างใสนะคะ หุ หุ) สีไม่แตก เมื่อทาสีทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องผึ่งไว้ก่อน เพราะมันจะมีน้ำสีบางส่วนซึมลงไปในแผ่นยาง ต้องทิ้งไว้ให้แห้งสนิท ซึ่งเป็นเรื่องยากยิ่งสำหรับน้องภูมิที่จะต้องรอ แม้ว่าเล็กจะได้อธิบายถึงเหตุผลแล้วก็ตาม (ก็เห็นๆ อยู่แล้วนี่แม่ ว่ามันเสร็จแล้ว) เย็นนั้น ทุกครั้งที่น้องภูมิเดินผ่าน เขาจะเอาขาเข้ามาเลียบๆ เคียงๆ ตลอด ประมาณว่าขอลองเหยียบหน่อยไม่ได้เหรอแม่ -*-

วันรุ่งขึ้นพอกลับมาจากโบสถ์ น้องภูมิก็จัดแจงเอาออกมากระโดดๆ ทำเลียนแบบที่เห็นเด็กฝรั่งใน youtube เล่น เล็กลองสอนวิธีเล่นให้ดู แต่ลูกไม่สนใจ ไม่รู้เรื่องด้วย แค่ได้กระโดดๆ เหยียบๆ วิ่งๆ ก็ดี๊ด๊ามากมาย คงต้องรอให้โตอีกนิด อาจจะ 3 ขวบไปแล้ว ค่อยมาว่ากันเรื่อง กฏ กติกา วิธีเล่น อีกที

กติกาการเล่น
• ผู้เล่นคนที่ 1 ทอยเบี้ยของตัวเอง (อาจจะเป็นก้อนหิน, ฝาเบียร์, เหรียญ ฯลฯ) ลงในช่องที่ 1
• ผู้เล่นเริ่มกระโดด โดยต้องกระโดดข้ามช่องที่มีเบี้ยอยู่ และให้กระโดดขาเดียวในช่องเดี่ยว กระโดดสองขาในช่องคู่ และช่องสูงสุด (เลข 8 ) ให้กระโดดอย่างไรก็ได้
• จากนั้นก็กระโดดย้อนกลับมาที่เดิม โดยก้มลงเก็บเบี้ยของตัวเองกลับมาด้วย แล้วทอยเบี้ยไปที่ช่องที่ 2 ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ
• ถ้าผู้เล่นล้ม / เหยียบเส้นขอบ / ทอยเบี้ยพลาดช่องที่ต้องการ ก็จะถูกเปลี่ยนออก
• เมื่อได้โอกาสวนกลับมาเล่นอีกครั้ง ให้เริ่มเล่นในช่องที่พลาดครั้งสุดท้าย
• ผู้เล่นคนใดเล่นได้ครบหมดจนถึงช่องที่ 8 ก่อน จะเป็นผู้ชนะ

Tips
* เป็นเกมที่เหมาะมากสำหรับเด็ก 3-4 ขวบขึ้นไป เพราะเขาจะสามารถเรียนรู้เรื่อง กฏกติกาได้อย่างง่ายๆ
* เล่นสัก 2-3 คนกำลังดีค่ะ ไม่ต้องรอนาน

10 thoughts on “แปลงร่างแผ่นยางโยคะ

 1. สวัสดีค่ะคุณเล็ก

  เข้ามาชื่นชมความสามารถและความสร้างสรรค์ในการทำของเล่นต่างๆให้ลูกน้อยค่ะ
  ตอนนี้ลูกสาวเพิ่งสองสามเดือนก็คิดอยากทำของเล่นให้เค้าเหมือนกัน
  คือจริงที่วางแผนไว้คืออยากจะทำของเ่ล่นด้วยกัน เห็นไอเดียของคุณเล็กหลายอัน
  มีประโยชน์มากค่ะ ขออนุญาตติดตามอ่านนะคะ

  1. ตามสบายเลยจ๊ะคุณ Pang ทำของให้ลูกเล่นเอง ได้อะไรมากกว่าประหยัดเยอะเลยค่ะ ^^

 2. เห็นแล้วอดยิ้มตามและ มีความสุขไปด้วยไม่ได้ ไม่สิ้นเปลือง แถมได้ใช้เวลากับลูก เป็นผลตอบแทนที่มีคุณค่าทางจิตใจจริงๆค่ะ ขอบคุณคุณเล็กค่ะ ที่แบ่งปันสิ่งดีๆให้ ตามติดชีวิตแม่ ลูก และคุณพ่อบล็อกนี้ต่อไปค่ะ ^^

 3. เห็นความรักของแม่และลูกมีความสุขมากค่ะ น่ารักมากมาย

 4. มีคุณแม่แบบนี้ดีมากเลยค่ะ ให้ลูกได้เรียนรู้และเล่นไปด้วย เป็นคุณแม่ที่เลี้ยงลูกเป็น ชื่นชมเลยจ้า ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s