เล่นข้าว เขียนทราย

ไหนๆ จะต้องเล่นกันอยู่ทุกวัน เล็กก็อยากจะแทรกอะไรๆ ที่เป็นการเรียนเข้าไปบ้าง จะได้ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายๆ ตัว วันนี้เราจะเล่นเขียนทราย(ข้าว)กัน เล็กไปเห็นถาดข้าวลักษณะนี้ที่ YMCA Children’s House เมื่อตอนที่ไปเยี่ยมชมหาโรงเรียนให้น้องภูมิเมื่อต้นปี เห็นแล้วชอบเลย ใช่เลย

การเล่นเขียนเม็ดข้าวอย่างนี้มีประโยชน์หลายอย่างมาก.ก…ก…. อย่างแรกแปลกใหม่ สนุก (อันนี้ควรเป็นสิ่งจูงใจอย่างแรกในการทำอะไรเล่นกับลูก ไม่งั้นเขาจะไม่ยอมเล่นกะเรา -”-) มันแปลกเพราะปกติของอะไรที่มันร่วนๆ ละเอียดๆ อย่างนี้แม่มักจะไม่ให้เล่น ประยชน์ที่เกี่ยวกับพัฒนาการ คือการได้เรียนรู้ผิวสัมผัส / การเปลี่ยนรูปร่างของวัตถุที่เกิดจากการกระทำของเขา / ฝึกสมาธิ เพราะต้องเล่นด้วยอาการสงบ / ฝึกการลากเส้นให้เป็นตัวอักษร ผิวสัมผัสที่ผ่านปลายนิ้ว สิ่งที่ตาเห็น และเสียงของแม่ที่คอยบอก จะช่วยให้เขาจดจำรูปร่างของตัวอักษร หรือตัวเลขได้เป็นอย่างดี / ใช้เป็นสื่อการสอนในเรื่องของจำนวน โดยการนับจุดวงกลม

เวลาที่จะเล่น ควรจัดเตรียมสถานที่ให้สงบ อย่าให้เล่นขณะที่มีคนอยู่เยอะๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กๆ หามุมสงบๆ อาจะเปิดเพลงคลอไปด้วยเบาๆ ให้เขานั่งเล่นบนโต๊ะที่เขาถนัด ในบริเวณที่ปัดกวาดได้ง่าย สอนเขาว่าต้องเล่นอย่างไร ให้เล่นอยู่ในถาด ลากนิ้วเขี่ยเล่นได้ ห้ามเท ห้ามกระแทกหรือเอามือปัดให้เม็ดข้าวกระจายออกมา เด็กๆ ฟังรู้ค่ะ ค่อยๆ บอก ให้เขามองตาเราด้วยเวลาพูด

บอกเขาเป็นเงื่อนไขว่า ถ้าไม่เล่นตามที่แม่บอก แม่ก็จะต้องเก็บนะ (และก็ต้องเก็บจริงๆ) อย่าปล่อยให้เขาเล่นตามใจในครั้งแรกเด็ดขาด เพราะจะทำให้ยิ่งสอนยากขึ้นไปอีก ถ้าเขาไม่ใช้มันเพื่อการลากอย่างเบามือ ไอ้ถาดนี้ก็คือขยะดีๆ ที่เราต้องตามเก็บกวาดเท่านั้นเอง เราต้องสอนให้เขาเรียนรู้ว่ามันมีของบางอย่างที่แม่ให้ละเลงเล่นตามอำเภอใจ เช่นสีน้ำ, กาว, ฟองสบู่ ฯลฯ แต่ก็มีของบางอย่างที่ต้องเล่นตามกฎกติกา เพราะชีวิตในวันข้างหน้าของเขาก็ต้องดำเนินชีวิตอยู่ในเงื่อนไขเหล่านี้

อุปกรณ์
– ข้าวเม็ดหักๆ
-สีผสมอาหาร 1 สี
-ฝากล่องรองเท้า หรือถาดที่ไม่มีลวดลาย
-สมาธิ

วิธีเตรียม
ก่อนอื่นก็ต้องย้อมสีเม็ดข้าว ให้มันดูสวยงาม น่าสนใจ เล็กใช้ข้าวตุ๋นตราลูกเต๋า(มันจะเป็นเม็ดหักๆ สั้นๆ ร่วนๆ ดี) ถุงละ 10 กว่าบาท ถุงนึงน่าจะใช้ทำได้ซัก 3 ชุดเลย แบ่งข้าวออกมากะพอให้เกลี่ยแล้วทั่วถาดที่เรามีอยู่ หรือจะทำเผื่อไว้ เผื่อลูกเทกระจาด จะได้ไม่ต้องมาย้อมใหม่ก็ได้ ผสมสีผสมอาหารลงในชาม กะเอาให้สีสวย เข้ม-อ่อน ตามชอบ เทข้าวลงไปผ่านน้ำสี แล้วช้อนขึ้นด้วยกระชอนทันที ไม่ต้องแช่ไว้นาน เพราะเม็ดข้าวมันอาจจะบวม นำข้าวไปผึ่ง ตากที่แดดจัดๆ 2-3 ชม. ก็น่าจะแห้ง จากนั้นก็เอามาใช้ได้แล้วค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s