ลานจอดรถจิ๋ว โลกใบเล็กของภูมิ

น้องภูมิชอบเอารถของเล่นที่มีอยู่ เล่นขับไปที่ต่างๆ ในห้อง เช่นหน้าตู้เสื้อผ้าเป็นร้านหนังสือ รอบๆ เก้าอี้เป็นอนุเสาวรีย์ฯ ข้างตะกร้าผ้าเป็นเซ็นทรัล(อนาคตลูกค้ารุ่นต่อไป ชัวร์ -”-) ช่วงหลังๆ เวลาที่น้องภูมิเล่นเล็กมักจะได้ยินเขาพูดกับตัวเอง ว่า “เดี๋ยวหาที่จอดก่อนนะ” แถมมีทำท่าทำทีขับวนๆ หาที่จอด (เลียนแบบผู้ใหญ่) ส่วนใหญ่ที่จอดประจำจะอยู่ที่ใต้เปียโนกับหน้าตู้เสื้อผ้า เลยถามเขาว่าแม่ทำที่จอดรถให้เอาไม๊ น้องภูมิทำหน้างงๆ แต่พยักหน้า เอาๆๆ

นึกขึ้นได้ว่าเรามีกล่องของเล่นที่ยังไม่ได้ทิ้งอยู่ใบนึงขนาดไม่ใหญ่มาก ลองเอามาตัดๆ กะๆ ดู ก็น่าจะพอทำได้ เอาแบบไม่วุ่นวายมากขอแค่ให้มีส่วนที่เป็นทางลาดขึ้น-ลง และมีลานจอดก็พอ ได้แบบคร่าวๆ ในหัวแล้วก็ตัดประกอบได้เลย ส่่วนเสาเล็กใช้แกนทิชชู ฐานล่างใช้กระดาษลังอีกใบที่มีขนาดใหญ่หน่อย การประกอบก็ใช้แค่กาวลาเท็กซ์กับสก๊อตเทปเท่านั้น เบ็ดเสร็จใช้เวลารวมๆ ไปประมาณ 4 ชั่วโมง งบประมาณ 0 บาทปกติเวลาที่เล็กทำอะไรให้ลูกเล่น ก็จะพยายามให้เขาเห็นตอนที่เราทำด้วย เพราะธรรมชาติของเด็กๆ มักจะชอบเข้ามาช่วย(ยุ่ง) และเล็กเชื่อว่าถ้าเขาได้เห็นบ่อยๆ วันหนึ่งที่เขาหยิบจับโน่นนี่เองได้แล้ว เขาอาจจะมีจินตนาการและประยุกต์สิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวมาเป็นของเล่น หรือสิ่งใหม่ๆ ได้ แต่สำหรับคราวนี้ต้องยกเว้นเพราะใช้เวลาทำค่อนข้างนาน ต้องแบ่งบางส่วนเช่นพวกโครงสร้างชิ้นหลักๆ ทำตอนที่ลูกนอนแล้ว แล้วค่อยเหลือพวกส่วนที่เป็นส่วนตกแต่งเอาไว้ทำกับลูก

คืนนั้นพอจัดการเอาลูกเข้านอนเสร็จ เล็กก็เริ่มลงมือ ให้คุณก๊อกเป็นที่ปรึกษา(+ลูกมือ+ช่างภาพ) นั่งทำกันไปเพลินๆ ก็ทำให้ลืมความเครียดเรื่องงานไปได้ชั่วขณะเหมือนกันนะวิธีการติดเสา(แบบบ้านๆ ที่เล็กคิดเอาเอง) ก็คือทากาวด้านในของแกนทิชชู แล้วใช้กระดาษ A4 ที่ใช้แล้ว ปั้นเป็นก้อนกลมๆ อัดเข้าไปหัว-ท้าย ไม่ต้องกดให้จมขอบนะคะเหลือไว้ให้มันนูนออกมาเล็กน้อย ทิ้งไว้ให้กาวแห้งสนิท จากนั้นก็ทากาวกระดาษส่วนที่นูนออกมาติดกับชั้นบนและส่วนฐาน กดทับไว้ด้วยหนังสือหนักๆ ทิ้งไว้ 1 คืน ติดแน่นทนเชียวล่ะค่ะ*เคล็ด(ไม่)ลับ กาวลาเท็กซ์จะสามารถยึดติดกับกระดาษผิวด้านได้ดีมากๆ เพราะฉะนั้น ถ้าส่วนที่เราจะติดกาวเป็นบริเวณที่มีลายเคลือบมันของกล่อง ให้กรีดลอกเอาผิวหน้าออกเสียก่อนแล้วค่อยติดลงไปค่ะ และหลังจากทากาวแล้วควรปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งสนิทเล็กตกแต่งเส้นถนน ด้วยเทคนิค Stencil เพราะจะได้เส้น/ลูกศรที่เท่ากันทุกอัน แถมยังได้อารมณ์เหมือนสีที่ตีบนถนนจริงๆ แค่ใช้กระดาษที่หนานิดนึง เจาะเป็นรูปทรงที่ต้องการ เช่น ลูกศร เส้นประ แล้วใช้พู่กันจุ่มสีแค่พอติดปลายขน ประพรมลงไปในช่อง (ทำมุมพู่กัน กับกระดาษให้ได้ 90 องศา) พอทั่วแล้วยกกระดาษที่เป็นแบบออกเป็นอันเสร็จ เช้ามาน้องภูมิก็เอาแต่ถามถึงที่จอดรถ ด้วยความที่อยากเล่นมาก..ก.ก…. แม่บอกให้กินข้าวให้เสร็จก่อนก็ยอมกินแต่โดยดี บอกให้แปรงฟันก็ไม่มีอิดออด พอเห็นปุ๊บก็จัดแจงเอารถมาทดลองจอด ประมาณว่าภูมิช่วยทดลองก่อนเปิดใช้จริง 555+ จริงๆ แล้วมันก็เล่นได้แล้ว เพียงแต่เล็กอยากเพิ่มเติมรายละเอียดของการตกแต่งอีกเล็กน้อย (อันนี้เพื่อความบันเทิงส่วนตัว ^^)ส่วนตกแต่งอื่นๆ (Download ลายเสา+สัญลักษณ์)
เสา เล็กทำลายเสาขึ้นมา แล้วก็ print มาพันรอบแกนทิชชู
ป้ายสัญลักษณ์ต่างๆ ก็ทำแบบเดียวกัน แปะลงกระดาษกล่องส่วนที่เหลือๆ ตัดแล้วเอาไปติดกับไม้ด้วยกาวลาเท๊กซ์
ไม้เสาป้าย ทำจากตะเกียบแบบใช้ครั้งเดียวที่ได้มาตอนสั่งอาหารมากินที่บ้าน (ยังไม่ได้ใช้ ใหม่ซิงๆ)
ที่ตั้งเสาป้าย ทำจากฝาขวดน้ำพลาสติก เจาะรูตรงกลางด้วยคัทเตอร์ให้พอดีกับไม้ แล้วใช้ไม้เสียบลงไปก็ใช้ตั้งได้เลยไม่ต้องมีอะไรยึด perfect สุดๆ
ที่กั้นรถตรงป้อมยาม ก็ใช้ลวดหนีบกระดาษมาดัดเอาเพื่อใช้เป็นตัวยึด จะทำให้ยกขึ้น-ลงได้
• เพื่อเพิ่มสีสันของลานจอดรถ เราก็สามารถเอารูปหรือโลโก้จากกล่องของอื่นๆ มาตัดแปะลงไปเพิ่มเติมได้ อย่างป้าย NERF ที่เห็นนั้นได้มาจากกล่องปืนกระสุนโฟมของน้องภูมิ (เป็นโลโก้ยี่ห้อ) ติดแล้วดูเฟี้ยวฟ้าวขึ้นเยอะเลย ^^

หลังจากเปิดใช้งานจริงอย่างเต็มรูปแบบได้สักพัก ก็เห็นว่าเราต้องเสริมเสาอีกต้นที่ใต้ทางลาดขึ้น-ลง ถ้าใครจะทำบ้างก็อย่าลืมตรงจุดนี้นะคะ ไม่อย่างนั้นมันอาจจะเป็นส่วนแรกที่พังค่ะ ^^

*ใครอยากได้ไฟล์ลายเสา และป้ายสัญลักษณ์ Download ได้ที่นี่จ๊ะ

Advertisement

38 thoughts on “ลานจอดรถจิ๋ว โลกใบเล็กของภูมิ

 1. แ่จ่มเลย เดี๋ยวไว้ให้ลูกชายสองคนทำตามมั่งดีกว่าค่ะ ไอเดียดีมาก ๆ เลย ขอบคุณนะคะ

  1. ยินดีจ้า… พอทำเสร็จแล้วสองหนุ่มน้อยต้องชอบแน่ๆ
   สร้างที่จอดรถเองได้เหมือนพี่ Bob The Builder ^^

 2. มอบโล่คุณแม่ดีเด่นกันเลยดีกว่าพี่เล็ก อิอิ ญ ขอเอาไป share ที่ FB นะคะ เพื่อนๆมีลูกกันเยอะละเผื่อจะเป็นไอเดีย :-)

  1. อยากแจกจังเลยนะ เอาเป็นว่าพี่รับโล่ของหญิงละกัน ถ้าเป็นโล่ที่กินได้ด้วยก็ดีนะ 555+
   แชร์ได้เลยจ๊ะหญิง ^^

 3. เป็นแม่ช่างซื้อมาโดยตลอด เห็นบล็อคของคุณเล็ก-แม่น้องภูมิแล้ว ชื่นชมมากๆ ใช้เวลากับลูกได้อย่างคุ้มค่าและเป็นประโยชน์จริงๆ ขอติดตามตอนต่อไปด้วยคนนะคะ
  ^^

  1. ยินดีต้อนรับจ๊ะคุณแม่ช่างซื้อ ^^
   ขอบคุณที่แวะมาทักทายนะคะ

 4. สวัสดีค่ะ เราร้าน apa-ama ร้านเสื้อยืด พอดีเปิด google เจอภาพน้องภูมิใส่เสื้อก็อตซิล่า สีเขียว รูปน้องน่ารักมาก จะขออนุญาตคุณพ่อ นำรูปน้องไปลงใน FB http://www.facebook.com/pages/edit/?id=133366206693365&sk=basic#!/pages/apa-ama/133366206693365 จะได้มั๊ยค่ะ

  1. ได้ค่ะ เล็กส่งรูปที่เห็นเสื้อชัดหน่อยไปให้ทางเมล์แล้วนะคะ

 5. ลองทำแล้วค่ะ เวิร์คจริงๆ เหมาะกับเด็กปิดเทอมมากเลย

  ไม่งามเหมือนของน้องภูมิ
  แต่ก็เล่นกันได้เป็นชั่วโมงเลย ^^

  1. ขอบคุณนะคะที่แวะมารายงานผล ^^
   ของน้องภูมิก็ยังเล่นอยู่นะคะ พอเขาเล่นเบื่อเล็กก็เก็บ เว้นช่วงไปซักพักเขาก็เอาออกมาเล่นอีก ถ้าไม่พังก็คงเล่นได้อีกนานค่ะ

 6. ลองทำดูแล้ว เล่นได้นานเชียวค่ะ แต่หลังๆ เริ่มเอารถตัก รถบรรทุกมาจอดด้วย แล้วบอกว่าที่จอดรถเต็มแล้ว แม่ทำอีกด้วย !!!! แล้วก็เริ่มเอาบรรดาสัตว์ทั้งหลายมากลิ้งลงทางลาดด้วย มันไปเลยค่ะ เล่นกันได้ 2 คน นานเป็นชั่วโมงเลย สงสัยอันต่อไปต้องเพิ่มความแข็งแรงขึ้นอีกนิด เพราะหนูๆ มือหนักกันเหลือเกินค่ะ

  1. ฟังแล้วชื่นใจดีจังค่ะ ทุกครั้งที่ลูกบอกว่าจะเล่นที่จอดรถ เล็กจะดีใจมาก(เพราะเราอุตส่าห์ใช้เวลาทำตั้งนาน) ยิ่งเวลาเห็นเขาเล่นนานๆ ยิ่งปลื้ม คิดว่าแม่หนูดี&หนูแดง คงรู้สึกอิ่มใจคล้ายๆ กัน อย่างนี้มันเรียกว่าความสุขแบบ 2 เด้งเลยจริงไม๊คะ ^.^

   *ของน้องภูมิตอนนี้ที่กั้นประตูตรงป้อมยามพังไปเรียบร้อยแล้ว -“-

 7. สวัสดีครับคุณแม่ พอดีผมทำลานจอดรถเหมือนของคุณแม่แต่ดัดแปลงไปบ้าง ผมจะลงรูปผลงานผมในfacebook จึงอยากจะขอก็อปภาพต้นแบบ(รูปแรกรูปเดียว) และบอกถึงที่มาคือบล็อกนี้ ไม่ทราบว่าคุณแม่จะให้ลงที่มาและรูปอ้างอิงได้รึเปล่าครับ

  1. ด้วยความยินดีค่ะคุณพ่อ
   ขอบคุณมากๆ เลยนะคะที่แวะมาบอกกันก่อน

   เล็กเองก็อยากชมผลงานของคุณพ่อด้วยอ่ะค่ะ ^_^
   ส่งมาให้ทางเมล์ด้วยได้ไม๊คะ bhoomplay@gmail.com

 8. คุณแม่ ผมใช้facebook ชื่อ seksan sek ครับถ้าใช้facebookก็อย่าลืมมาติดต่อกันนะครับ

  เดียวผมจะส่งทางเมล์โชว์ผลงานให้คุณแม่ชมนะครับ ถ้าคุณแม่มีอะไรแนะนำเพิ่มเติมรบกวนบอกกล่าวได้เลยนะครับ จะได้นำไปปรับปรุง

  ที่ผมเจอบล็อกคุณแม่นี่ มีเพื่อนบอกให้เข้ามาดูบล็อกนี้ กิจกรรมของเค้าดีจริงๆ มาดูก็ไม่ผิดหวังเลยรวมไปถึงคุณพ่อก็ถ่ายรูปได้ยอดมากเลยครับ มีกิจกรรมที่น่าสนใจเอาไปต่อยอดได้อีกแยะเลย ส่วนกิจกรรมอื่นจะทยอยทำตามไปเรื่อยๆครับ ขอบคุณมากครับ

  พ่อน้องพุทธ

 9. เพิ่งเปิดมาเจอค่ะ ชอบblogนี้มากๆ อยากได้คำแนะนำค่ะ ลูกชายอายุ 4 ขวบ 3 เดือนค่ะ ซนมากๆ ไม่ค่อยอยู่นิ่ง ตอนนี้มีปัญหาคือไม่สนใจเรียน และชอบผลักเพื่อนค่ะ
  อยู่ที่บ้านก็ชอบเรียกร้องความสนใจแบบแปลกๆๆค่ะ เช่น โยนของ กรี๊ด ตอนนี้กลุ้มมากๆๆค่ะ

  1. ปัจจัยที่ทำให้น้องซนมากๆ หรือเรียกร้องความสนใจอย่างนั้นคงมีหลายๆ อย่างนะคะ และเด็กแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน เล็กคงไม่สามารถให้คำแนะนำได้คุณแม่หรือคนใกล้ชิดเท่านั้นค่ะที่จะบอกได้ว่ามาจากสาเหตุใด

   4 ขวบนี่โตพอที่เราจะพูดคุยกับเขาได้แล้วนะคะ ลองใช้เวลาสบายๆ พูดคุยกับเขา หรือใช้เวลากับเขาให้มากขึ้น เราอาจจะพอเข้าใจหรือเห็นเบื้องหลังความซนของเขาได้ค่ะ

 10. ตามมาดูจากเวปพันทิพย์คะ กำลังจะคลอดลูกชายเดือนตุลานี้ ได้มาดูการทำของเล่นแล้วชอบจังคะ น่าสนุก คุณเล็กมีความคิดสร้างสรรค์มากๆ พยายามอยากทำของเล่นให้ลูกได้เล่นบ้าง แต่ส่วนใหญ่ถนัดงานปักงานเย็บงานถักมากกว่าคะ

  1. สวัสดีค่ะคุณพิมพ์ ขอบอกว่าเล็กเองก็ชอบทำงาน crafts มากค่ะ (แต่ก็ไม่ได้ทำเก่งนะคะ)
   เย็บโน่น ถักนี่ พอเป็นความสุข แต่พอมีลูกแล้วไม่ได้ทำเลย T.T

   ทักษะพวกงานเย็บ งานถัก นี่เอามาปรับใช้กับกิจกรรมเด็กๆ ได้หลายอย่างเลยนะคะ
   ระหว่างเลี้ยงน้องไป คุณแม่อาจจะนึกออกว่าจะเอาอะไร มาทำอะไร ให้ลูกสนุก :)

   ขอให้คลอดง่ายๆ เลี้ยงง่ายๆ นะคะ ^^

 11. ขออนุญาติ เอาไอเดียนี้ไปทำให้ลูกชายเล่นบ้างนะค๊ะ พักนี้ลูกชายชอบชวนสร้างบ้านให้รถค่ะ ขอรวบรวมวัสดุอุปกรณ์ก่อนค่ะ เสร็จแล้วได้ผลออกมายังไง ขออนุญาติโพสลงให้ดูนะค๊ะ จะลงในเฟสบุ๊คค่ะ ขอเหมือนพ่อเสกเลยค่ะ ถ้าจะขออนุญาติ ก๊อปรูปแรก และจะลงที่มาที่ไป ว่าเอามา จากบล็อกแม่เล็กนะค๊ะ ในเฟสใช้ชื่อ peerachat bunyarattapun ค่ะ แม่เล็กรับแอดเป็นเพื่อนแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ

 12. ขออนุญาตินำไปอวดเพื่่อนๆ ใน FB หน่อยนะค่ะ คุณแม่ดีเด่น คุณพ่อฝีมือเยี่ยมยังงี้ ขอนำเสนอให้แม่ ๆ ทั้งหลายเลียนแบบหน่อยนะค่ะ

 13. สุดยอดจริงๆค่ะ ชื่นชมคุณเล็กมากๆ ที่เอาไอเดียดีๆมาแบ่งปันกัน

 14. สวัสดีค่ะคุณเล็ก แม่น้องภูมิ (แอบรู้จักคุณเล็กข้างเดียวใน FB ของน้องแบตค่ะ) เราชื่อชมพู่ค่ะมีลูกชายชื่อข้าวปั้น เห็นไอเดียบรรเจิดของคุณเล็กแต่ละอันแล้วสุดยอดเลยค่ะ ขอบคุณนะค่ะที่แบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้กัน ขอเอาไปเล่นกับลูกบ้าง แต่ลานจอดรถนี้ไม่ไหวจะเคลียร์ เพราะชมพู่ไม่มีฝีมือและหัวทางด้านประดิษฐ์เลย ต้องขอชมและยกนิ้วให้คุณเล็กจริง ๆ ค่ะ ทำลานจานได้น่ารักมากกกกก แถมไม่เสียเงินสักบาท ^ ^

 15. สวัสดีค่ะ ดีใจที่เจอเว็บไซต์น้องภูมิ แม่เล็กจริง ๆ น้องยศ ๒.๗ เดือน จะได้ช่วยแม่ขับเคลื่อนจินตนาการ(ที่แอบจิ๊กไอเดียแม่เล็ก)มาให้ยศได้สนุกสนาน ทีนี้คงต้องเริ่มสะสมอุปกรณ์ได้แล้ว ปกติยศเป็นเด็กดีที่ไม่เคยงอแงของซื้อของเล่นเลย ของเล่นที่มีอยู่เป็นของแถมนมผงที่แม่ต้องซื้อครั้งละ ๓-๔ กล่อง ซื้อไปซื้อมาเกือบจะตั้งร้านขายนมได้เลย ต้องหยุดซื้อ หลายครั้งเห็นของแถมโฉบเข้าไปดูแล้วต้องรีบถอยก่อนใจอ่อนซื้อมาตุนให้คนที่บ้านค่อนขอดอีก พอน้ำท่วมยศยังมีนมกล่องขนาดเกือบ ๒ ก.ก.เหลืออยู่ ๔ กล่องเต็ม ๆ กินได้กว่าเดือนยังเหลืออีก ๑ กล่องเต็ม ๆ เก็บกล่องนมเผื่อทางบริษัทจะให้ส่งไปแลกของอะไรอีก(ที่ผ่่านมายังไม่เคยแลกอะไรเลย เพราะบริษัทยังไม่จัดรายการ) ก็โดนคนที่บ้านค่อนขอดอีกแล้ว ที่นี้คงจะซื้อแค่พอกิน เพราะเดี๋ยวจะลองทำของเล่นให้ลูกตามคุณเล็กบ้างค่ะ ขอบคุณแม่เล็กน้องภูมิมาก มาก

 16. หลังจากเข้ามาดูเพื่อเป็นไอเดียไม่กี่ครั้ง พอเห็นอันนี้ คงต้องเป็นแฟนพันธ์แท้กันแล้วหละค่ะ ต้องขอยกนิ้วให้จริง คุณเล็กเป็นแม่ที่ให้ความสุขลูกได้มากจากสิ่งรอบตัว แถมทำให้ลูกซึมซับสิ่งดีๆได้อย่างไม่รู้ตัว ขอ ADD เป็นเพื่อนใน FB หน่อยนะค่ะ เป็น Graphic designer เหมือนกันค่ะ แต่ทำไมทำของเล่นให้ลูกสาวไม่ได้อย่างนี้ก็มะรู้อะค่ะ ขอชื่นชมมักมากค่ะ มาที่นี่ได้ความรู้กลับไปเพิ่มความสุขให้กับลูกๆและหลานๆเยอะเลยค่ะ

  อุ้ม

 17. ขอไอเดียไปทำบ้างนะคะคุณเล็ก ชอบมากค่ะ มีหลายๆไอเดียที่เอาไปทำตาม ลูกสาวชอบมากค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s